WHO: Virus gây dịch COVID-19 có thể sẽ không bao giờ biến mất

Quản Trị Viên
Th 5 14/05/2020

Tiến sĩ Mike Ryan - Giám đốc điều hành chương trình khẩn cấp của WHO. Ảnh: AFP

Tiến sĩ Mike Ryan - Giám đốc điều hành chương trình khẩn cấp của WHO. Ảnh: AFP

Chuyên gia của WHO lo ngại virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 sẽ tồn tại mãi với cuộc sống con người, giống như HIV.

Tiến sĩ Mike Ryan - Giám đốc điều hành chương trình khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, đại dịch COVID-19 có thể không bao giờ biến mất mà sẽ tồn tại song song với cuộc sống con người như những loại virus khác và sẽ lấy đi nhiều sinh mạng mỗi năm, hãng Reuters đưa tin.

"Virus này có thể trở thành một loại virus tồn tại song song với cuộc sống con người và có thể sẽ không bao giờ biến mất, giống như virus HIV vậy. Tôi không so sánh hai loại virus này nhưng quan trọng là chúng ta phải nhìn nhận thực tế. Không một ai có thể dự đoán khi nào và liệu căn bệnh này có biến mất hay không"- Tiến sĩ Ryan cho biết tại một cuộc họp ngắn

WHO: Virus gây dịch COVID-19 sẽ không bao giờ biến mất - ảnh 1

Tiến sĩ Mike Ryan - Giám đốc điều hành chương trình khẩn cấp của WHO. Ảnh: AFP

Tiến sĩ Ryan nhấn mạnh rằng điều cần nhất bây giờ để đối phó đại dịch COVID-19 là tìm ra một loại vaccine phòng ngừa virus SARS-CoV-2. Loại vaccine này phải luôn có sẵn với hiệu quả cao và được cung cấp đại trà cho nhiều người. 

Ông còn cho biết hiện nay đang có hơn 100 loại vaccine tiềm năng đang được phát triển và một số loại đã được đưa vào thử nghiệm lâm sàng. Tuy nhiên, con đường để tìm ra loại vaccine có hiệu quả để chống lại virus SARS- CoV-2 gây bệnh COVID-19 vẫn còn rất gian nan.

Tính đến sáng 14-5 (giờ Việt Nam), trang thống kê Worldometer dẫn nguồn cơ quan y tế các nước ghi nhận toàn thế giới đã có 4.423.724 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 297.603 người tử vong.

Theo Pháp luật

Viết bình luận của bạn