Thêm hai ca mắc Covid-19 tại Quảng Nam liên quan Bệnh viện Đà Nẵng

Quản Trị Viên
Th 4 05/08/2020

Theo Ban chỉ đạo, bệnh nhân 671(nam, 33 tuổi, có địa chỉ tại xã Duy Sơn, H.Duy Xuyên, Quảng Nam) là bệnh nhân Khoa Ngoại - Thần kinh, Bệnh viện Đà Nẵng, là F1 của bệnh nhân 524.

Bệnh nhân 672 (nam, 37 tuổi, có địa chỉ tại xã Đại Hiệp, H.Đại Lộc, Quảng Nam), là người chăm sóc người thân tại Khoa Thận - Tiết niệu, Bệnh viện Đà Nẵng, là F1 của bệnh nhân 469.

Từ 25.7 đến nay, ghi nhận 224 ca mắc mới liên quan tới Đà Nẵng.
Hiện, Việt Nam ghi nhận 672 ca mắc từ đầu dịch, trong đó 308 ca nhiễm nhập cảnh. 120.041 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe.

GS - TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, cho biết trên địa bàn Đà Nẵng, Viện đã tiến hành xét nghiệm kháng thể 5.000 mẫu trên tổng số hơn 7.000 mẫu đã được thu thập ở các khu cách ly và trong cộng đồng.

Trên cơ sở kết quả thu được, có căn cứ để xác định các mẫu bị nhiễm vào khoảng đầu tháng 7 và ổ dịch ở Đà Nẵng khởi phát vào đầu tháng 7. Thời gian tới, Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư sẽ tiếp tục thu thập mẫu, xét nghiệm để phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh.

Theo Ban chỉ đạo, qua điều tra dịch tễ, căn cứ vào các mô hình dự đoán và tham khảo ý kiến các chuyên gia, nhận định dịch tại Đà Nẵng bắt đầu từ đầu tháng 7 hoặc từ 8 - 12.7...

Trên cơ sở các kết quả xét nghiệm, phân tích dữ liệu đã thu thập được về các ca mắc Covid-19 thời gian qua càng có thêm sở cứ để khẳng định điều này.
Đặc biệt, qua phân tích gene của virus gây bệnh trên các bệnh nhân, có thể khẳng định đây là nguồn mới xâm nhập, từ một điểm phát ra (khu 3 bệnh viện ở Đà Nẵng),… Do chủng virus lần này đã đột biến, dẫn tới tình trạng lây nhiễm trong gia đình, lây nhiễm chéo cao.

Theo PGS - TS Trần Đắc Phu, cố vấn cao cấp của Trung tâm ứng phó khẩn cấp các sự kiện y tế công cộng (Bộ Y tế), căn cứ trên xét nghiệm các mắc và qua điều tra dịch tễ, có thể thấy số ca lây lan ra ngoài cộng đồng chưa nhiều. Đến thời điểm hiện tại, mới phát hiện 6 ca cộng đồng, hiện chưa có các trường hợp nào bị lây từ các bệnh nhân này. Về cơ bản tất cả các ca đều liên quan đến khối 3 bệnh viện ở Đà Nẵng. Các trường hợp lây nhiễm chủ yếu liên quan đến 3 bệnh viện này.

Đến thời điểm hiện tại, qua xét nghiệm ở Hà Nội, TP.HCM và một số cơ sở y tế lớn cũng chưa phát hiện các ca mắc Covid-19 ngoài cộng đồng, trừ các ca liên quan đến Đà Nẵng.
Theo Báo Thanh niên
Viết bình luận của bạn