Nóng đến mấy mà mẹ bật quạt kiểu này chẳng trách con ốm liên miên!

Quản Trị Viên
Th 3 23/06/2020

Thời tiết chuyển mùa vào hè bắt đầu nóng dần lên, nhưng tại bệnh viện vẫn ghi nhận nhiều trẻ nhập viện vì ho, sốt, nhiễm lạnh liên tục. Và trong đa số trường hợp, trẻ đổ bệnh là do bố mẹ vô tình dùng quạt điện tránh nóng không đúng cách.

Những ngày này, thời tiết bắt đầu nóng nhưng chưa quá oi bức nên nhiều phụ huynh chọn giải pháp hạ nhiệt cho con bằng quạt điện. Tuy nhiên, không ít bố mẹ nghĩ đơn giản cứ phả quạt thẳng vào người con là bé sẽ bớt nóng nực, khó chịu mà không biết rằng dùng quạt điện sai cách không khác gì hại con.

Mẹ hãy lưu ý dùng quạt đúng cách để vừa làm mát vừa khiến bé khỏe mạnh hơn nhé!

Để tránh bé đổ bệnh vì quạt điện, bố mẹ cần lưu ý tuyệt đối tránh những sai lầm phổ biến dưới đây:

Chọn loại quạt quá mạnh

Những loại quạt có tốc độ thổi gió lớn có thể giúp quạt mát hơn nên được nhiều mẹ lựa chọn. Tuy nhiên, những loại quạt này dùng cho trẻ nhỏ thì lại cực kỳ không tốt. Quạt tốc độ lớn thường thổi quá mạnh và làm mát quá nhanh, cơ thể các bé vốn yếu sẽ không thể thích nghi kịp thời, dễ sinh ốm, sốt. Tốt nhất mẹ nên chọn những loại quạt có luồng gió mát nhẹ cho bé. Như vậy không những giúp bé tránh bị ốm mà còn ngủ ngon hơn về đêm.

Bật quạt số to nhất để làm mát nhanh

Khi thời tiết bắt đầu nóng nực, nhiều người có thói quen bật quạt số mạnh nhất rồi quay trực tiếp vào người trẻ và cho đứng yên. Tuy nhiên, điều này rất có hại cho trẻ vì quạt thốc trực tiếp và quá mạnh sẽ làm tuần hoàn máu và bài tiết mồ hôi bị mất cân bằng, khiến trẻ dễ đau đầu, cảm lạnh.

Cho quạt thốc thẳng, mạnh khi người trẻ đang đổ mồ hôi

Thường trẻ nhỏ nghịch ngợm, đổ mồ hôi nhiều sẽ chạy ngay đến quạt, bật số lớn nhất cho nhanh mát. Nhưng mẹ cần lưu ý nhắc nhở bé chớ làm như vậy vì lúc mồ hôi đổ nhiều sau vận động là các mạch máu đang giãn nở. Nếu bật quạt lớn sẽ làm quá trình bài tiết mồ hôi bị ngưng trệ, mạch máu co lại đột ngột rất nguy hiểm.

Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe cho trẻ, mẹ hãy lấy khăn khô lau sạch mồ hôi cho con rồi bật quạt số nhẹ và cho quay chứ không thốc thẳng vào người.

Khi bé nằm ngủ, mẹ hãy hướng dẫn bé nằm cùng hướng thổi với quạt, hơi chếch chéo, không để quạt thổi vào đầu hay thổi thẳng vào người. Nên để quạt cùng hướng cửa sổ để giúp cho luồng khí trong phòng được thay đổi liên tục, không gian phòng cũng thông thoáng hơn.

Để quạt thổi liên tục suốt đêm

Nhiệt độ sẽ hạ xuống vào ban đêm nên nếu để quạt suốt đêm, trẻ sẽ dễ bị lạnh và ốm. Vì vậy, bạn nên mở quạt buổi tối và tắt vào khoảng từ 1 đến 2 giờ đêm. Để không phải thức dậy tắt quạt, bạn hãy chọn mua những chiếc quạt có chế độ hẹn giờ.

Quạt máy là vật dụng không thể thiếu trong mùa hè mà hầu như gia đình nào cũng có nhu cầu sử dụng. Để sử dụng quạt hiệu quả nhất mà vẫn đảm bảo sức khỏe cho các bé, mẹ hãy nhớ những lưu ý trên để chiếc quạt vừa làm mát vừa khiến cả nhà khỏe mạnh hơn nhé!

Nguồn: Nutribayby