Đọc ngay nếu bạn chưa biết bị viêm gan B cần làm xét nghiệm gì

SKV 247
Th 4 19/12/2018


Xét nghiệm máu là phương pháp chẩn đoán viêm gan B chính xác nhất hiện nay.
Xét nghiệm máu là phương pháp chẩn đoán viêm gan B chính xác nhất hiện nay.

Viêm gan B – Bệnh lý nguy hiểm dễ lây lan

Viêm gan B là bệnh lý về gan khá phổ biến do siêu vi viêm gan B (HBV) gây nên. Hiện nay, ở Việt Nam, tỷ lệ mắc viêm gan B lên đến 20% đe dọa không nhỏ đến sức khỏe cộng đồng và tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm lớn. Bệnh có khả năng lây qua 3 con đường: đường tình dục, từ mẹ sang con, lây nhiễm qua đường máu khiến virus tấn công vào cơ thể người lành và gây bệnh. Tuy nhiên, phần đông bệnh nhân lại không biết mình nhiễm virus khiến việc điều trị bị trì hoãn và lây lan cho chính người thân của họ: “Lần trước mang thai cháu đầu tôi đi khám thai, kết quả xét nghiệm máu bình thường. Đến cháu thứ 2 không hiểu sao kết quả lại ghi viêm gan B, tôi đã làm thêm xét nghiệm ở các nơi khác vẫn dương tính với virus. Mãi sau khi bác sĩ nói khả năng tôi có thể bị lây bệnh từ chồng tôi mới bắt chồng đi kiểm tra thì đúng là anh ấy bị viêm gan B. Giờ không biết phải làm sao vì cũng đang mang bầu.” Chị M.T.L lo lắng kể lại.

Viêm gan B dễ lây lan nhất là ở những bệnh nhân không biết mình mang virus
Viêm gan B dễ lây lan nhất là ở những bệnh nhân không biết mình mang virus

Bệnh viêm gan B càng dễ lây lan hơn khi chính người bệnh không biết mình mang virus. Được biết, tỷ lệ bệnh nhân mắc viêm gan B chuyển sang giai đoạn xơ gan, ung thư gan là rất cao. Trong khi đó, nếu phát hiện sớm và điều trị ngay từ đầu, viêm gan B cấp tính có thể được điều trị khỏi hoặc chí ít, viêm gan B mạn tính cũng được kiểm soát để tránh lây nhiễm và chuyển biến xấu.

Xét nghiệm viêm gan B không thể bỏ qua những chỉ số này

Thay vì nghi ngờ không biết mình có bị viêm gan B không hay xác định được viêm gan B ở mức độ nào, người bệnh cần làm các xét nghiệm như:

-Xét nghiệm HBsAg: Là xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B giúp xác định người bệnh có nhiễm virus không. Nếu kết quả dương tính (+), bệnh nhân đã nhiễm virus HBV. Đối với bệnh nhân xét nghiệm thấy HBsAg dương tính (+) trên 6 tháng có nghĩa là bệnh nhân bị viêm gan B mạn tính.

-Xét nghiệm Anti-HBs: Đây là xét nghiệm kiểm tra miễn dịch bảo vệ sau khi bệnh nhân tiêm vắc-xin hoặc sau viêm gan B tự hồi phục. Nồng độ Anti-HBs >10mUI/ml được tính là có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi virus viêm gan B.

Đây là 2 xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán viêm gan B, kiểm tra khả năng miễn dịch của cơ thể đối với loại virus này. Nếu đã xác định bệnh nhân có nhiễm virus, cần làm thêm các xét nghiệm khác như: HbeAg, Anti-HBE, Anti-HBc, Anti-HBc IgM, men gan AST, ALT để đánh giá lượng virus, khả năng nhân lên của virus, chức năng gan... theo chỉ dẫn của bác sĩ, từ đó đưa ra phương án điều trị tiếp theo.

Tầm soát viêm gan B hiệu quả bằng cách khám sức khỏe định kỳ 1 – 2 lần mỗi năm.
Tầm soát viêm gan B hiệu quả bằng cách khám sức khỏe định kỳ 1 – 2 lần mỗi năm.

Do chưa có nhiều kiến thức về bệnh, không ít bệnh nhân bỏ lỡ cơ hội thăm khám và điều trị viêm gan B từ sớm. Nhất là với viêm gan B cấp tính, bệnh có thể tự hồi phục nếu phát hiện và áp dụng các biện pháp điều trị tích cực. Theo PSG.,TS., Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Xuân Thành – Bệnh viện Thu Cúc: “Việc phát hiện viêm gan B ngay từ khi mới lây nhiễm có ý nghĩa rất lớn trong quá trình điều trị. Ở giai đoạn cấp tính, nếu được phát hiện, bệnh nhân chỉ cần nghỉ ngơi, tránh các hành vi nguy cơ, tiếp xúc với bệnh nhân, tăng cường dinh dưỡng hàng ngày và uống thuốc theo chỉ định thì 90% bệnh nhân có thể tự khỏi bệnh và không chuyển sang mạn tính. Vì thế mà chúng tôi vẫn đưa ra lời khuyên cho mọi người đặc biệt là nhóm đối tượng có nguy cơ cao như người sử dụng rượu bia, người có người thân mắc viêm gan B, … nên đi khám sức khỏe định kỳ 1- 2 lần mỗi năm để tầm soát viêm gan B. Với những bệnh nhân mắc viêm gan siêu vi B mạn tính, phải theo dõi, kiểm tra định kỳ từ 3 - 6 tháng/lần để đánh giá chức năng gan cũng như mức độ ảnh hưởng của bệnh, kiểm soát tốt các biến chứng xơ gan, ung thư gan”.