Thêm người ngộ độc sau ăn pate chay: Bộ Y tế khuyến cáo khẩn

Quản Trị Viên
Th 2 29/03/2021


Ngộ độc do độc tố botulinum là ngộ độc nặng, nguy cơ tử vong cao hoặc ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe. Bà Trần Việt Nga, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế, khuyến cáo khẩn cách để người sử dụng thực phẩm không bị ngộ độc botulinum.

Bà Nga cảnh báo, những thực phẩm chứa độc tố nguy hiểm botulinum như vụ pate chay có thể hiển diện ngay trong mỗi gia đình do việc bảo quản, sử dụng thực phẩm không đúng cách... Rau, củ, quả, thịt, hải sản lên men, đóng hộp không đảm bảo có nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn và sinh độc tố botulinum”.

Liên quan vụ ngộ độc botulinum sau bữa ăn chay ở huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương, ngoài 1 trường hợp đã tử vong và 2 người khác đang trong quá trình điều trị, Bệnh viện Nhân Dân 115 (TPHCM) vừa tiếp nhận thêm 3 người trong tình trạng nguy kịch sau khi ăn pate chay tại Bình Dương. Đến nay, trong vụ ngộ độc này, đã xác định được 6 nạn nhân, trong đó 4 bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Nhân Dân 115, một người được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã tử vong, một bệnh nhi đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, sức khỏe đang dần bình phục.

Bà Nga cho biết, vi khuẩn clostridium botulinum sinh ra trong môi trường yếm khí, vì thế, bất cứ sản phẩm nào đóng hộp (không riêng pate), thực phẩm hun khói, thực phẩm lên men yếm khí (thịt, cá ướp...), thực phẩm bảo quản trong môi trường yếm khí đều có thể sinh ra vi khuẩn này.

Các vụ ngộ độc do botulinum vốn rất hiếm gặp, nhưng gần đây gặp nhiều, liên quan nhiều đến những bữa ăn tự nấu, chế biến thủ công tại hộ gia đình. Trào lưu bảo quản thực phẩm hút chân không, đóng hộp thực phẩm không đúng cách là nguy cơ rất lớn nhiễm độc tố chết người botulinum.

“Ngộ độc do độc tố botulinum là ngộ độc nặng, nguy cơ tử vong cao hoặc ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe. Người bệnh bị ngộ độc do độc tố botulinum có biểu hiện buồn nôn, nôn, trướng bụng, đau bụng, liệt theo trình tự liệt bắt đầu từ vùng đầu mặt cổ lan xuống hai tay, sau đó tới hai chân, liệt các cơ hô hấp; liệt nặng có thể gây suy hô hấp là nguyên nhân gây tử vong”, bà Nga cho biết. Độc tố này không bị loại bỏ dù đun sôi thông thường, bà lưu ý.

Chuyên gia Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo, các hộ gia đình, cơ sở sản xuất thủ công không tự đóng gói, đóng kín thực phẩm (dạng hút chân không) để bảo quản trong thời gian dài.

Viết bình luận của bạn