Đừng coi thường bệnh đau dạ dày có thể bạn sẽ phải hối hận vì điều đó

SKV 247
Th 3 23/10/2018

Đã bị đau dạ dày mà không điều trị hoặc điều trị không kiên trì, chế độ ăn uống thiếu khoa học thì nguy cơ gặp những biến chứng nghiêm trọng sau là rất cao:Xuất huyết dạ dày


Xuất huyết dạ dày là một dạng tổn thương do viêm loét dạ dày cấp tính. Đây là hiện tượng dạ dày bị chảy máu ồ ạt từ những vết loét và không thể cầm máu được

viêm loét dạ dày nếu không điều trị kịp thời thì những ổ loét sẽ ăn sâu và lan rộng. Khi vết loét trở nên nghiêm trọng sẽ xuất hiện tình trạng chảy máu, vết loét càng lớn thì lượng máu chảy ra càng nhiều.


Xuất huyết dạ dày lâu ngày không điều trị sẽ dẫn đến thiếu máu khiến cơ thể người bệnh gầy gò, xanh xao, mệt mỏi và đuối sức rất nhanh. Nhiều trường hợp chảy máu cấp tính kèm đau bụng dữ dội, có thể nôn ra máu, đi ngoài phân đen... nếu không cấp cứu kịp thời sẽ rất nguy hiểm.


Thủng dạ dày


Đây là một biến chứng vô cùng nguy hiểm của bệnh đau dạ dày. Các vết loét trong dạ dày ngày càng sâu khiến cho niêm mạc dạ dày bị tổn thương và ngày càng trở nên mỏng đi. Nếu người bệnh cứ chủ quan, không chữa trị dứt điểm thì vết loét này có thể tạo thành vết thủng trên dạ dày kèm theo xuất huyết dạ dày. Một khi dạ dày bị thủng sẽ tạo ra cơn đau vô cùng dữ dội và người bệnh nếu không được cấp cứu kịp thời thì tỉ lệ tử vong rất cao.


Thường thì chỉ có một lỗ thủng, ít khi co hai hay nhiều lỗ thủng, lỗ thủng có thể là một ổ loét xơ chai hoặc ổ loét non. Ổ loét dạ dày đa số ở bờ cong nhỏ, ít gặp ở mặt trước hay mặt sau dạ dày. Kích thước thường to hơn ở tá tràng, có thể mềm mại hoặc sơ chai do loét non hay loét mãn tính.


Nếu thủng dạ dày do ung thư: Lỗ thủng nằm trên tổ chức ung thư là một khối u chắc sần sùi, lỗ thủng bờ rộng thành mỏng trung tâm khối u có mạch máu tăng sinh. Đôi khi khó phân biệt được ung thư gây thủng hay một ổ loét ung thư hóa.


Hẹp môn vị


Môn vị là một van đóng mở giữa dạ dày và tá tràng. Khi dạ dày bị lở loét sẽ gây phù nề niêm mạc dẫn đến hẹp môn vị. Ngoài ra cũng có thể do co thắt hoặc viêm nhiễm. Khi môn vị bị hẹp đi thì thức ăn bị ứ đọng lại trong dạ dày không xuống ruột được hoặc xuống rất ít. Từ đó sẽ xuất hiện triệu chứng như đầy bụng, khó tiêu, ợ chua và đến khi tình trạng chuyển nặng sẽ gây đau bụng, nôn dữ dội. Một khi bị hẹp môn vị thì cần phải phẫu thuật mới khỏi bệnh được.Ung thư dạ dày


Khi dạ dày đã xuất hiện vết loét mà người bệnh chủ quan không điều trị thì nguy cơ bị ung thư dạ dày cao hơn rất nhiều lần. Ung thư dạ dày còn khiến người bệnh thường xuyên buồn nôn, mệt mỏi, chán ăn, thiếu máu, sụt cân nhanh... nếu không chữa trị kịp thời thì rất nguy hiểm tính mạng.


Đại đa số bệnh nhân ung thư dạ dày khi đau quá không chịu được, gầy sút nhanh mới đến viện khám thì đã ở giai đoạn nguy hiểm, nên tiên lượng rất xấu, thời gian sống của người mắc bệnh trung bình thường dưới 1 năm bất kể khối u ban đầu nằm ở vị trí nào. Hiện tại, chưa có phương pháp nào để kéo dài khoảng thời gian này. Cách tốt nhất để hạn chế biến chứng ung thư là phải điều trị triệt để viêm loét dạ dày, duy trì thói quen ăn uống khoa học, không hút thuốc, lạm dụng rượu bia, tránh căng thẳng thần kinh và sử dụng thường xuyên các thảo dược có tác dụng ức chế vi khuẩn HP, thảo dược hỗ trợ bao vết loét để bảo vệ niêm mạc dạ dày tránh bị tổn thương, ngăn ngừa nguy cơ ung bướu.

Cần làm gì để bệnh dạ dày không chuyển biến nguy hiểm?


- Một khi đã có dấu hiệu đau dạ dày thì bạn tuyệt đối không được chủ quan mà nên đi khám và điều trị sớm.

- Trong quá trình chữa bệnh thì nên kiên trì cho đến khi khỏi hẳn, tuân thủ theo phác đồ điều trị, chứ không nên thấy triệu chứng giảm thì dừng, lúc trị lúc không sẽ gây kháng thuốc, thậm chí hại dạ dày hơn.

- Sử dụng thực phẩm hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày để sớm ổn định trình trạng bệnh

- Phải xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh, hạn chế các chất kích thích như rượu, bia, cà phê.

- Không ăn thực phẩm quá chua, quá cay, hoặc quá nóng.

- Ăn uống điều độ, tránh thức khuya

- Giảm căng thẳng, tránh Stress để dạ dày không bị gây hại thêm.

Viết bình luận của bạn