Ngừng việc đi giày cao gót ngày này qua ngày khác, bạn sẽ không ngờ với những biến đổi của cơ thể!

SKV 247
Th 4 26/09/2018

Đúng là bạn trông sẽ rất quyến rũ khi mang đôi giày cao gót dưới chân. Nhất là khi có chiều cao khiêm tốn thì đôi giày cao gót càng tăng thêm sự tự tin cho bạn. Một khi đã đi giày cao gót, bất cứ chuyển động nào của bạn cũng mặc định được cả thấy uyển chuyển hơn và rõ ràng bạn sẽ tăng phần quyến rũ không nhỏ.


Thật không may cho những người yêu thích đi giày cao gót mọi lúc mọi nơi. Trong thực tế, ngoài việc làm cho bạn thêm hấp dẫn thì phụ kiện thời trang này còn có thể gây ra nhiều vấn đề khác nhau, từ sự khó chịu ở chân, mệt mỏi cơ bắp đến sự các thay đổi chức năng mắt cá chân và các vấn đề nghiêm trọng về đầu gối...

Tuy nhiên, điều may mắn là chỉ cần tháo giày cao gót ra và để cho chân nghỉ ngơi, chỉ đi những lúc cần thiết là đã có thể cứu đôi chân và cả cơ thể bạn rồi. Dưới đây là những lợi ích mà cơ thể nhận được khi ngừng đi giày cao gót triển miên ngày này qua ngày khác.

1. Cơ bắp chân được kéo giãn

Theo các chuyên gia, nếu bạn đi giày cao gót trong một vài thời điểm đặc biệt thì cũng không có gì phải lo lắng cả, nhưng nếu đi chúng mọi lúc thì bạn sẽ bắt đầu thấy những thay đổi ở chân và bàn chân của bạn.

"Khi bạn đi giày cao gót liên tục, cơ bắp chân dễ bị co thắt, vì vậy ngay cả khi bạn không mang giày cao gót, bạn vẫn gặp rủi ro bị đau gót chân hoặc thậm chí phát triển/làm trầm trọng thêm bệnh viêm loét thực vật", tiến sĩ Samira Mehrizi, một bác sĩ chuyên khoa bệnh viện Nam California cho biết.

Nhưng tin tốt là bỏ giày cao gót ra có thể cải thiện điều này. "Khi bạn ngừng đi giày cao gót cơ bắp chân của bạn sẽ giãn ra trở lại như bình thường và bạn sẽ giả những đau đớn", tiến sĩ Mehrizi nói.

2. Lấy lại cảm giác ở ngón chân


Bắp chân và gót chân của bạn không phải là bộ phận duy nhất của cơ thể bạn phải chịu "đau khổ" khi bạn đi trên những đôi giày cao gót gợi cảm. Bạn cũng có thể khiến các ngón chân của mình rơi vào nguy cơ bị mất hết cảm giác.

Tiến sĩ Barbara Bergin, một bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình tại Anh, đã giải thích điều này như sau: "Bạn đang tăng áp lực lên các dây thần kinh ở ngón chân, gây ra đau đơn và mất cảm giác. Nói cách khác, mang giày cao gót có thể nhéo các dây thần kinh trong và xung quanh ngón chân của bạn và gây ra cảm giác rát, ngứa ran... Giảm áp lực lên chân bằng cách tháo đôi giày cao gót ra có nghĩa là bạn ít có nguy cơ gặp thiệt hại nghiêm trọng - và bạn các ngón chân của bạn sẽ sớm lấy lại được cảm giác".

3. Bạn sẽ không còn đau lưng

Đi giày cao gót không chỉ ảnh hưởng đến chân của bạn mà ngay thực tế loại giày này có thể tác động đến các vùng khác trên cơ thể mà có thể bạn không nhận ra, bao gồm cả lưng. "Hiệu quả, sự gia tăng nhu cầu sử dụng cơ bắp có thể xuyên suốt cơ thể, từ chân đến chân đến lưng dưới, đến giữa lưng, lên đến cổ. Và điều đó có thể có tác động đến lưng, gây đau lưng", phó Giáo sư Lloyd Reed từ Trường Khoa học lâm sàng QUT chia sẻ trên Huffington Post Australia.

Bên cạnh đó, theo Tiến sĩ Mehrizi, khi bạn đi giày cao gót, bạn cũng làm cho xương chậu nghiêng ra sau, gây thêm áp lực lên cột sống thắt lưng và các cơ xung quanh. Vì vậy, không chỉ làm cho khung xương chậu mất đi sự liên kết mà nó còn có thể gây ra những cơn đau lưng vô cùng khó chịu.

May mắn thay, "có một ánh sáng ở cuối đường hầm". Theo Tiến sĩ Mehrizi. Khi bạn ngừng đi giày cao gót, khung xương chậu trở lại căn chỉnh, do đó chấm dứt cơn đau lưng không mong muốn.

4. Giảm nguy cơ nhiễm nấm

Không ít phụ nữ sẵn sàng chịu đựng rất nhiều thứ chỉ để... hợp thời trang, kể cả việc mặc trang phục không thoải mái như áo ngực gọng, quần bó sát, quần bó sát... và tất nhiên là cả đi trên những đôi giày cao gót. Nhưng bạn có biết ngoài một số vấn đề khó chịu mà bạn phải đối mặt trực tiếp thì có thể bạn còn phải chịu những mối đe dọa về sức khỏe của đôi chân như là nhiễm nấm chân. "Giày gót nhọn và giày cao gót gây áp lực không đổi trên các ngón chân, đặc biệt là ngón chân to, do đó có thể dẫn đến thiệt hại cho móng chân. Móng chân bị hư hỏng và biến dạng dễ bị nhiễm nấm hơn", tiến sĩ Bergin nói với The List.

Nhưng nếu làm giảm áp lực lên móng chân của bạn tức là sẽ làm giảm khả năng phát triển nhiễm nấm và biến dạng chân, Bergin tiếp tục nói.

5. Bạn sẽ giảm tác động có hại lên đầu gối

Trên thực tế, đi giày cao gót có thể góp phần vào viêm xương khớp ở đầu gối ở phụ nữ (phụ nữcó khả năng mắc bệnh cao gấp hai lần so với nam giới), theo một nghiên cứu ở The Lancet. "Đó là lý do tại sao hầu hết những người mang giày cao gót sẽ thấy đầu gối bị thương hơn là mắt cá chân", Phó giáo sư Kevin Netto, giám đốc nghiên cứu tại Trường Vật lý trị liệu và Khoa học thể dục tại Đại học Curtin nói với tờ Huffington Post Australia.

Một lần nữa, ngừng ngay việc đi giày cao gót là chìa khóa để tránh tác động này. Tiến sĩ D. Casey Kerrigan, tác giả nghiên cứu chính, và chủ tịch Giày OESH đã nói với The List. Khi bạn ngừng mang giày cao gót, bạn giảm tác động lên đầu gối từ 19-26% với mỗi bước, tùy thuộc vào chiều cao và chiều rộng của gót chân.

Theo TheList

Viết bình luận của bạn