Thai phụ mắc bệnh tim nặng hạnh phúc được làm mẹ

Quản Trị Viên
Th 4 17/04/2019

Nguyễn Thị Hiền (35 tuổi, ở Hải Dương) bị tim bẩm sinh phức tạp từ nhỏ (thất phải hai đường ra, đảo gốc động mạch, teo phổi, thiểu sản tâm thất phải). Các bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân mắc bệnh tim ở mức độ phức tạp. Bệnh tình sẽ khiến bệnh nhân đối mặt với nguy cơ tử vong cao. Việc lấy chồng, sinh con rất khó khăn.

Bệnh nhân đến khám và điều trị tại Trung tâm tim mạch (Bệnh viện E) cách đây 6 năm trong tình trạng mệt mỏi, khó thở, tức ngực, môi và đầu chi tím tái. Bệnh nhân không thể làm việc được, thậm chí nếu cố gắng làm việc bệnh nhân thường xuyên bị ngất xỉu…

 
 Hạnh phúc được làm mẹ của bệnh nhân Nguyễn Thị Hiền

Các bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhân mắc bệnh tim bẩm sinh phức tạp từ nhỏ: Thất phải hai đường ra, đảo gốc động mạch, teo phổi, thiểu sản tâm thất phải… cần được phẫu thuật.

TS.BS Đỗ Anh Tiến – Phó khoa Phẫu thuật tim mạch và lồng ngực – Trung tâm tim mạch (Bệnh viện E) cho biết: Bệnh lý tim bẩm sinh phức tạp dạng một tâm thất là nhóm bệnh tim bẩm sinh hiểm gặp. Với dạng bệnh lý tim bẩm sinh một tâm thất đủ kích thước và chức năng để bơm máu đi nuôi cơ thể thì chỉ có duy nhất một phương pháp điều trị là phẫu thuật Glenn 2 hướng sau đó là phẫu thuật Fontan.

Năm 29 tuổi, bệnh nhân được các bác sĩ tiến hành phẫu thuật Glenn 2 hướng. Ca mổ diễn ra thuận lợi, bệnh nhân phục hồi tốt. Năm 30 tuổi, các bác sĩ Trung tâm tim mạch quyết định phẫu thuật Fontan cho bệnh nhân. Sau phẫu thuật, bệnh nhân không còn bị tím tái, cơ thể hết mệt mỏi, trở lại cuộc sống và lao động bình thường.

Trong 6 năm liên tục, các bác sĩ Trung tâm tim mạch theo dõi sự tiến triển của bệnh nhân. Trong thời gian này, bệnh nhân đã lập gia đình và có thai. Quá trình mang thai, các bác sĩ tim mạch phải chỉnh thuốc để không ảnh hưởng thai nhi. Với phụ nữ bình thường khi có thai, quả tim hoạt động tăng lên gấp nhiều lần để đảm bảo quá trình hô hấp cũng như trao đổi chất cho sự phát triển của thai nhi. Nhưng đối với bệnh nhân này, do quả tim chỉ có 1 tâm thất cho nên tần suất hoạt động nhiều hơn so với các sản phụ bình thường, sẽ khiến sản phụ rơi vào tình trạng mệt mỏi quá sức, tổn hao sức khỏe và có thể đối mặt với nguy cơ tử vong. 6 tháng cuối của thai kỳ, bệnh nhân phải trọ gần Bệnh viện E để tiện cho việc theo dõi thai kỳ.

Ngày 14.4, bệnh nhân Nguyễn Thị Hiền đã mổ sinh thành công một bé trai nặng 3,1kg tại khoa Phụ sản (Bệnh viện E).

GS.TS Lê Ngọc Thành cho biết thêm,đây là một bước tiến của ngành y tế Việt Nam và đặc biệt, xóa bỏ hoàn quan điểm phụ nữ bị bệnh tim không nên lấy chồng, nếu lấy chồng thì không nên mang thai, nếu có thai thì không nên sinh con.

Theo laodong

Viết bình luận của bạn