4 thói quen nhỏ có tác dụng lớn khi đi vệ sinh: Ai làm được có thể tránh nhiều bệnh tật

SKV 247
Th 3 23/10/2018

Thói quen tốt khi đi vệ sinh là điều vô cùng quan trọng với sức khỏe

Đi vệ sinh là nhu cầu cơ bản tự nhiên của cơ thể, là việc mà mỗi người cần phải làm hàng ngày, nhưng không phải ai cũng làm đúng.

Do môi trường tiếp xúc thiếu sự an toàn, nên khi đi vệ sinh, bạn cần có những thói quen tốt để bảo vệ sức khỏe cơ thể, tránh được các nguồn bệnh có thể tấn công, gây ra các bệnh tật không đáng có.

Sau đây là những thói quen dù rất nhỏ nhưng có lợi ích rất lớn.

1. Rửa nước muối loãng sau khi đi vệ sinh

Nhiều người sẽ rửa bằng nước ấm sau khi đi đại tiện, đây là điều rất đáng giá để thúc đẩy thành một thói quen tốt, nhưng các chuyên gia cũng gợi ý rằng, tất cả mọi người có thể sử dụng nước muối lạnh để rửa sẽ rất hữu ích trong việc ngăn ngừa bệnh trĩ.

Sau khi đại tiện, sẽ có hiện tượng xung huyết phầ hậu môn, nếu rửa với nước muối lạnh sẽ mang lại tác dụng diệt vị khuẩn, có khả năng giảm viêm, tiêu sưng, giảm tình trạng xung huyết.

Cách pha nước muối để trong nhà vệ sinh:

Tỷ lệ nước muối là: Nửa chậu nước, 250 gram muối. Nhiều người sẽ đun sôi nước để nguội rồi pha với nước muối theo tỉ lệ này. Nhưng có thể điều này không cần thiết, nước máy từ vòi cũng có thể được sử dụng, không cần phải lo lắng rằng nước không sạch.

Bạn nên để một lọ muối trong nhà vệ sinh, mỗi lần đi xong, có thể pha nước muối và rửa luôn.

4 thói quen nhỏ có tác dụng lớn khi đi vệ sinh: Ai làm được có thể tránh nhiều bệnh tật - Ảnh 1.

Trong thực tế, trong số những vi khuẩn trú ngụ ở khu vực hậu môn, có nhiều loại vi khuẩn có ích, còn gọi là lợi khuẩn, nếu bạn sạch sẽ quá mức, dùng nước sôi nguội rửa hậu môn, tiêu diệt sạch chúng cũng có thể dẫn đến mất cân bằng vi khuẩn, tình trạng lại càng tồi tệ hơn so với việc "mất vệ sinh" một chút.

Mùa hè, bạn có thể rửa với một chút nước đá lạnh pha vào muối loãng. Tức là bỏ một ít đá vào chậu rửa. Đây là một trong những cách chăm sóc sức khỏe sau khi đi vệ sinh mang lại tác dngj tốt.

Những người mắc bệnh trĩ, khi rửa sau khi đi vệ sinh, bạn nên làm thêm một động tác, là dùng một chiếc khăn nhỏ nhúng nước ấm, ấn nhẹ vào hậu môn, thực hiện chấm khăn như vậy trong ít phút, lâu dần có tác dụng làm co thắt hậu môn, giảm tình trạng bệnh trĩ hiệu quả. Cần lưu ý rằng dụng cụ vệ sinh hậu môn như chậu và phải được sử dụng riêng.

2. Không ngồi quá 2 phút khi đi vệ sinh

Nếu bạn có thể kiểm soát thời gian đi đại tiện trong vòng 2 phút, bạn có thể giảm tỷ lệ mắc bệnh ít nhất 70%. Nếu bạn không thể giải quyết nó trong 2 phút, bạn nên dừng lại, đứng dậy đi vào, sau một giờ chính là thời gian tốt để quay lại.

Khi đi vệ sinh, tư thế tốt nhất chính là ngồi xổm, làm sao để hậu môn ở vị trí thấp nhất, áp lực đẩy phân sẽ đạt ở mức tối đa, cửa hậu môn mở rộng hơn sẽ hạn chế tình trạng tắc nghẽn, gây táo bón hoặc sa hậu môn, dẫn đến bệnh trĩ.

3. Chủ động thời gian đại tiện đúng giờ

Bất kỳ ai cũng nên rèn cho mình thói quen đi đại tiện vào một khung giờ nhất định trong ngày. Đây là việc quan trọng nhất để chăm sóc sức khỏe hệ tiêu hóa và ngăn ngừa bệnh tật hiệu quả.

Mỗi ngày, bạn định ra cho mình thời gian đi đại tiện, đến giờ đó, bạn nên nghĩ đến việc hoàn thành nhiệm vụ của mình, chỉ trong khoảng nửa tháng, bạn sẽ có thói quen này mà không cần phải tự nhắc nhở bản thân nữa, cơ thể sẽ tự có phản ứng.

Ngoài ra, cảm giác buồn đi vệ sinh là một tin hiệu rất có giá trị đối với sức khỏe và tuổi thọ, hãy chắc chắn trân quý nó. Chỉ cần có cảm giác buồn đi vệ sinh, bạn nên đi ngay lập tức. Nếu bạn thường trì hoãn điều này, cơ thể bạn sẽ không còn cảnh báo tín hiệu nhắc bạn nữa, nó sẽ mất ý thức và gây bất lợi lớn trong suốt quãng đời còn lại.

4. Thực hiện thêm bài tập về co thắt cơ hậu môn

Bệnh trĩ là dấu hiệu cảnh báo cơ hậu môn của bạn bị sa xuống, hoạt động không hiệu quả, mất hoặc giảm chức năng co thắt bình thường. Vì vậy, bất kỳ khi nào rảnh rỗi, bạn hãy thử thực hành các động tác co thắt hậu môn. Cũng giống như bài tập kengel cho cơ quan sinh dục vậy.

Việc co thắt này được thực hiện dễ dàng bằng cách bạn co cơ hậu môn, rồi thả lỏng chúng, cứ thực hiện như vậy nhiều lần. Đây là cách phòng ngừa bệnh trĩ, duy trì sức khỏe của hậu môn và trực tràng.

Để khỏe mạnh và xinh đẹp, trẻ lâu, hãy nhớ rằng, việc đơn giản nhất là việc quan trọng nhất trong thói quen hàng ngày của bạn. Đường tiêu hóa thông thoáng, khỏe mạnh phụ thuộc lớn vào thói quen đi vệ sinh, nếu làm không tốt, cơ thể sẽ sinh rất nhiều bệnh nguy hiểm.

*Theo Health/TT

Viết bình luận của bạn