"Hội chứng mông chết" - Mối nguy hiểm tiềm tàng ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của dân văn phòng mà rất ít người chú ý tới

SKV 247
Th 2 15/10/2018

Hội chứng Gluteus medius tendinopathy hay còn được biết đến như hiện tượng “mông chết” đặc biệt phổ biến ở những người phải ngồi thường xuyên và trong nhiều giờ liền. Hiện tượng này dẫn đến việc các cơ bắp quanh mông bị tê liệt và không còn phản ứng khi gặp phải các tác động bên ngoài.

Nói cách khác, việc ngồi quá nhiều và thường xuyên khiến cơ gấp hông bị chèn ép và siết chặt lại. Điều này sẽ dẫn đến việc cơ mông phải giãn ra để cân bằng lại trạng thái khi ngồi. Tuy nhiên, theo thời gian, cơ mông liên tục bị giãn ra và mất đi chức năng đàn hồi tự nhiên. Từ đó dẫn đến hội chứng “mông chết” ở những người ngồi nhiều.

Tình trạng này gây ra âm cơ giảm và các cơn đau nhức liên tục ở thắt lưng, đầu gối và xương chậu. Nguyên nhân là do các cơ gluteus hoạt động như một bộ đệm trong quá trình chuyển động và khi bộ phận này hoạt động kém hiệu quả, tải trọng sẽ không được phân bố đồng đều và dẫn đến việc ảnh hưởng trực tiếp tới các bộ phận khác trong cơ thể.

Hiện tượng "mông chết" gây ra tình trạng đau nhức ở nhiều các khớp trong cơ thể.

Đặc biệt, hiện tượng “mông chết” gây ra rất nhiều những căn bệnh nguy hiểm và ảnh hưởng trực tiếp tới thẩm mỹ và sức khỏe của con người. Trong đó, ngồi nhiều, lười vận động dẫn tới tình trạng tăng cân mất kiểm soát, béo phì và tích tụ chorestorol trong cơ thể. Những tác động tiêu cực này cũng chính là một trong những nguyên dẫn gốc rễ gây ra các vấn đề về sức khỏe tim mạch ở con người.

Ngoài ra, việc ngồi nhiều và quá lâu sẽ khiến các cơ, khớp vai, cổ và xương sống rơi vào tình trạng nhức mỏi và gia tăng quá trình lão hóa sớm trong cơ thể. Đặc biệt, việc ngồi thường xuyên dẫn đến hiện tượng “mông chết” và làm giảm các chức năng loại bỏ độc tố của cơ thể. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn việc tích tụ quá nhiều độc tố trong cơ thể cũng như làm gia tăng các tế bào bất thường và dẫn đến các căn bệnh ung thư.

Vì vậy làm thế nào để biết bạn có bị mắc hội chứng “mông chết” hay không? Kiểm tra ngay các thao tác đơn giản dưới đây và tìm ra câu trả lời.

Nếu bạn không thể cử động được từng bên mông hoặc khi đứng thẳng mà vẫn cảm thấy thắt lưng nghiêng về phía trước thì đó chính là những dấu hiệu cảnh báo về hội chứng “mông chết”.


Các cơ mông bị giãn ra lâu ngày dẫn đến hiện tượng "mông chết".

Vì vậy, để giảm thiểu và phòng tránh nguy cơ mắc hội chứng nguy hiểm này, bạn nên điều chỉnh độ cao của ghế và màn hình máy tính thường xuyên để tránh tình trạng các cơ và khớp luôn ở trong một tư thế quá lâu. Ngoài ra, bạn cũng có thể đi bộ cầu thang, lên xuống vài tầng trong các giờ giải lao, tập các bài tập kích hoạt cơ bắp chẳng hạn như ngồi xổm hoặc co duỗi chân cũng như phương pháp ngồi thay thế trên một quả bóng tập thể dục để giúp cơ thể thay đổi tư thế liên tục.

Theo Trí thức trẻ

Viết bình luận của bạn