Hai mẹ con người Nga ở Vũng Tàu tái dương tính COVID-19 sau khi đến Tân Sơn Nhất

Quản Trị Viên
Th 3 12/01/2021

Chiều 11-1, Trung tâm y tế Vietsovpetro (thuộc Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro, thành phố Vũng Tàu) cho biết ngay sau nhận thông tin về hai người Nga tái dương tính với virus SARS-CoV-2 (kết quả xét nghiệm từ Bệnh viện Thống Nhất, TP.HCM) báo về lúc 15h30 ngày 10-1, đơn vị đã khẩn trương phối hợp với Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đưa hai người đi cách ly tập trung tại huyện Long Điền, đồng thời khử khuẩn các khu vực liên quan đến hai ca bệnh này tại trung tâm y tế và khu tập thể cư trú; tiến hành rà soát, điều tra dịch tễ các trường hợp tiếp xúc gần với hai ca này.

Cụ thể, có 3 ca tiếp xúc gần (F1) gồm chồng của ca bệnh và hai nhân viên y tế của Trung tâm y tế Vietsoveptro đã được xác định. Các ca tiếp xúc đã được chuyển cách ly tập trung tại cơ sở cách ly của Ban bảo vệ sức khỏe cán bộ tỉnh.

Ngoài ra, có 21 ca F2 đang được theo dõi giám sát và thực hiện cách ly tại nhà. Hiện Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đã thực hiện lấy mẫu xét nghiệm hai mẹ con ca bệnh để gửi Viện Pasteur TP.HCM, đang chờ kết quả.

Hai trường hợp tái dương tính trên là hai mẹ con (mẹ sinh năm 1989 và con gái sinh vào đầu năm 2020), từ Nga sang Việt Nam để sum họp cùng chồng đang làm việc tại liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro (ở trong khu tập thể người Nga tại phường 7, thành phố Vũng Tàu), xuất phát từ sân bay Moscow (Nga) ngày 23-11-2020 và đến sân bay Cam Ranh (Khánh Hòa) ngày 24-11-2020.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, sau khi nhập cảnh, thực hiện thủ tục kiểm dịch tại sân bay, hai mẹ con được đưa đến cách ly tập trung tại một khách sạn ở huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa (phòng chỉ có hai mẹ con).

Ngày 24-11 họ được lấy mẫu xét nghiệm lần 1 và ngày 26-11 có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 nên được chuyển vào cách ly tập trung tại Trung tâm Y tế huyện Cam Lâm, trở thành bệnh nhân số 1333 và 1334.

Sau thời gian điều trị bệnh, đến ngày 25-12-2020, hai mẹ con được đưa đến cách ly tại một khách sạn trên đường Hùng Vương, phường Lộc Thọ, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đến ngày 7-1-2021 thì hoàn thành cách ly. Trong thời gian này, hai mẹ con được lấy mẫu xét nghiệm hai lần và kết quả đều âm tính.

Ngày 7-1, người chồng (đang sinh sống và làm việc tại Vũng Tàu) ra Nha Trang để đón hai mẹ con về Vũng Tàu. Chiều 8-1, cả gia đình đã lên chuyến bay số hiệu VN6203 (hai mẹ con cùng ngồi ghế 11C, người chồng ngồi ghế 11B) đến sân bay Tân Sơn Nhất vào chiều tối cùng ngày và khoảng 20h lên một xe khách (đã xác định được xe và tài xế) để về thành phố Vũng Tàu lúc 22h30.

Trong 2 ngày 9 và 10-1, Trung tâm Y tế Vietsovpetro đã lấy mẫu của hai mẹ con gửi Bệnh viện Thống Nhất, TP.HCM để xét nghiệm.

Kết quả, chiều 10-1, Bệnh viện Thống Nhất thông báo cả hai trường hợp đều có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Theo Báo Tuổi trẻ

Viết bình luận của bạn