Tác hại của bia rượu với dạ dày và cách bảo vệ dạ dày như thế nào?

SKV 247
Th 4 24/10/2018

Các chuyên gia chí ra rằng, dù một người có thể uống được nhiều hay ít rượu nhưng thông thường, mỗi giờ gan của chúng ta chỉ có thể ứng phó được với 10 – 15ml cồn. Nếu tính như vậy thì nếu uống càng nhiều rượu thì thời gian gan phải làm việc sẽ nhiều hơn, áp lực đối với gan lớn hơn.

Theo nghiên cứu khoa học, các thức uống chưa cồn có tác động ức chế sự tạo thành chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày, mặt khác rượu bia còn kích thích tiết ra nhiều axit dịch vị có thể tăng khả năng gây tổn thương niêm mạc dạ dày. Hậu quả sau khi uống nhiều là bệnh nhân thấy bụng bị trướng, nóng rát trong bụng, hơi thở nóng, gấp gáp, đau thắt vùng thượng vị. Các triệu chứng ban đầu dễ bị người bệnh bỏ qua, tuy nhiên càng uống nhiều rượu bia, tổn thương tại dạ dày càng nặng và lâu dài có thể dẫn tới biến chứng nghiêm trọng như viêm loét hay thậm chí ung thư dạ dày.

tác hại của bia rượu với dạ dày và cách phòng ngừa

Bệnh đau dạ dày không dễ để chữa trị dứt điểm, nên ngay cả đối với những người chưa bị triệu chứng nhưng thường xuyên tiếp xúc rượu bia cũng cần phải nghĩ đến giải pháp để bảo vệ sức khỏe dạ dày của mình ngay từ lúc này. Còn nếu bạn đã có những biểu hiện như đầy bụng, ợ chua, nóng rát dạ dày hoặc các cơn đau nhói, co thắt vùng thượng vị thì đã có thể nghĩ tới viêm dạ dày. Người bệnh nên thăm khám và hỏi ý kiến bác sĩ để có phương án điều trị hiệu quả.

Nhưng lối sống và công việc giao tiếp hàng ngày thật khó tránh khỏi việc sử dụng rượu bia thì bạn cần chú ý một vài vấn đề sau:

Hạn chế uống các loại rượu nặng thay vào đó hãy uống các loại rượu nhẹ, rượu vang hoặc bia.
Tuyệt đối không uống rượu bia khi bụng đói thì nguy cơ bị viêm dạ dày càng cao hơn nữa đấy.

Cần tránh ăn một số thực phẩm sau vì nó sẽ khiến dạ dày bạn thêm tồi tệ hơn:

– Thực phẩm có vị chua: cóc, xoài, dưa muối, chanh,…khi ăn vào làm cho lượng a xit trong dạ dày tăng lên gây viêm dạ dày.
– Thực phẩm cay nóng: Ớt, tiêu, mù tạt, hành, … là những thực phẩm kích thích dạ dày tiết nhiều dịch vị gây tổn thương dạ dày.
– Cà phê: Kích thích dạ dày tiết axit làm tăng nồng độ axit trong khoang dạ dày.
– Thức uống có gas: Khi uống vào sinh khí nhiều làm dạ dày phình to ra, gây trướng bụng đồng thời kích thích dạ dày tiết a xit nhiều hơn.
– Muối: hạn chế ăn mặn nếu có thể vì những người ăn mặn có nguy cơ mắc bệnh viêm dạ dày cao hơn.
Không thức quá khuya, hãy đi ngủ sớm ít nhất là trước 23 giờ để cơ thể được nghỉ ngơi và tái tạo sức khỏe.

Tập luyện thể dục thể thao điều độ mỗi ngày góp phần ngăn ngừa tác hại của bia rượu với dạ dày

Trước khi uống rượu nên ăn thức ăn hoặc uống sữa, như vậy có thể bảo vệ dạ dày ở mức độ nhất định. Ăn chút rau xanh, chế phẩm đậu cũng có thể bảo vệ gan. Điều cần chú ý là không nên uống rượu với đồ uống có ga, nếu không sẽ làm tăng tốc độ hấp thu cồn.

Sau khi uống rượu nên ăn chút canh nóng (ví dụ canh cá, gừng). Dân gian cho rằng uống trà đặc sẽ dã rượu, thực ra đó là cách làm không khoa học.

Trong trà xanh có nhiều chất chống oxy hóa polyphenols có công dụng sát khuẩn, chống ung thư và bảo vệ gan nhưng trong trà đặc có theophylline có thể khiến mạch máu co lại, dẫn đến huyết áp tăng lên gây đau đầu, vì vậy không nên uống trà đặc sau khi uống rượu.

Sau khi uống rượu nên ăn hoa quả và uống nước hoa quả có vị chua, bởi vì thành phần axit có thể trung hòa cồn, có tác dụng dã rượu. Ngoài ra, ăn đồ ăn ngọt cũng có tác dụng rất tốt.

Viết bình luận của bạn