Bước đột phá trong phẫu thuật cho bệnh nhân ung thư gan

Quản Trị Viên
Th 2 15/04/2019

Theo nguồn tin đăng tải trên báo VTC News, ngày 14/4, Đại biểu Quốc hội, Nhà thuốc Nhân dân, GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, đơn vị lần đầu áp dụng công nghệ mới trong phẫu thuật có thể bảo tồn được cả phần gan còn lại lẫn phần gan được lấy ra từ bệnh nhân ung thư.


Ê kíp phẫu thuật do GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, trực tiếp làm kíp trưởng thực hiện. (Ảnh: Nhật Tân)


Trước đó, vào ngày 12/4, ê-kíp phẫu thuật gan, mật, tụy gồm GS-TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế làm trưởng ekip cùng với đội ngũ y, bác sĩ của bệnh viện này lần đầu tiên ứng dụng dao mổ Sonastar để cắt nhu mô gan trong phẫu thuật cắt gan lớn (gan phải) cho bệnh nhân T. do bị ung thư gan phải. Đây là phương tiện hiện đại với tính năng chọn lọc mô được sử dụng trong kỹ thuật lấy gan ghép trên người sống, bảo tồn được cả gan còn lại lẫn phần gan lấy ra.

Sau 2 giờ 30 phút phẫu thuật, khối gan phải lớn kích thước khoảng 10x10cm kèm u được đưa ra ngoài cơ thể của bệnh nhân. Cuộc mổ thành công với nhiều kết quả mỹ mãn như số lượng máu mất trong mổ dưới 100ml, diện cắt gan gọn, phần nhu mô gan lành còn lại và phần cắt bỏ (khoảng 50% thể tích) được bảo vệ tối đa. Bên cạnh đó, các thành phần trong cuống Glisson (đường mật, tĩnh mạch và động mạch) được bảo toàn và đây là những thành phần quan trọng trong kỹ thuật lấy và ghép gan trên người sống. Bệnh nhân sau mổ 6 giờ có thể nói chuyện, được cho ăn trở lại, có thể vận động, tự ngồi dậy, ít đau và sức khỏe hồi phục nhanh chóng, theo báo Người Lao Động.

Trao đổi với Pv báo Thanh Niên, GS.TS Phạm Như Hiệp cho biết, trong năm qua, Bệnh viện Trung ương Huế đã học tập trao đổi kinh nghiệm với nhiều bệnh viện trong nước và các bệnh viện hàng đầu trên thế giới như: Bệnh viện Asan (Asan Medical Center), Bệnh viện Đai học Yonsei (Severance) của Hàn Quốc, các bệnh viện của Nhật Bản, Đài Loan và Cộng hòa Pháp...

Thực hiện kế hoạch chuẩn bị ghép gan vào năm 2018 và đầu năm 2019, Bệnh viện Trung ương Huế cũng đã không ngừng hiện đại hóa trang thiết bị, cơ sở vật chất như: hệ thống máy xét nghiệm sinh hoá, huyết học (Rotem) hiện đại để chẩn đoán sàng lọc điều trị trước, trong và sau ghép, hệ thống chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng, siêu âm trong mổ, chuẩn bị dao mổ CUSA (SonaStar)... để đáp ứng yêu cầu lấy gan ghép từ người cho sống.

Với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng và chuyên nghiệp, dự kiến trong năm 2019 Bệnh viện Trung ương Huế sẽ thực hiện trường hợp ghép gan đầu tiên của khu vực Miền Trung - Tây Nguyên.

Hiện Bệnh viện Trung ương Huế là một trong những trung tâm ghép tạng lớn của cả nước. Năm 2018, bệnh viện  đã thực hiện khoảng 200 trường hợp ghép tim và thận.

Viết bình luận của bạn