Làm thế nào để bỏ thuốc lá trong năm 2019?

SKV 247
Th 4 02/01/2019

Trang Insider gần đây đã thăm dò 1.102 người về các quyết tâm trong năm 2019 và 80 người được hỏi cho biết họ muốn bỏ thuốc lá. Khi được hỏi về chiến lược bỏ thuốc mà họ định áp dụng trong năm mới, câu trả lời hàng đầu là giảm dần việc sử dụng thuốc lá, bỏ ngay lập tức, sử dụng thuốc lá điện tử, sử dụng miếng dán nicotine.

Trang Insider đã phỏng vấn 3 chuyên gia trong lĩnh vực cai thuốc lá để hỏi liệu những lựa chọn hàng đầu này có thực sự giúp người hút bỏ thuốc lá vào năm 2019 hay không.

Điều đầu tiên và quan trọng nhất cần biết là sẽ không có một kế hoạch bỏ thuốc duy nhất nào cho tất cả mọi người, BS. Steve Schroeder, giám đốc Trung tâm lãnh đạo cai nghiện thuốc lá tại Đại học California, San Francisco, nói. "Không có một loại thần dược nào. Không có một thứ gì phù hợp với tất cả mọi người. Vì vậy, mọi người nên thoải mái thiết kế và thử nghiệm."

Thứ hai, đừng nản lòng nếu phải cố gắng nhiều lần mới bỏ được.

"Số liệu gần đây cho thấy thường phải mất tới 30 lần cai trước khi người hút bỏ được thuốc lá hoàn toàn", BS. Schroeder nói. "[Nhưng] Hiện nay nước Mỹ có nhiều người đã từng hút thuốc lá hơn người đang hút thuốc lá. Vì vậy, thông điệp là, nếu bạn không thành công, đừng cảm thấy mình thất bại. Hãy tiếp tục cố gắng".

Và, cho dù năm 2019 đánh dấu nỗ lực cai thuốc lá lần đầu tiên hay lần thứ 12 hoặc 30 của bạn, có một số chiến lược (và kết hợp chiến lược) được chứng minh là hiệu quả hơn các chiến lược khác. Đây là những gì các chuyên gia nhận xét về những phản hồi hàng đầu trong cuộc thăm dò của INSIDER.

  1. Giảm dần việc sử dụng
  2. Michael Fiore thuộc Trung tâm Nghiên cứu và Can thiệp Thuốc lá, Đại học Wisconsin, nói: "Có một số cơ sở khoa học đằng sau cách tiếp cận này" nhưng ông nói thêm rằng việc kết hợp phương pháp này với liệu pháp thay thế nicotine - như miếng dán và viên ngậm nicotine - sẽ "tăng cường rõ rệt" sự thành công.
  3. Fiore khuyên sử dụng liệu pháp thay thế nicotin, giảm số điếu thuốc hút xuống một nửa và giảm dần từ đó trong hai đến bốn tuần tiếp theo.

Tuy nhiên, một số người thử phương pháp này có thể giảm hút thuốc nhưng không bao giờ bỏ được thuốc lá hoàn toàn, theo Jennifer Hobbs Folkenroth, giám đốc cấp cao quốc gia về kiểm soát thuốc lá tại Hội bệnh phổi Mỹ (ALA).

Vấn đề là, tuy hút ít hơn sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh về phổi nhưng "Hút thuốc ít cũng có hại cho sức khỏe tim mạch gần như hút thuốc nhiều ", BS. Schroeder giải thích. "Đối với bệnh tim và đột quỵ, ngay cả khi bạn chỉ hút một hoặc hai điếu thuốc mỗi ngày, những thay đổi bên trong động mạch và tiểu cầu cũng đủ để nguy cơ vẫn tăng.

  1. Fiore cũng lưu ý rằng việc giảm số điều thuốc hút thuốc khiến mọi người hút chúng một cách “cố gắng” hơn. "Vì vậy, về cơ bản, bạn đang cung cấp lượng chất độc cao hơn so với khi hút nhiều điếu thuốc hơn mỗi ngày", ông nói. "Đó là lý do quan trọng khiến bạn muốn giảm số điều thuốc về không".
  2. Bỏ ngay lập tức

Bỏ ngay lập tức - cố gắng bỏ hút thuốc mà không có sự trợ giúp nào - chỉ thành công ở khoảng 3 - 5% số người. Do đó, nếu nghĩ rằng đủ mạnh mẽ, bạn sẽ tự bỏ được thuốc mà không cần bất kỳ sự giúp đỡ nào sẽ là hoàn toàn sai lầm.

Sẽ không thực tế khi kì vọng rằng chỉ cần sức mạnh ý chí là đủ để bỏ thuốc lá vì nghiên cứu cho thấy nicotin có thể gây nghiện như heroin hoặc cocain.

Bỏ thuốc lá kiểu “cai vã” này chỉ có thể thành công nếu người hút thuốc có sự tư vấn nào đó và sử dụng một loại thuốc cai thuốc lá đã được FDA phê duyệt.

  1. Thuốc lá điện tử

Đối với người lớn, thuốc lá điện tử ít gây hại hơn so với hút thuốc lá truyền thống nhưng chúng không an toàn 100%. 

Một báo cáo điều tra mới được công bố trên JAMA cho thấy cả thuốc lá điện tử và và thuốc lá điếu đều chứa hàm lượng cao những độc tố cao như chì, ca-đi-mi và pyrene. Một nghiên cứu khác năm 2018 cho thấy việc sử dụng thuốc lá điện tử hàng ngày có liên quan đến nguy cơ đau tim cao hơn.

Nhưng nếu người hút vẫn muốn thử thuốc lá điện tử như một phần của kế hoạch bỏ thuốc, thì các chuyên gia khuyên nên chuyển sang sử dụng hoàn toàn thuốc lá điện tử (thay vì kết hợp giữa thuốc lá điện tử và thuốc lá truyền thống) và chỉ sử dụng thuốc lá điện tử trong một khoảng thời gian nhất định.

Vì FDA chưa phán quyết rằng mọi loại thuốc lá điện tử nào đều an toàn và hiệu quả để bỏ thuốc, nên ALA hiện không ủng hộ sản phẩm này như một công cụ để cai thuốc lá.

  1. Miếng dán nicotin

Miếng dán nicotin là một loại liệu pháp thay thế nicotin, hoặc NRT. Những sản phẩm này được FDA phê chuẩn để cai thuốc lá và có tác dụng nhờ cung cấp cho cơ thể một lượng nhỏ nicotin, thỏa mãn cơn thèm và giảm sự thôi thúc phải hút thuốc. Nó cũng giải quyết các triệu chứng cai nicotin, như cảm thấy buồn bã hoặc cáu kỉnh và khó ngủ.

Tổng cộng có 5 tùy chọn. Có thể mua miếng dán nicotine, kẹo cao su và viên ngậm ở nhà thuốc, trong khi thuốc xịt mũi nicotin và thuốc hít nicotin được bán theo đơn.

Các chuyên gia khuyên nên kết hợp miếng dán tác dụng kéo dài, được dán cả ngày, với một sản phẩm có tác dụng ngắn như kẹo cao su hoặc viên ngậm.

Bạn sẽ nhận được sự giảm nhẹ cả ngày từ miếng dán nhưng với những cơn thèm thuốc mạnh, bạn có thể ngậm một viên ngậm hoặc nhai một miếng kẹo cao su và có được sự tăng cường cần thiết để giúp bạn vượt qua.

Tư vấn là một công cụ quan trọng khác

Tuy không xuất hiện trong các câu trả lời hàng đầu trong khảo sát của Insider, nhưng các chuyên gia đều cho biết có một hình thức tư vấn nào đó sẽ làm tăng tỷ lệ bỏ thuốc thành công. 

Tư vấn và thuốc đều được chứng minh là có hiệu quả trong việc giúp mọi người cai thuốc lá, nhưng khi kết hợp lại, chúng thậm chí còn hiệu quả hơn so với việc sử dụng một trong hai loại.

Tư vấn bao gồm trò chuyện với một chuyên gia qua điện thoại, tin nhắn văn bản hoặc thông qua các ứng dụng di động và nhiều dịch vụ là miễn phí.