9 lý do khiến giảm cân là dấu hiệu báo động về sức khỏe

SKV 247
Th 5 14/02/2019

Mặc dù có thể dễ dàng phớt lờ việc giảm cân đột ngột, nhưng nếu đó không phải là kết quả của ăn kiêng, tập thể dục hoặc thay đổi lối sống, thì nó có thể chỉ ra một số tình trạng sức khỏe cần được giải quyết. Nếu lo lắng về tình trạng giảm cân bất ngờ hoặc không giải thích được, bạn có thể muốn đến gặp bác sĩ để nhận được chẩn đoán thích hợp.

giam can.png

Dưới đây là 9 tình trạng sức khỏe và rối loạn có thể là nguyên nhân gây giảm cân đột ngột hoặc không rõ lý do.

Đái tháo đường týp 1 không được kiểm soát gây giảm cân và mất nước

Những người bị đái tháo đường týp 1 không kiểm soát được có thể bị giảm cân do cơ thể không sử dụng được đường/glucose vì không có insulin.

Lượng đường trong máu tăng cao gây ra các cơ chế bù trừ như đào thải đường qua thận để loại bớt lượng đường dư thừa bằng cách thải nó vào nước tiểu và gây tiểu rất nhiều. Việc đi tiểu quá nhiều cũng góp phần làm giảm cân và mất nước.

Viêm khớp dạng thấp làm thay đổi khẩu vị và gây sưng đau

mặc dù một số dấu hiệu rất khó xác định, nếu bạn để ý thấy có sưng, điều đó nghĩa là có đau do viêm. Đau do viêm bao gồm các dấu hiệu khác như sưng, đỏ và nóng ở khớp bị bệnh. Những người bị tình trạng bệnh này cũng báo cáo là bị cứng khớp buổi sáng kéo dài (hơn 60 phút) và mệt mỏi.

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn gây viêm, sưng và đau ở khớp và xung quanh khớp.

Viêm xảy ra do hệ miễn dịch tấn công nhầm vào các mô khỏe mạnh có thể làm thay đổi khẩu vị, khiến bạn giảm cân. Những tình trạng bệnh như thế này cũng có thể gây viêm trong ruột, cản trở hấp thu chất dinh dưỡng, có thể dẫn đến giảm cân không giải thích được.

Các bệnh đường ruột có thể dẫn đến giảm cân và rối loạn hấp thu dinh dưỡng

Một số tình trạng sức khỏe ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa có thể gây giảm cân, cho thấy có điều gì đó nghiêm trọng hơn đang diễn ra. Bệnh tiêu chảy mỡ (một rối loạn tự miễn) là khi tiêu hóa gluten gây tổn thương cho ruột non, thường đi kèm với tiêu chảy và đầy hơi. Phản ứng này cản trở khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng đúng cách."

Ngoài ra, các bệnh viêm ruột như bệnh Crohn cũng có thể dẫn đến giảm cân do kém hấp thu.

Tác dụng phụ phổ biến của trầm cảm là chán ăn

Một tác dụng phụ phổ biến của trầm cảm lâm sàng là mất cảm giác ngon miệng, có thể dẫn đến giảm cân. Thường thì bệnh nhân trầm cảm cũng chán nản đến mức không nhận thấy là mình bị sụt cân".

Nếu bạn cảm thấy trầm uất, ngay cả khi không giảm cân, bạn có thể muốn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc chuyên gia y tế. Các triệu chứng khác của trầm cảm có thể bao gồm cáu kỉnh, thiếu quyết đoán, mất hứng thú với những thứ bạn từng thích, khó ngủ và khó suy nghĩ hoặc tập trung.

Viêm tụy gây giảm cân và buồn nôn

Mặc dù nhiều bệnh có thể gây buồn nôn hoặc nôn, nhưng tình trạng thừa nước có thể dẫn đến kích ứng dạ dày. Cảm thấy buồn nôn sau khi uống một lượng lớn nước có thể là dấu hiệu bạn uống quá nhiều. Những vấn đề với tuyến tụy, là tuyến tiết ra các men tiêu hóa, có thể gây giảm cân ngoài dự kiến. Tuyến tụy bị viêm gây giảm cân vì điều đó có nghĩa là cơ thể không tạo ra đủ enzym cho quá trình tiêu hóa thức ăn.

Các triệu chứng khác của viêm tụy bao gồm tiêu chảy, đau bụng và buồn nôn.

Bệnh thận làm rối loạn quá trình trao đổi chất

Nếu thận không hoạt động tốt, thì rất có thể quá trình trao đổi chất cũng không hoạt động tốt. Ngoài giảm cân, các triệu chứng phổ biến khác của bệnh thận bao gồm đi tiểu ít (hoặc đi tiểu nhiều), mệt mỏi, buồn nôn, chán ăn, nôn và giảm minh mẫn.

Mọi bệnh ung thư đều có thể gây giảm cân không giải thích được

Hầu hết những người có chẩn đoán ung thư sẽ bị sụt cân tại một thời điểm nào đó trong quá trình bệnh. Lý do là vì bất kỳ bệnh ung thư nào cũng có thể gây giảm cân không giải thích được. Vì các triệu chứng ung thư khá đa dạng, bạn cũng có thể bị mệt mỏi, đau, sờ thấy u cục hoặc không có triệu chứng nào khác ngoài giảm cân.

Một số loại ung thư, bao gồm loét hoặc khối u trong ruột hoặc dạ dày, có thể gây viêm hoặc giảm hấp thu dẫn đến giảm cân. Khối u trong đại tràng, ruột, dạ dày và thực quản là hay gây sụt cân nhanh và bất ngờ nhất.

Cường giáp có thể gây giảm cân và run

Nếu bạn nằm trong số hàng triệu người có tuyến giáp hoạt động quá mức (cường giáp), bạn có thể bị giảm cân không chủ ý.

Khi tuyến giáp hoạt động quá mức, nó sẽ tạo ra quá nhiều hoóc-môn tuyến giáp làm tăng quá trình trao đổi chất. Điều này làm tăng tốc độ chuyên hóa, tăng lượng calo bị đốt cháy. Các triệu chứng khác cần theo dõi bao gồm nhịp tim nhanh hoặc không đều, hồi hộp, run và đổ mồ hôi.

Suy tim có thể khiến bạn cảm thấy no ngay cả khi vừa mới bắt đầu ăn

Nếu bạn bị sụt cân không giải thích được cùng với các triệu chứng khác của suy tim (khó thở, mệt mỏi, nhịp tim nhanh hoặc không đều, v.v.), thì có lẽ đã đến lúc nói chuyện với bác sĩ. Suy tim ứ huyết khiến hệ tiêu hóa không nhận được đủ máu, dẫn đến buồn nôn và cảm thấy no ngay cả khi bạn vừa mới bắt đầu ăn. Điều này có thể dẫn đến giảm thèm ăn và giảm cân.


Theo Insider

Viết bình luận của bạn