Tóc bạc sớm là dấu hiệu bệnh gì?

SKV 247
Th 2 05/11/2018

Thế nào là tóc bạc sớm?

Màu của tóc được tạo nên bởi sắc tố melamin. Nó biểu hiện cho một sức khỏe tốt, tinh thần thoải mái, nội tiết cân bằng, cơ thể được cung cấp đầy đủ các chất cần thiết... Thông thường, phải qua 40 tuổi thì tóc mới bắt đầu bạc do cơ chế "lão hóa" của con người, thế nhưng có những người đã xuất hiện tóc bạc từ khi tuổi còn rất trẻ.


Ngoài nguyên nhân do di truyền, tóc bạc sớm còn có thể xảy ra khi rối loạn nội tiết (tuyến sinh dục, giáp trạng…), có typ thần kinh hay xúc động, người bị căng thẳng, stress… Bên cạnh đó, tóc bạc cũng là dấu hiệu của một số bệnh liên quan đến các cơ quan bên trong cơ thể như dạ dày, lá lách, gan…

Một số bệnh có biểu hiện tóc bạc sớm

Thiếu vitamin, thiếu máu ác tính

Người bị thiếu vitamin, mắc một số bệnh như bệnh thiếu máu ác tính (xảy ra do thiếu vitamin B12 làm giảm việc sản sinh các sắc tố) hay hội chứng Werner sẽ dẫn đến tình trạng tóc bạc sớm. Trường hợp này, bạn cần đi khám và bổ sung các loại vitamin bị thiếu theo chỉ định của bác sĩ.

Tóc bạc sớm là dấu hiệu bệnh gì? - Ảnh 2.


Rối loạn nội tiết

Rối loạn nội tiết và một số hệ quả của nó cũng là nguyên nhân phổ biến khiến tóc bạc. Tuy trường hợp này, tóc bạc ít nhưng nếu không cải thiện ngay thì tình trạng sẽ trở nên nghiêm trọng hơn. Bạn nên sắp xếp lại lịch sinh hoạt, ăn ngủ của mình một cách điều độ hơn. Đặc biệt, hãy chú ý ăn uống đủ chất.


Căng thẳng, stress

Căng thẳng, mệt mỏi làm ảnh hưởng đến lượng dinh dưỡng cung cấp cho tóc, khiến tóc nhanh bị lão hóa và chuyển màu. Trường hợp này, hãy nhanh chóng thư giãn đầu óc, cải thiện tinh thần. Bên cạnh đó, bạn cũng cần ăn uống đủ chất và nên luyện tập, vận động cơ thể nhiều hơn.


Mắc bệnh ở các cơ quan bên trong

Trường hợp này, tóc thường chỉ bị bạc ở một số vùng riêng biệt như vùng trán, sau gáy, hai bên mai (phía trên tai)... Nó cảnh báo bạn có thể mắc một số bệnh liên quan đến dạ dày, lá lách, thận, gan... Khi đó, cách tốt nhất là hãy đi khám bác sĩ để có cách điều trị phù hợp.

Theo Tri thức trẻ

Viết bình luận của bạn