Người phụ nữ tự ý chữa đau mắt khiến suýt mù: Chuyên gia cảnh báo đừng dại làm theo cách chữa đau mắt phản khoa học này

SKV 247
Th 4 10/10/2018

Mấy ngày gần đây, một trường hợp tự ý đắp lá chữa đau mắt đã khiến không ít người xôn xao. Theo đó, bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn mới đây tiếp nhận một nữ bệnh nhân tên Bàn Thị L. (ở Bình Gia, Lạng Sơn), khi nhập viện mắt trái người phụ nữ này sưng nề, khó mở, nhìn mờ, sợ ánh sáng, chảy nước mắt nhiều.

Theo chia sẻ của người bệnh, trước khi nhập viện 2 tháng, bà L. thấy đau mắt nên lên rừng lấy lá thuốc theo lời truyền miệng để đắp vào mắt. Sau một thời gian điều trị bằng phương pháp đắp lá không khỏi, bà L. thấy tình trạng ngày càng nặng hơn nên đã đến bệnh viện cầu cứu bác sĩ.

Người phụ nữ tự ý chữa đau mắt khiến suýt mù: Chuyên gia cảnh báo đừng dại làm theo cách chữa đau mắt phản khoa học này - Ảnh 1.

Bệnh nhân tên Bàn Thị L. (ở Bình Gia, Lạng Sơn), khi nhập viện mắt trái người phụ nữ này sưng nề, khó mở, nhìn mờ, sợ ánh sáng, chảy nước mắt nhiều.

Tại bệnh viện, sau khi thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán nữ bệnh nhân này bị viêm giác mạc mắt trái. Các bác sĩ cho biết, may mắn bệnh nhân đến viện kịp thời, nếu bệnh nhân tiếp tục tự ý đắp lá cây, sẽ dẫn đến nguy cơ thủng giác mạc, mất chức năng thị lực dẫn đến mù lòa.

Có thể nói, việc tự ý đắp lá chữa bệnh dẫn đến tình trạng sức khỏe khốn đốn là chuyện không phải hiếm trong cuộc sống hàng ngày. Gần đây, trường hợp một phụ nữ ở Bắc Quang, Hà Giang tự ý chữa ung thư vú bằng cách đắp lá theo lời khuyên của lang băm thay vì điều trị theo phác đồ tại bệnh viện cũng gặp họa vì ngực bị hoại tử, chảy mủ, ung thư vú chuyển sang di căn. Đây là tình trạng chữa bệnh theo kiểu truyền miệng, ai nói gì làm theo nấy vô cùng nguy hiểm, có thể dẫn đến những hậu quả sức khỏe đáng tiếc.

Tự ý đắp lá chữa đau mắt – Kiểu chữa bệnh theo tin đồn cần dập bỏ

Theo BS Đặng Văn Quế (Giám đốc Bệnh viện Mắt DND), giai đoạn hiện nay rất dễ bùng phát dịch đau mắt, điển hình là đau mắt đỏ nên mọi người cần hết sức cẩn trọng. Bệnh đau mắt đỏ dễ lây lan qua tiếp xúc, đặc biệt là khi tiếp xúc gần và thường xuyên. Để hạn chế lây nhiễm, người bệnh không nên tới chỗ đông người, tránh lây lan cho người khác. Trẻ em bị bệnh nên nghỉ học để chăm sóc tại nhà.

Việc tự ý đắp lá chữa bệnh dẫn đến tình trạng sức khỏe khốn đốn là chuyện không phải hiếm trong cuộc sống hàng ngày.

Để đối phó với tình trạng đau mắt, hiện nay vẫn có người tự ý đắp lá chữa bệnh thì quả thực vô cùng sai lầm. Trong đó, các phương pháp dân gian như đắp lá trầu không, xông nước lá trầu không, xông nước muối, chườm nước lạnh, pha mật ong nhỏ vào mắt… để chữa đau mắt là chuyện mà rất nhiều người hiện nay vẫn áp dụng. Thực tế thì những phương pháp này cho đến nay chưa có bằng chứng khoa học nào nhận định là có thể chữa đau mắt.

Trong các phương pháp trên, việc đắp lá trầu không chữa đau mắt được coi là phổ biến hơn cả. "Trong lá trầu không có tinh dầu nóng dễ gây nhiễm khuẩn cho mắt và gây bỏng mắt do sức nóng, khi vừa xông xong người bệnh sẽ có cảm giác dễ chịu, đỡ cộm nên dễ lầm tưởng có tác dụng chữa bệnh. Tuy nhiên, chưa có cơ sở khoa học nào chứng minh các loại lá trên có tác dụng chữa trị đau mắt đỏ, ngược lại nó có thể càng làm cho mắt phù nề hoặc bị nhiễm khuẩn nặng hơn, nhất là trong trường hợp người dùng không rửa sạch lá trước khi đắp hoặc xông", chuyên gia khẳng định.

Trong lá trầu không có tinh dầu nóng dễ gây nhiễm khuẩn cho mắt và gây bỏng mắt do sức nóng, khi vừa xông xong người bệnh sẽ có cảm giác dễ chịu, đỡ cộm nên dễ lầm tưởng có tác dụng chữa bệnh.

Ông Quế cho biết thêm, nếu xuất hiện những biểu hiện như mắt nhìn mờ, chảy nước mắt nhiều, sợ ánh sáng… bệnh nhân cần được đi thăm khám ngay để chẩn đoán đúng bệnh và điều trị kịp thời. Không tự ý chữa đau mắt tại nhà khi chưa xác định được chính xác bệnh tình cũng như việc tự dùng thuốc điều trị có thể khiến tình trạng thêm tồi tệ.

Hiện nay vẫn có nhiều người dân đang tin tưởng và có xu hướng chữa bệnh bằng y học cổ truyền, nhưng các vị thuốc lại không đúng liều lượng theo chỉ định của bác sĩ mà hoàn toàn nghe theo miệng người này người kia để áp dụng cho bản thân. Việc chưa được trang bị kiến thức Đông y nhưng lại tự ý bốc thuốc về dùng sẽ dẫn đến hậu quả đáng tiếc như tình trạng suýt mù lòa của người phụ nữ trong bài viết này.

Người phụ nữ tự ý chữa đau mắt khiến suýt mù: Chuyên gia cảnh báo đừng dại làm theo cách chữa đau mắt phản khoa học này - Ảnh 4.

Hiện nay là thời điểm thuận lợi cho bệnh đau mắt đỏ hoành hành nên chúng ta cần hết sức cẩn trọng.

Chuyên gia cũng khuyến cáo, hiện nay là thời điểm thuận lợi cho bệnh đau mắt đỏ hoành hành nên chúng ta cần hết sức cẩn trọng. Người dân không nên tin theo quảng cáo, chữa bệnh theo lời đồn… mà hãy tìm đến những cơ sở điều trị uy tín như các bệnh viện, các phòng khám chuyên khoa Mắt đã được Bộ Y tế, Sở Y tế quản lý, cấp phép.

Theo afamily

Viết bình luận của bạn