Cô gái trẻ phát hiện u não khổng lồ sau gần 1 tháng bị đau đầu

Quản Trị Viên
Th 2 25/01/2021

Bệnh nhân L.T. (nữ, 22 tuổi, trú tại Bình Định) bị mất ngủ trầm trọng, sức khỏe ngày càng suy kiệt do bị đau đầu liên tục gần cả tháng trời.

Đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (TP.HCM), bệnh nhân được phát hiện khối u có kích thước rất lớn 50x60x65mm. Khối u chiếm trọn phần của não bên phải bệnh nhân, gây tổn thương có phù não xung quanh u nhiều, đẩy lệch đường giữa, chèn ép não thất bên bên phải.

Theo BSCKI. Trương Thái Dương, Phó Trưởng Khoa Ngoại thần kinh, đây là ca bệnh khó và nguy cơ tử vong cao nếu không được chữa trị kịp thời. Khối u rất lớn chèn ép, gây nhiều tổn thương nghiêm trọng đến nhiều chức năng của cơ thể bệnh nhân như: vận động, thị giác, nhận thức… và thậm chí có thể tử vong.

Nhận định trên hình ảnh học đây là u nguy hiểm, khối u bọc xung quanh các mạch máu quan trọng chi phối vùng não vận động. Khối u não có kích thước rất lớn sẽ gây chèn ép, phù não, tụt não và gây nhiều tổn thương cực kỳ nguy hiểm, có thể đe dọa đến tính mạng bệnh nhân. Vì vậy các bác sĩ quyết định phẫu thuật để điều trị triệt để.

Sau khi được các bác sĩ tư vấn kỹ lưỡng, bệnh nhân và người nhà tin tưởng, quyết định phẫu thuật điều trị.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã thận trọng bóc tách loại bỏ toàn bộ khối u, tách u ra khỏi mạch máu, mô thần kinh. Đồng thời, hạn chế sang thương chức năng của vỏ não và các thành phần quan trọng, khối u đã được lấy ra toàn bộ.

Hiện tại, tình trạng bệnh nhân đã ổn định và giảm đau đầu, không có rối loạn tri giác, vận động tứ chi tốt.

Qua trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo: Mọi người không nên chủ quan đối với những cơn đau đầu bởi đây là nguyên nhân của một số bệnh nguy hiểm, trong đó có não bộ. Khi đau đầu kéo dài, bất thường cần đi khám để tìm ra nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Theo VTV