Cẩn thận hư mắt khi sử dụng mắt kính massage chữa cận thị

SKV 247
Th 6 05/10/2018

Mặt bên ngoài mắt kính có màu đen, mặt trong là 22 chiếc gai có thể rung mạnh khi được cắm điện hoặc dùng pin. Kính massage được người bán hàng quảng cáo có nhiều công dụng như xoa bóp, bấm huyệt thư giãn mắt, chống lão hóa, xóa vết nhăn, quầng thâm... Đặc biệt, loại kính này có thể chữa được cận thị (giảm từ 0,5 đến 2 độ) khi người dùng sử dụng trong thời gian dài.

Tuy nhiên, chị Hà cho biết khi con gái đeo được hơn một tuần thì mí mắt liên tục giật, đau phần xương hốc mắt, chóng mặt, ù tai, đau đầu do lực rung mạnh. 

"Người bán hàng khuyên tôi nên cho bé đeo trước giờ đi ngủ khoảng 10 phút. Nhưng gần đây bé hay than chóng mặt, khó ngủ. Tôi thấy không an toàn nên không dám cho con dùng nữa", chị Hà nói.

Mắt kính massage gồm 26 chiếc gai mặt bên trong được giới thiệu giúp xoa bóp, bấm huyệt, chữa được cận thị... Ảnh: FB

Mắt kính massage gồm 22 chiếc gai mặt bên trong được giới thiệu giúp xoa bóp, bấm huyệt, chữa được cận thị... Ảnh: BM

Theo bác sĩ Trần Kế Tổ, chuyên khoa Mắt, giảng viên Trường ĐH Y Dược TP HCM, không có bằng chứng nghiên cứu khoa học nào chứng minh kính massage chữa trị được các chứng cận, viễn, loạn, cũng như làm giảm bọng mắt, xóa vết thâm... Loại kính sử dụng cơ chế rung và sức nóng có tác dụng thư giãn, tăng lưu thông máu do giãn các mạch máu dưới da. Tuy nhiên mức độ tác dụng chỉ là hỗ trợ và cải thiện một phần nhỏ với lực rung vừa phải.

"Liên tục tác động với cường độ rung lớn so với sức chịu đựng của mắt sẽ có nhiều nguy hại. Khi đó, kính massage không giúp người dùng thư giãn mà còn tạo cảm giác mệt mỏi, gây hoa mắt, chóng mặt, thậm chí ảnh hưởng đến não", bác sĩ Tổ khuyến cáo.

Bên cạnh đó, điều trị cận thị có hai cách là phẫu thuật hoặc mang kính. Hiện nay có nhiều quảng cáo về các phương pháp chữa cận thị như sử dụng máy massage, tập yoga, bấm huyệt, uống thuốc... Thực tế, đây chỉ là những phương pháp có tính chất thư giãn mắt nhất thời, hoàn toàn không có tác dụng trị bệnh. 

Bác sĩ khuyên cách tốt nhất để bảo vệ đôi mắt hàng ngày là chườm mắt bằng khăn ấm, vệ sinh mắt hằng ngày kết hợp nghỉ ngơi tránh tình trạng mỏi mắt. Để mắt khỏe, nên làm việc, học tập trong môi trường sáng, hạn chế sử dụng điện thoại, máy tính lâu. Bảo vệ mắt trước ánh nắng mặt trời bằng cách đeo kính chống tia UV, ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin...

Theo vnexpress.net

Viết bình luận của bạn