Nữ bác sĩ Hà Nội qua đời sau 3 năm từ chối chữa ung thư để sinh con

SKV 247
Th 7 17/11/2018

Bác sĩ Nguyễn Thị Hạnh làm việc tại khoa Cơ xương khớp, Bệnh viện Bạch Mai. Chị phát hiện bị ung thư tuyến vỏ thượng thận năm 2015 khi đang mang thai. Giữa việc phải truyền hóa chất để chữa ung thư hay giữ lại thai, chị quyết định chọn con, bởi chị nghĩ "một ngày mẹ từ giã cõi đời thì ít ra các con có hai chị em đỡ đần nhau".

Tháng 12 năm ấy, các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã phẫu thuật cắt khối u kích thước khoảng 2,5 cm cho chị Hạnh. Sau mổ, chị vẫn tiếp tục công việc là bác sĩ điều trị cho các bệnh nhân của mình tại Bệnh viện Bạch Mai. Đầu năm 2016, chị sinh thêm một bé gái nữa.

Tháng 1/2018, kiểm tra sức khỏe định kỳ, chị phát hiện ung thư đã di căn nhiều nơi ở trung thất, phổi và ổ bụng, nhiều khối u kích thước lớn gần 10 cm. Dù vậy chị vẫn đi làm, một mình chịu đựng, không dám thông báo tin dữ với gia đình. 

Hai tuần trước khi chị nhập viện, chồng chị mới hay tin về bệnh tình của vợ. Sau đó, bác sĩ Hạnh đã trải qua ca phẫu thuật kéo dài 7 tiếng tại Bệnh viện Việt Đức với 2 lần mổ liên tiếp (mổ bụng và mổ lồng ngực) để bóc tách các khối u di căn khắp trung thất, phổi và ổ bụng.

Suốt 9 tháng qua, bác sĩ Hạnh vẫn luôn lạc quan, kiên cường chiến đấu với bệnh tật, trải qua nhiều đợt truyền hóa chất nhưng phép màu đã không đến.

Sáng 16/11, chị qua đời ở tuổi 33. Trước khi mất nữ bác sĩ đã bày tỏ sự mãn nguyện khi được làm mẹ lần hai và hoàn thành ước nguyện sinh thêm một thành viên cho gia đình bé nhỏ của mình.

Bác sĩ Nguyễn Thị Hạnh.

Bác sĩ Hạnh quê Ninh Bình, tốt nghiệp bác sĩ nội trú loại giỏi năm 2014, công tác tại khoa Cơ xương khớp, Bệnh viện Bạch Mai từ đó đến nay.

Vợ chồng chị Hạnh có cuộc sống bình dị bên cô con gái đầu lòng. Năm 2014 chị mang thai bé thứ 2 được 6 tháng thì thai chết lưu.

Ung thư tuyến vỏ thượng thận (adrenocortical carcinoma - ACC) là căn bệnh ung thư rất hiếm gặp.

Theo vnexpress

Viết bình luận của bạn