Mẹ cao 1m70, bố cao 1m80 nhưng con trai lại thấp dưới mức trung bình, bố mẹ hối hận vì đã duy trì thói quen sai lầm này mỗi đêm

Quản Trị Viên
Th 2 22/06/2020

Cả hai vợ chồng đều sở hữu chiều cao nổi bật nên bà mẹ này không chú ý gì đến sự phát triển chiều cao của con.

Làm cha mẹ, ai cũng muốn con mình vừa giỏi giang lại vừa cao lớn khỏe mạnh. Đặc biệt trong điều kiện xã hội ngày nay, những người có chiều cao nổi bật dường như có lợi thế hơn hẳn. Do đó, các bố mẹ thời nay cung rất chú ý đến việc nuôi dưỡng để phát triển chiều cao tối đa cho con.

Bà mẹ người Trung Quốc tên Duyên Duyên và chồng có chiều cao rất nổi bật. Cô cao 1m70 còn chồng cao 1m80. Với chiều cao như thế nên cô nghĩ rằng con trai mình sẽ chẳng cần lo lắng gì đến vấn đề phát triển chiều cao, bởi thế cô gần như không chú ý gì đến chuyện này. Quả thực, khi chào đời, con trai của Duyên Duyên đã sở hữu chiều dài hơn hẳn so với các bé sinh cùng.

Mẹ cao 1m70, bố cao 1m80 nhưng con trai lại thấp dưới mức trung bình, bố mẹ hối hận vì đã duy trì thói quen sai lầm này mỗi đêm - Ảnh 1.

Bố mẹ cao nhưng cậu bé thấp hơn các bạn cùng tuổi (Ảnh minh họa).

Nhiều năm trôi qua, mãi đến khi có một cuộc khám sức khỏe ở trường của con trai Duyên Duyên, nhà trường gửi kết quả khám về thì cô mới thấy con trai thấp hơn so với chuẩn chiều cao trung bình của các bé trai cùng tuổi. Hai vợ chồng cô khá sốc và đã vội vã đưa con đi bệnh viện kiểm tra.

Bác sĩ kết luận con trai Duyên Duyên thiếu hormone tăng trưởng, và có hỏi kĩ về thói quen ăn uống, sinh hoạt hàng ngày của bé. Bà mẹ Duyên Duyên kể cụ thể cho bác sĩ nghe, có nhắc đến chuyện con trai luôn đi ngủ với đèn ngủ bật sáng. Nghe đến đây, bác sĩ kết luận: Lý do chính là đây.

Tại sao bật đèn ngủ lại ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ?

Rất nhiều trẻ em đã quen với việc để đèn ngủ khi ngủ vào ban đêm bởi ngày càng có nhiều trẻ được bố mẹ cho ngủ riêng từ khi còn rất nhỏ. Tuy nhiên, cha mẹ không biết rằng nên sử dụng đèn ngủ với ảnh sáng quá chói có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của trẻ.

Khi ngủ, cơ thể trẻ vẫn tiếp tục tiết ra các hormone tăng trưởng, thậm chí một số hormone tăng chiều cao cho trẻ còn tiết ra nhiều nhất vào ban đêm. Bật đèn ngủ với ánh sáng mạnh không chỉ khiến giấc ngủ của trẻ không sâu mà còn cản trở sự tiết ra những hormone này. Mức độ hormone tăng trưởng giảm sẽ làm chậm tốc độ tăng trưởng, ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất bình thường của trẻ.

Ngoài việc bật đèn trong khi ngủ, có nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ mà bố mẹ cần lưu ý:

Mẹ cao 1m70, bố cao 1m80 nhưng con trai lại thấp dưới mức trung bình, bố mẹ hối hận vì đã duy trì thói quen sai lầm này mỗi đêm - Ảnh 2.

Trẻ mắc một số bệnh lý

Những trẻ mắc một số bệnh lý mà không được phát hiện, điều trị kịp thời thì nó cũng ảnh hưởng đến quá trình tăng trưởng chiều cao. Chẳng hạn, trẻ có bệnh ở dạ dày, ăn uống kém, tiêu hóa, hấp thu cũng không tốt, điều đó khiến trẻ bị thiếu hụt chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng qua từng độ tuổi.

Dậy thì sớm

Trong nhiều gia đình, trẻ ăn uống tùy thích không được người lớn kiểm soát như ăn nhiều đồ ngọt, đồ chiên rán nhiều dầu mỡ, trái cây, rau củ chứa nhiều chất bảo quản, chất làm chín... Lâu dài những việc này sẽ dẫn đến hậu quả là trẻ bị dậy thì sớm. Khi dậy thì sớm, sụn xương của trẻ đóng sớm nên không thể phát triển chiều cao.

Vì thế, các bố mẹ cần chú ý đến thói quen ăn uống của con, tăng cường các loại rau, trái cây đúng mùa để tránh nạp vào cơ thể các loại thực phẩm có hại.

Mẹ cao 1m70, bố cao 1m80 nhưng con trai lại thấp dưới mức trung bình, bố mẹ hối hận vì đã duy trì thói quen sai lầm này mỗi đêm - Ảnh 4.

Chọn đèn ngủ có ánh sáng mờ và để xa nơi trẻ nằm (Ảnh minh họa).

Tinh thần không tốt trong thời gian dài

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cảm xúc của một người cũng ảnh hưởng tới sự tăng trưởng chiều cao. Trẻ em thiếu sự chăm sóc, thường xuyên rơi vào stress, lo lắng, bất mãn... thường cũng sẽ không thể phát triển chiều cao tối đa.

Nguyên nhân là bởi cơ quan chịu trách nhiệm cảm xúc của con người khu trú ở thùy sau tuyến yên. Trong khi đó, tuyến yên lại tiết ra hormone tăng trưởng nên duy trì tâm trạng, cảm xúc xấu trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tuyến yên.

Để cải thiện chiều cao của con thì cha mẹ cũng cần chú ý đến cảm xúc của trẻ nhiều hơn để con duy trì tâm trạng tích cực, vui vẻ, khỏe mạnh, nhờ vậy sẽ giúp trẻ cao lớn hơn.

Bố mẹ nên đảm bảo ban đêm khi ngủ, bé không tiếp xúc với ánh sáng mạnh. Tốt nhất là không nên bật đèn ngủ suốt đêm, mà nên dùng đèn ngủ nhỏ với ánh sáng mờ màu đỏ và để xa giường trẻ. Chiếc đèn này nên có công tắc ngay nơi giường trẻ nằm để khi bé thức giấc, đòi bú, hay thay tã hay đi tè thì mẹ hoặc bé có thể bật đèn lên rồi sau đó có thể tắt luôn sau khi xong việc, giúp bé mau chóng quay lại với giấc ngủ ngon.


Nguồn: Lamchame