Việt Nam cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19

Quản Trị Viên
Th 7 22/08/2020

Chiều 21.8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ và một số địa phương về phòng, chống dịch Covid-19.

Báo cáo về tình hình dịch bệnh, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết những ngày gần đây, Đà Nẵng chỉ ghi nhận lác đác các ca nhiễm mới, dao động từ 2 - 6 ca, nhưng tất cả đều nằm trong sự kiểm soát. Ngoài ra, vẫn có một vài ca ở cộng đồng chưa truy vết được, nhưng “không đáng kể”.

“Các ca nhiễm mới trong thời gian gần đây đi vào chiều hướng kiểm soát được và số lượng giảm dần dần, cho phép chúng ta nói rằng, với các biện pháp đúng đắn, đồng bộ, kiên quyết, có thể tiến tới khống chế dịch vào cuối tháng 8 này”, ông Thơ nói.

Nghe ông Thơ báo cáo đến đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng nói: “Cuối tháng 8 nhé? Đà Nẵng, Bộ Y tế nói đi để Chính phủ yên tâm. Đây là tin rất vui”. Báo cáo tiếp, ông Thơ đã đưa thêm một số tín hiệu cho thấy khả năng kiểm soát dịch bệnh, như đã có gần 100 trong tổng số 369 bệnh nhân Covid-19 của Đà Nẵng khỏi bệnh, các bệnh viện đã được giảm tải…

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng cho hay nhìn chung, sau 1 tháng, các ổ dịch tại Việt Nam đều đã được kiểm soát, kể cả ở Đà Nẵng, Quảng Nam và Hải Dương. Tuy nhiên, vài ngày tới, ở Đà Nẵng và Quảng Nam vẫn có thể có ca bệnh rải rác, do bệnh đã có trong cộng đồng. Ngoài ra, vẫn có thể xuất hiện người mắc bệnh rải rác ở một số địa phương và lây lan nếu không quyết liệt. Do đó, ông Long cảnh báo, tuyệt đối không được lơ là, mất cảnh giác.

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định: “Dịch vẫn còn phức tạp, nhưng đang trong tầm kiểm soát, thậm chí kiểm soát rất chủ động”. Theo Thủ tướng, tình hình dịch một số nước diễn biến xấu như Pháp, Tây Ban Nha, Nhật... Chưa có vắc xin chính thức để sử dụng. Nước ta lại hội nhập sâu và rộng, nên Thủ tướng yêu cầu “phải tập trung làm hết sức mình để không có ổ dịch lây lan rộng trong cộng đồng diễn ra tiếp theo”.

“Chúng ta xác định chống dịch Covid-19 là một cuộc chiến trường kỳ. Chừng nào chưa có vắc xin thì chúng ta phải chung sống với dịch bệnh, phải có phương thức, cách làm, văn hóa ứng xử trong hoàn cảnh này”, Thủ tướng nhấn mạnh và yêu cầu phải nâng cao khả năng xét nghiệm lên một tầm mới, đơn giản hóa thủ tục, tạo điều kiện cho người dân xét nghiệm. Đồng thời, ngành y tế cần nghiên cứu để nhận diện, chẩn đoán sớm việc mắc Covid-19 ở những bệnh nhân có biểu hiện: ho, sốt, khó thở…

Đáng chú ý, Thủ tướng đồng ý “sẽ có chế tài bắt buộc đeo khẩu trang ở nơi cần thiết, bắt buộc khai báo y tế, cần có yêu cầu một số đối tượng cài Bluezone hay một số ứng dụng khác cần thiết để chủ động phát hiện dịch bệnh”.

Theo Báo Thanh niên

 Tags:
Viết bình luận của bạn