Sở Y tế Hà Nội thông tin về vụ sản phụ tử vong tại Bệnh viện Việt - Pháp

Quản Trị Viên
Th 6 06/11/2020
Theo đó, BS Cương cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin Bệnh viện Việt - Pháp xảy ra vụ sản phụ tử vong, Sở Y tế đã có công văn khẩn gửi cho bệnh viện, chỉ đạo Bệnh viện báo cáo toàn bộ quá trình chăm sóc, theo dõi và điều trị cho sản phụ. Đồng thời Sở đã thành lập ngay đoàn công tác gồm các chuyên gia đầu ngành về sản khoa của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cùng các phòng ban liên quan của Sở Y tế Hà Nội đến làm việc tại Bệnh viện Việt - Pháp.
Đoàn công tác cũng yêu cầu Bệnh viện Việt - Pháp khẩn trương họp Hội đồng chuyên môn làm rõ nguyên nhân, kiểm thảo tử vong theo quy định.
Đề nghị Bệnh viện rà soát lại toàn bộ quy trình chuyên môn kỹ thuật, đặc biệt là quy trình chuyên môn kỹ thuật trong sản phụ khoa và các quy chế về công tác thường trực cấp cứu cũng như chăm sóc người bệnh.
Theo BS Vũ Cao Cương, căn cứ vào bản báo cáo và các hồ sơ liên quan đến chuyên môn của vụ việc xảy ra tại Bệnh viện Việt - Pháp, Sở Y tế nếu thấy cần thiết sẽ thành lập Hội đồng chuyên môn ở cấp cao hơn để xin ý kiến các chuyên gia làm rõ nguyên nhân tử vong của sản phụ cũng như những vi phạm về mặt chuyên môn (nếu có) để có hình thức xử lý nghiêm khắc.
Trước đó, vào sáng 5/11, Bộ Y tế đã có công văn số 6038/BYT-BMTE về việc xác minh và báo cáo thông tin sự cố y khoa tại Bệnh viện Việt Pháp, Hà Nội.

Công văn nêu rõ, ngày 4/11/2020 trên một số trang Facebook có đăng bài phản ánh về trường hợp sự cố y khoa gây mất máu nhiều dẫn đến tử vong của sản phụ Nguyễn Q.P. khi đến sinh con theo dịch vụ “Thai sản và sinh đẻ trọn gói” tại Bệnh viện Việt Pháp, Hà Nội.

Vụ Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em đề nghị Bệnh viện kiểm tra, xác minh thông tin về nội dung nêu trên và gửi báo cáo nhanh quá trình theo dõi, chăm sóc, xử trí của Bệnh viện đối với sản phụ P. về Bộ Y tế (Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em) trong ngày 9/11 theo địa chỉ ngocdth.bmte@moh.gov.vn, để tổng hợp, báo cáo Lãnh đạo Bộ.

Bộ Y tế cũng yêu cầu bệnh viện thành lập hội đồng chuyên môn theo quy định của Luật khám bệnh, chữa bệnh đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí đối với trường hợp sản phụ P.; thông báo kết luận của Hội đồng chuyên môn tới gia đình sản phụ và các cơ quan truyền thông đại chúng.

Bộ Y tế cũng yêu cầu xử lý nghiêm các tập thể và cá nhân nếu phát hiện có sai phạm về chuyên môn, tinh thần, thái độ phục vụ và đạo đức nghề nghiệp theo quy định hiện hành.

Bệnh viện Việt - Pháp nghiêm túc thực hiện tuân thủ nghiêm túc tuân thủ thực hiện: các quy trình dịch vụ chuyên môn kỹ thuật trong việc khám bệnh, chữa bệnh sản phụ khoa; các quy trình dịch vụ chuyên môn kỹ thuật trong theo dõi, chăm sóc và xử trí các tai biến sản khoa trong và ngay sau đẻ; công văn số 5069/BYT-BM-TE ngày 29/8/2019 về sử dụng phương pháp vô cảm gây tê vùng trong mổ lấy thai; chỉ thị số 06/CT-BYT ngày 11/8/2017 của Bộ trưởng Bộ Y tế về tăng cường chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh nhằm giảm tử vong bà mẹ, tử vong trẻ sơ sinh.

Về vấn đề này bà Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, Sở Y tế Hà Nội đã nắm được thông tin và có báo cáo ban đầu về sự việc. Sở đã có công văn khẩn chỉ đạo Bệnh viện báo cáo toàn bộ quá trình chăm sóc, theo dõi và điều trị cho sản phụ, căn cứ vào báo cáo của Bệnh viện và kết quả xác minh Sở sẽ đưa ra các bước xử lý theo đúng quy định.

Theo Báo Tiền phong

Viết bình luận của bạn