TPHCM lên phương án đối phó dịch tả lợn Châu Phi

SKV 247
Th 3 05/03/2019

Theo lãnh đạo Sở Công thương, hiện nhu cầu tiêu thụ của TPHCM khoảng 800 tấn heo/ngày. Sở đã làm việc với 3 nhà cung cấp lớn để nắm nguồn hàng nhằm chủ động cung cấp cho người dân khi cần thiết.

Trong trường hợp xấu nhất là xảy ra dịch và có biến động lớn, TPHCM sẽ nhập khẩu thịt từ các nước lân cận. Ngoải ra, Sở Công thương đã lên phương án chuẩn bị nguồn thịt gà, phòng trường hợp người dân lo sợ dịch không ăn thịt heo.

TPHCM lên phương án đối phó dịch tả lợn Châu Phi - 1
Một vụ vận chuyển heo lở mồm vận chuyển vào chợ đầu mối bị phát hiện, xử lý (ảnh Vân Sơn)

Trong khi đó, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Phước Trung cập nhật tình hình cụ thể: Hiện có 202 hộ tại 7 tỉnh ,thành trên cả nước có dịch. Thời gian qua, 4.231 con heo đã bị tiêu hủy. Ông cho biết hiện, thành phố chưa nhận nguồn heo từ các tỉnh phía Bắc và đã lên phương án phòng ngừa.

Theo ông Trung, ảnh hưởng dịch nên giá heo khu vực phía Bắc đang rẻ hơn các tỉnh phía Nam, từ đó có hiện tượng chuyển heo vào. Để đảm bảo an toàn, thành phố đang kiểm soát chặt tại các trạm đầu mối, trục giao thông chính đi các tỉnh và các cơ sở giết mổ, chợ đầu mối.

Vừa qua phát hiện 300 con heo từ Đông Hưng, tỉnh Thái Bình (tỉnh có dịch) chuyển qua thành phố về Vĩnh Long. Tuy nhiên, khi kiểm tra thì tỉnh Vĩnh Long cho biết không tiếp nhận số heo này. Do đó, ông Trung không loại trừ số heo này được giết mổ lậu ở nơi khác, trong đó có TPHCM.

“Chúng tôi yêu cầu các lò mổ ngưng nhận heo từ các tỉnh phía Bắc, chỉ nhận từ vùng Đông Nam Bộ và Tây Nguyên. Các lò mổ đã cam kết và qua kiểm tra chưa thấy sai phạm nên tương đối yên tâm”, ông Trung nói.

Nói rõ hơn về dịch tả Châu Phi, Trưởng Ban An toàn Thực phẩm TPHCM Phạm Khánh Phong Lan đề nghị tăng cường tuyên truyền để người dân hiểu rằng bệnh này không gây cho người. Song, bà Lan cho rằng dịch có thể ảnh hưởng gián tiếp khi người dân lén lút tiêu theo heo chết do dịch.

“Vi rút này có thể tồn tại cả ngàn ngày trong điều kiện đông lạnh, trong xúc xích, thịt nguội, tuy không gây cho người nhưng sẽ gây bệnh cho đàn heo”, bà Lan thông tin. Theo bà Lan, thành phố chưa phát hiện dịch tả nhưng đã phát hiện ra các bệnh khác như tai xanh, lở mồm long móng.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Liêm lưu ý: “Thành phố là nơi tiêu thụ lớn nhất nước, do đó phải kiểm soát không cho heo bệnh lọt vào, nếu nếu lọt vào sẽ lây lan mạnh”.

theo dantri

Viết bình luận của bạn