Hiểm họa từ món tiết canh lợn

SKV 247
Th 5 24/01/2019

Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, cho rằng nhiều nơi người dân có thói quen mổ lợn, ăn tiết canh dịp Tết để may mắn cả năm. Thực tế ăn tiết canh rất nguy hại sức khỏe. 

Tiết canh bản chất máu sống chế biến cùng các loại thịt, xương nên không thể tiêu diệt các loại vi khuẩn, ký sinh trùng, nhất là máu của lợn, gà, vịt... đang nhiễm bệnh. 

"Ăn tiết canh từ con vật bệnh sẽ có nguy cơ nhiễm liên cầu lợn, giun sán, bệnh đường tiêu hóa, viêm não mô cầu, nặng có thể gây tử vong", phó giáo sư Thịnh nhấn mạnh.

Nguy cơ nhiễm chất độc từ máu các động vật rất cao. Con vật bị cắt tiết có cả máu đen lẫn máu đỏ mà người chế biến không phân biệt được. Máu đen là chất thải độc của con vật, không có lợi cho sức khỏe.

Điều tra của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương mới đây cho thấy gần 70% bệnh nhân liên cầu lợn từng giết mổ, ăn thịt lợn tái, tiết canh. Nhiều bệnh nhân nhiễm khuẩn do ăn nem chạo sống, tiếp xúc và giết mổ lợn bệnh.

Các chuyên gia đều khuyến cáo không nên ăn tiết canh. 

Các chuyên gia khuyến cáo không nên ăn tiết canh do tiềm ẩn nhiều nguy cơ sức khỏe. 

Tiến sĩ, bác sĩ Trần Trung Cấp, Phó trưởng khoa Hồi sức Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho biết mỗi năm khoa tiếp nhận 30-100 ca cấp cứu do nhiễm liên cầu lợn sau khi ăn tiết canh. 

Bác sĩ khẳng định không chỉ lợn bệnh mà ngay cả con vật khỏe mạnh cũng có thể chứa khuẩn liên cầu.  Khi chọc tiết, vi khuẩn từ vùng họng con vật có thể vấy bẩn lên tiết canh. Các vi khuẩn sinh sôi nảy nở và xâm nhập vào các bộ phận khác như thịt, phổi.

"Người ăn những bộ phận này chưa được nấu chín cũng có nguy cơ nhiễm khuẩn", bác sĩ cho biết.

Tiếp xúc với máu của động vật nhiễm liên cầu lợn qua vết xây xát trên tay chân, người khỏe mạnh cũng có thể nhiễm bệnh. 

Hai thể thường gặp ở bệnh nhân cầu lợn là viêm màng não mủ và nhiễm trùng máu. Thời gian ủ bệnh khoảng vài ngày. Bệnh nhân thể viêm màng não mủ sẽ bị sốt, đau đầu, buồn nôn, hôn mê co giật. Ở thể nhiễm trùng máu, bệnh nhân sốt, sốc, nếu không xử trí kịp thời có nguy cơ suy gan, thận, tụt huyết áp, rối loạn đông máu.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân nên từ bỏ thói quen ăn tiết canh. Vi khuẩn gây bệnh liên cầu lợn hoàn toàn bị tiêu diệt khi thực phẩm được nấu chín kỹ. Người giết mổ, phân phối, chế biến thịt lợn, gia cầm, thủy cầm cần mang găng tay. Rửa tay sạch sau khi chế biến thịt. 

Khi sốt cao (40-41 độ C), xuất hiện các mảng xuất huyết hoại tử dưới da, tiêu chảy, cứng cổ, khó thở, nghi ngờ đã bị nhiễm liên cầu và nên đến bệnh viện sớm.

Theo vnexpress