Nhiều điều chưa lý giải với ca COVID-19 dương rồi âm tính mới nhất ở Hà Nội

Quản Trị Viên
Th 3 17/11/2020

Sau hơn 70 ngày không ghi nhận ca bệnh mới trong cộng đồng, đột ngột tại Hà Nội đã xuất hiện một bệnh nhân dương tính với COVID-19.

Ca bệnh này là nam thanh niên 21 tuổi tên P.N.M., sinh viên ở Nga về nước hôm 10-8, đến 15-8 có kết quả xét nghiệm dương tính, đã điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương đến 17-9. Trước khi ra viện, bệnh nhân M. đã có 6 kết quả xét nghiệm âm tính.

Đến ngày 14-11, bệnh nhân sốt cao 39 độ, đi khám tại Bệnh viện Giao thông vận tải và xét nghiệm tại Bệnh viện Nhi trung ương cho kết quả dương tính với COVID-19.

Đây là ca bệnh lạ, bởi có kết quả xét nghiệm dương tính sau gần 2 tháng bệnh nhân ra viện. Và đặc biệt hơn nữa: khi được chuyển về Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương điều trị và xét nghiệm 2 lần trong ngày 16-11 thì kết quả đều âm tính.

"Chúng tôi đang lấy mẫu lại lần 3 để xét nghiệm một lần nữa về ca bệnh này, khi có kết quả mới có thể đánh giá được" - ông Đặng Đức Anh, viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, nói với Tuổi Trẻ.

Qua khảo sát hành trình toàn bộ của ca bệnh này cho thấy có những dấu hiệu đây là ca bệnh tái dương tính (hay có người còn gọi là dương tính kéo dài), không phải là ca bệnh mới. Một chuyên gia của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cho biết kết quả xét nghiệm dương tính là do xác virus trong tế bào, không phải là ca bệnh nhiễm mới.

So với những ca tái dương tính đã ghi nhận tại Việt Nam, thời gian từ khi ra viện đến khi có xét nghiệm dương tính trở lại ở ca bệnh này có dài hơn: gần 2 tháng. Trong khi trước đây có những trường hợp ra viện 1 ngày lại dương tính, hoặc vừa về đến quê nhà thì xét nghiệm dương tính lại.

Các chuyên gia cho rằng tại Úc, Nhật, Hàn Quốc cũng đã ghi nhận những ca dương tính kéo dài như vậy, thậm chí có trường hợp thời gian từ khi được ra viện lần trước đến khi có kết quả dương tính lại kéo dài tới 3 tháng.

"Tuy nhiên chưa có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy những trường hợp này có làm lây lan ra cộng đồng, như ca bệnh mới này. Trong số 56 mẫu từ những người có tiếp xúc với bệnh nhân đã được lấy tính đến đầu giờ chiều 16-11 thì 20/56 mẫu đã âm tính" - giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết.

Theo ông Đặng Đức Anh, kết quả xét nghiệm lần thứ 3 của bệnh nhân 1.032 (tính từ sau khi dương tính lại) dự kiến phải đến hôm nay (17-11) mới xong. Ngoài xét nghiệm Realtime PCR, viện sẽ làm cả xét nghiệm xác định kháng thể, bởi thông thường sau một thời gian nhiễm bệnh cơ thể sẽ sinh kháng thể.

Ca bệnh 1.032 tái dương tính cho thấy COVID-19 còn nhiều điểm chưa thể lý giải, rất cần phải thực hiện nghiêm khuyến cáo của Bộ Y tế, đặc biệt là đeo khẩu trang, để tránh một mùa dịch mới vào đông - xuân này.

Bệnh nhân nhập cảnh tăng mạnh

Trong vòng 2 tuần gần đây, lượng bệnh nhân dương tính từ khách mới nhập cảnh tăng rất mạnh, có những ngày trên 30 bệnh nhân mới. Điều này cũng tương ứng với tình hình dịch trên thế giới.

Trong khi đó, Việt Nam đã giữ được trên 70 ngày không có bệnh nhân mới lây lan từ cộng đồng, cho thấy hiệu quả của các biện pháp phòng bệnh là khá tốt.

Theo giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền, trong số các biện pháp chống dịch có hiệu quả thì đeo khẩu trang là biện pháp có hiệu quả tốt.

Tuy nhiên tại các địa điểm bắt buộc đeo khẩu trang ở Hà Nội, ông Hiền cho biết vẫn có một tỉ lệ đáng kể người chưa đeo, trong khi cơ quan chức năng mới nhắc nhở là chính chứ chưa xử phạt theo mức phạt mới 1-3 triệu đồng.

Theo Báo Tuổi trẻ

Viết bình luận của bạn