Bé 2 tuổi nhập viện vì uống nhầm thuốc trừ sâu

Quản Trị Viên
Th 2 23/11/2020

Gia đình cho biết: Bé đang chơi phía ngoài nhà, đột nhiên ho nhiều, sặc sụa. Khi người nhà chạy ra thì thấy bé cầm lọ thuốc trừ sâu đã mở nắp. Sau đó, bé nôn nhiều lần ra dịch màu xanh bẩn, có mùi thuốc trừ sâu, gia đình nhanh chóng đưa bé đến bệnh viện cấp cứu.

Tại phòng cấp cứu, bé nhanh chóng được rửa dạ dày, uống dịch than hoạt tính, truyền dịch thải độc. Bé được nhập viện Khoa Hồi sức cấp cứu điều trị tích cực, tiếp tục uống hỗn dịch than hoạt tính, truyền dịch thải độc.

Lọ thuốc trừ sâu bé uống nhầm được gia đình mang đến bệnh viện là thuốc trừ sâu Emaben có hoạt chất Emamectin benzoate 20g/l. Đây là một loại thuốc trừ sâu sinh học có tác dụng diệt các loại sâu bệnh trên cây lúa, rau, cây ăn quả.

Hiện tại, sau 1 ngày điều trị tích cực, sức khỏe của bé đã được cải thiện, không nôn, ăn uống tốt.

Để phòng ngừa ngộ độc ở trẻ nhỏ, các bác sĩ khuyến cáo: Phụ huynh cần để thuốc và hóa chất ngoài tầm với của trẻ; đóng chặt nắp chai, hộp để trẻ không dễ dàng mở được; không để hóa chất trong vỏ chai các loại nước uống; luôn có người giữ trẻ nhỏ dưới 3 tuổi, vì tuổi này trẻ rất thích tìm hiểu thế giới xung quanh và "thử" bất cứ thứ gì trẻ cầm được.

Ngoài ra, để tránh nhầm lẫn, không nên để thuốc, hóa chất gần thức ăn, thức uống; không cất giữ hóa chất nếu không cần đến; nhất là không nói dối với trẻ thuốc là kẹo, vì sau này trẻ nghĩ các loại thuốc là kẹo, có thể ăn và bị ngộ độc.

Viết bình luận của bạn