Thanh Hóa: Thêm hai huyện xuất hiện dịch tả lợn châu Phi

SKV 247
Th 2 25/03/2019

Báo cáo mới nhất của Sở NN&PTNT tỉnh Thanh Hóa, địa phương này vừa ghi nhận thêm 2 huyện có dịch tả lợn châu Phi là Thường Xuân và Đông Sơn.

Theo đó, vào ngày 20/3, lợn của gia đình ông Lê Mậu Hoàn, thôn 1 có hiện tượng chết bất thường. Sau khi nhận được tin báo, chính quyền xã đã báo cáo với các cơ quan chức năng lấy mẫu xét nghiệm, đồng thời phối hợp với người dân tiến hành tiêu hủy theo quy định. Đến chiều ngày 22/3, kết quả báo về số lợn của gia đình hộ này đều dương tính với bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Sau khi có kết quả, chính quyền đã thông báo cho người dân được biết, đồng thời lập 2 chốt kiểm dịch trên địa bàn. Mặt khác, tiến hành phun tiêu độc khử trùng, rắc vôi bột toàn bộ các gia trại, trang trại.

Tiếp đó, ngày 22/3, các mẫu xét nghiệm tại hộ gia đình ông Lang Văn Chiến, bản Chiềng Mót, xã Bát Mọt, huyện Thường Xuân cũng dương tính với vi rút dịch tả lợn châu Phi.

Thanh Hóa: Thêm hai huyện xuất hiện dịch tả lợn châu Phi - 1

Tình hình dịch tả lợn châu Phi tại Thanh Hóa vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp.

Hiện nay, Chi cục Thú y tỉnh Thanh Hóa đang phối hợp với UBND huyện Thường Xuân, Đông Sơn tập trung tiêu hủy, chưa có số liệu báo cáo chính xác về số lợn nhiễm bệnh của 2 địa phương này.

Như vậy, tính đến cuối ngày 22/3, tại Thanh Hóa, dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại 46 hộ thuộc 25 thôn, 20 xã của 5 huyện, TP gồm: Yên Định, Thiệu Hóa, Thường Xuân, Đông Sơn và TP. Thanh Hóa. Đến nay, cơ quan chức năng đã tiêu hủy 1.357 con lợn với tổng trọng lượng 71.302,5 kg.

Theo dantri

Viết bình luận của bạn