Muốn trẻ trung hơn tuổi thật, hãy bổ sung ngay những thực phẩm này vào thực đơn của bạn

SKV 247
Th 6 26/10/2018

Bạn không thể kiểm soát được việc mình sẽ sống trong vòng bao nhiêu năm vì cho rằng đó là yếu tố di truyền. Tương tự như vậy, nhiều người thường chán nản bởi trông mình già nua hơn tuổi thật và cho rằng đó là yếu tố di truyền không thể khắc phục. 

Nhưng bạn có biết một trong những cách dễ nhất chính là thay đổi những gì mình ăn. Ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy chế độ ăn uống của bạn là một chỉ số siêu quan trọng về tuổi thọ cũng như việc liệu bạn có phát triển một số bệnh mãn tính trong đời hay không. 

May mắn cho bạn, chế độ ăn uống giúp tăng cường tuổi thọ, giúp bạn sống lâu cũng rất dễ thay đổi. Dưới đây là 5 loại thực phẩm kéo dài tuổi thọ mà bạn nên thêm vào chế độ ăn hàng ngày:

Các loại cá béo

Omega-3 trong cá béo như cá hồi, cá ngừ và cá mòi có thể giúp bạn sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn.

Chúng ta luôn cho rằng cá là thức ăn của não và điều này hoàn toàn chính xác. Nghiên cứu cho thấy rằng các hợp chất trong cá được gọi là carotenoids có thể bảo vệ chống lại các bệnh thần kinh. Một nghiên cứu mới được công bố trên BMJ cho biết thêm omega-3 trong cá béo như cá hồi, cá ngừ và cá mòi có thể giúp bạn sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn.

Sau khi phân tích dữ liệu từ hơn 2.600 người Mỹ trưởng thành với tuổi trung bình 74, các nhà nghiên cứu từ Đại học Tufts đã tìm thấy những người có hàm lượng omega-3 cao hơn trong máu của họ (có nghĩa là họ ăn ít nhất 2 phần cá mỗi tuần) có tốc độ lão hóa chậm hơn. Điều đó có nghĩa là họ ít có khả năng bị các bệnh mãn tính (như bệnh tim và ung thư), suy giảm nhận thức hoặc hạn chế về thể chất, hoặc có vấn đề trong cuộc sống của họ.

Các loại hạt

Các loại hạt có đầy đủ chất dinh dưỡng bảo vệ tim và chống viêm, chẳng hạn như chất béo chưa no, chất xơ, folate, vitamin E, kali, magie, canxi và chất chống oxy hóa như carotenoids và flavonoid.

Món ăn vặt ưa thích của bạn nếu là các loại hạt có thể kéo dài tuổi thọ thêm nhiều năm. Hai nghiên cứu lớn từ Trường Y tế Công cộng Harvard đều phát hiện ra rằng những người thường ăn hạt nhiều hơn thì nguy cơ tử vong khi còn trẻ càng thấp. Trong thực tế, những người ăn các loại hạt hàng ngày ít có khả năng chết vì ung thư, bệnh tim và bệnh hô hấp ít hơn 20% so với những người không ăn.

Lý do là các loại hạt có đầy đủ chất dinh dưỡng bảo vệ tim và chống viêm, chẳng hạn như chất béo chưa no, chất xơ, folate, vitamin E, kali, magie, canxi và chất chống oxy hóa như carotenoids và flavonoid. Nếu bạn lo lắng về lượng calo dư thừa trong các loại hạt này thì thực sự không cần thiết. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng các loại hạt thực sự có thể giúp bạn duy trì cân nặng khỏe mạnh bởi vì chúng là chất béo bão hòa, chỉ cần không ăn quá 28g mỗi ngày là được.

Ngũ cốc nguyên hạt


Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra việc dùng bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, mì ống sẽ giúp kéo dài tuổi thọ.

Bánh mì trắng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng nhưng đừng quên chúng có thể làm giảm tuổi thọ của bạn đi vài năm. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra việc dùng bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, mì ống sẽ giúp kéo dài tuổi thọ.

Theo một nghiên cứu trong JAMA Internal Medicine, mỗi phần ăn bổ sung 1 ounce ngũ cốc ăn được tương quan với nguy cơ tử vong thấp hơn 5% và nguy cơ tử vong do bệnh tim thấp hơn 9%. Các nhà nghiên cứu tin rằng điều này có thể là do các chất dinh dưỡng được tìm thấy trong cám, như chất xơ, vitamin B, vitamin E, magiê và hóa chất phytochemical. Vì vậy, chú ý đến bao bì bánh mì của bạn cần 100% toàn bộ là lúa mì.

Đồ ăn cay

Gia vị cay có chứa capsaicin - hợp chất tạo ra vị cay - hoạt động như một chất chống oxy hóa, chống viêm...

Nghiên cứu cho thấy rằng ăn thức ăn nhiều gia vị giúp bạn khỏe mạnh lâu hơn. Một nghiên cứu của hơn 450.000 đàn ông và phụ nữ Trung Quốc phát hiện ra rằng những người ăn thức ăn cay 6 hoặc 7 ngày một tuần có nguy cơ tử vong thấp hơn 14% so với những người ăn thức ăn nhiều gia vị chỉ một lần hoặc ít hơn trong một tuần.

Nguyên nhân là trong các gia vị cay có chứa capsaicin - hợp chất tạo ra vị cay - hoạt động như một chất chống oxy hóa, chống viêm, có thể cải thiện lượng đường trong máu và có thể đóng vai trò trong việc chống lại bệnh béo phì và ung thư.

Bạn muốn tăng sức mạnh của đồ ăn cay? Hãy bỏ rượu! Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng mối quan hệ giữa việc ăn thức ăn cay ở người không uống rượu sẽ sống lâu hơn so với nhóm người ăn cay có uống rượu bình thường.

Rong biển

Ngoài rong biển, các nhà khoa học tin rằng một chế độ ăn uống nhiều rau và cá cũng có thể đóng vai trò bảo vệ và kéo dài tuổi thọ.

Nghiên cứu cho thấy rằng Fucoidan, một hợp chất tự nhiên trong rong biển màu nâu, có thể có tác dụng chống ung thư. Đó chính là lý do tuổi thọ của người Nhật là một trong những mức cao nhất trên thế giới. Ngoài rong biển, các nhà khoa học tin rằng một chế độ ăn uống nhiều rau và cá cũng có thể đóng vai trò bảo vệ và kéo dài tuổi thọ.

Thực tế thì có rất nhiều biện pháp tác động giúp bạn sống lâu hơn, giúp trẻ lâu hơn so với tuổi thật. Thậm chí bạn có thể sống đến 100 tuổi bằng cách kiểm soát thói quen hàng ngày như ưu tiên tập thể dục, chú ý giấc ngủ, luôn quản lý tốt sự căng thẳng và ăn uống lành mạnh, chọn đúng thực phẩm. Bạn nên chọn mua các loại thực phẩm chuẩn sạch, chuẩn dinh dưỡng tại các cơ sở uuy tín, chẳng hạn như VinMart Cook

(Nguồn: Health, Pre)

Viết bình luận của bạn