5 dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang già đi quá nhanh

SKV 247
Th 7 09/03/2019
lao hoa.jpg

 

Dưới đây là 5 dấu hiệu có thể gợi ý rằng bạn đang bị già đi sớm:

Dễ bị mất thăng bằng

Thăng bằng tốt sẽ giúp bạn ít bị ngã - nguyên nhân số một gây chấn thương chết người gây tử vong ở những người trên 65 tuổi.

Mặt khác, thăng bằng kém có thể bắt nguồn từ nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau, từ mất nước và huyết áp thấp đến rối loạn tiền đình và bệnh Parkinson. Mặc dù có thể chỉ cần tập sức mạnh lõi, song bạn nên nói chuyện với bác sĩ nếu vẫn gặp khó khăn trong việc giữ ổn định.

Tốc độ đi bộ bị chậm

Tốc độ đi bộ khi có tuổi thực sự liên quan chặt chẽ với tuổi thọ trung bình: Những người đi bộ với vận tốc 1 mét/giây hoặc nhanh hơn thường sống lâu hơn những người đi bộ chậm hơn, thao một nghiên cứu trên JAMA. Trên thực tế, nghiên thấy rằng những người lớn tuổi tốc độ đi bộ chậm hơn 0,6 mét/giây bị tăng nguy cơ tử vong sớm.

"Đi bộ đòi hỏi năng lượng, kiểm soát vận động và nâng đỡ, và đòi hỏi nhiều hệ thống cơ quan, bao gồm tim, phổi, hệ tuần hoàn, thần kinh và cơ xương khớp", các tác giả giải thích. "Dáng đi chậm có thể phản ánh cả hệ thống bị tổn thương và tiêu hao năng lượng cao cho việc đi bộ."

Bạn không cần phải là vận động viên đi bộ nhanh, nhưng theo các chuyên gia, người lớn khỏe mạnh cần đi bộ được ít nhất là 4,3km/giờ. Nếu bạn cảm thấy mình bị tụt lại phía sau, hãy nhớ rằng thực hành sẽ làm mọi việc trở nên hoàn hảo: Đi bộ thường xuyên hơn - và thực hiện một số động tác kháng lực vùng thân dưới để tăng cường sức mạnh - sẽ giúp bạn bắt kịp tốc độ.

Khó mở chai lọ hơn nhiều so với trước

Theo nghiên cứu được công bố trên BMJ, việc đôi khi phải hì hục khi mở lọ dưa chua không phải là vấn đề lớn, nhưng những người thường xuyên vất vả khi cố gắng mở nắp chai lọ đậy kín hoặc nâng một chiếc vali nặng có xu hướng không sống lâu như những người có lực cầm nắm khỏe hơn.

Tình trạng thể lực có liên quan chặt chẽ với nguy cơ tử vong hơn huyết áp cao, và một thành phần rất quan trọng của thể lực là sức cầm nắm. Do đó, lực cầm nắm yếu có tương quan với sức khỏe yếu toàn thân.

Các hoạt động đơn giản như bóp bóng, rửa xe bằng tay hoặc mang túi hàng có thể giúp bạn cải thiện lực cầm nắm.

Da luôn bị khô

Da khô mãn tính là một dấu hiệu lão hóa thường bị bỏ qua - và nó có thể làm cho các dấu hiệu khác rõ ràng hơn (như nếp nhăn) nổi bật hơn.

Da tự nhiên có độ pH hơi axit, cần thiết để đảm bảo hoạt động đúng của các enzyme tham gia vào quá trình hydrat hóa và bong da chết. Với tuổi tác, làn da không thể luôn duy trì độ pH đầy đủ, góp phần gây khô da và mất sự rạng rỡ.

Mốn lấy lại ánh sáng cho làn da? Các bác sĩ khuyên bạn nên sử dụng sữa rửa mặt tẩy tế bào chết và sữa tắm toàn thân. Và đừng quên SPF: Kem chống nắng đã được chứng minh không chỉ giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư da mà còn ngăn ngừa lão hóa da sớm.

Thức giấc vào những giờ “lạ”

Ngay cả khi bạn ngủ đủ tổng lượng thời gian, thì việc thức giấc vào những giờ “lạ” - như 2:00, 3:00 hoặc 4:00 sáng - có thể có nghĩa là bạn bị rối loạn nhịp sinh học, có liên quan đến lão hóa sớm. Điều này cũng đúng với trường hợp bạn ngủ gật sớm hơn nhiều vào buổi tối so với trước.

Để đồng hồ cơ thể trở lại đồng bộ, hãy sử dụng hộp đèn trong 15 phút lúc 8:00 tối. Điều này sẽ giúp đồng hồ sinh học của bạn được cài đặt lùi lại 3 giờ, vì vậy bạn sẽ đi ngủ muộn hơn và thức dậy vào một giờ hợp lý hơn.


Theo GH