Việt Nam thử nghiệm đợt 2 vắc-xin ngừa COVID-19

Quản Trị Viên
Th 5 21/05/2020

Ông Đỗ Tuấn Đạt, Giám đốc Công ty TNHH Vắc-xin và sinh phẩm số 1 (VABIOTECH - Bộ Y tế) cho biết, các nhà khoa học sẽ tiến hành tiêm thử nghiệm vắc-xin ngừa COVID-19 đợt 2 trên chuột vào đầu tháng 6.

VABIOTECH là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam tiêm thí nghiệm vắc-xin chống COVID-19 cho chuộtVABIOTECH là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam tiêm thí nghiệm vắc-xin chống COVID-19 cho chuột

"Đến nay, những đợt thử nghiệm đầu tiên đối với chuột đã cho ra những kết quả hứa hẹn. Thử nghiệm trên người sẽ cần thời gian lâu hơn, bởi tình hình cụ thể rất khác với những gì chúng ta từng thấy. Hiện tại chưa thể chắc chắn quá trình thử nghiệm lâm sàng sẽ kéo dài trong thời gian bao lâu”, ông Đạt chia sẻ.

Ông Đạt cho biết, ngay từ cuối tháng 1, thời điểm dịch bệnh bắt đầu bùng phát rất mạnh ở Vũ Hán, sau khi có trình tự gen từ các nhà khoa học Vũ Hán công bố, các nhà nghiên cứu của VABIOTECH đã phối hợp với các nhà khoa học tại Đại học Bristol (Anh) để nghiên cứu vắc-xin COVID-19.

“Vector virus là hệ thống được cài đặt một hoặc nhiều vùng gene mã hóa vùng kháng nguyên mong muốn. Khi tiêm chủng, kháng nguyên protein sẽ được biểu hiện tương tác với vật chủ để tạo ra đáp ứng miễn dịch phòng tác nhân đích gây bệnh. Bước đầu tiên, phải kiểm tra được đoạn gene mình đã cài đặt có tính kháng nguyên hay không. Chúng tôi đã sử dụng động vật, tức chuột để làm mô hình đánh giá đầu tiên, xem chuột có đáp ứng miễn dịch, có sinh kháng thể hay không. Từ đó, mới tiếp tục những bước nghiên cứu tiếp theo”, ông Đạt cho hay.

Trong số rất nhiều chủng coronavirus có khả năng lây nhiễm ở người, đến nay mới chỉ có 3 chủng được đặt tên riêng vì dịch bệnh và hậu quả quy mô lớn mà chúng gây ra. Đó là SARS-CoV gây ra dịch năm 2003, MERS-CoV gây ra dịch năm 2012 và lần này là COVID-19. Cả 2 đại dịch lần trước, thế giới chưa có vắc-xin nào được thương mại hóa.

Ông Đạt cho biết thêm: “Nếu lần này sản xuất thương mại được vắc-xin phòng COVID-19 sẽ là một bước tiến rất lớn. Chúng ta không thể dự báo được trong tương lai có thể có thêm chủng coronavirus nào mới xuất hiện và gây đại dịch ở người. Nếu tình huống xấu xảy ra, khi đã có trong tay công nghệ vắc-xin rồi, lúc đó chỉ cần lắp ráp phần gene của chủng virus mới vào sẽ rất nhanh có vắc-xin mới.

Bệnh nhân phi công người Anh đã hết virus SARS-CoV-2

Bộ Y tế cho biết, ngày 20/5, Việt Nam không ghi nhận ca dương tính SARS-CoV-2, đánh dấu tròn 34 ngày không phát hiện ca lây nhiễm trong cộng đồng. Trong tổng số ca nhiễm 324 được ghi nhận tới thời điểm này, đã có 264 người khỏi bệnh/xuất viện. Trong 60 bệnh nhân đang điều trị, có ca chuyển âm tính lần một, 5 bệnh nhân chuyển âm tính lần hai trở lên. Cũng trong số những bệnh nhân đang điều trị tại 9 cơ sở y tế, có một bệnh nhân rất nguy kịch là phi công người Anh (số hiệu 91), 2 bệnh nhân viêm phổi do virus phải thở oxy mặt nạ.

Ngày 20/5 đánh dấu ngày thứ 26 bệnh nhân 91 được mở khí quản, ngày thứ 45 đặt ECMO. Đã có 5 lần liên tiếp bệnh nhân có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2. Bộ Y tế khẳng định bệnh nhân 91 đã được điều trị hết COVID-19. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn còn tình trạng nhiễm trùng màng phổi, nên chưa thể ghép phổi và tiếp tục điều trị nội khoa để hạn chế tình trạng nhiễm trùng.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, Hội đồng chuyên môn Bộ Y tế thống nhất chuyển bệnh nhân 91 sang Trung tâm Điều trị Chuyên sâu về Hồi sức Tích cực tại Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp tục điều trị. Đồng thời sẽ thành lập Hội đồng Quốc gia xây dựng phương án điều trị tiếp theo cho bệnh nhân 91. Trước hết điều trị nội khoa tích cực về tình trạng nhiễm khuẩn, ngoại khoa xét ghép phổi, thận… nếu có chỉ định.

Thời gian qua đã có 50 con chuột được tiêm vắc-xin COVID-19 để đánh giá tính an toàn và hiệu quả sinh kháng thể miễn dịch. Mẫu máu của chuột thí nghiệm đã được gửi sang Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư. Đến nay, đàn chuột thí nghiệm khỏe mạnh, tiếp tục theo dõi các đáp ứng miễn dịch trong giai đoạn 1, còn mẫu máu của chuột đang trong giai đoạn chờ kết quả đánh giá. Đây là tín hiệu khả quan về việc sản xuất vắc-xin phòng chống dịch COVID-19.

Theo Tiền Phong


Viết bình luận của bạn