TP.HCM: Bé 6 tháng tuổi kẹt giữa khe nệm và tường tử vong thương tâm

Quản Trị Viên
Th 7 07/11/2020

Bệnh nhi được xác định tử vong trước khi đến bệnh viện

Theo đó, bé 6 tháng tuổi (ngụ Q.8), được ba mẹ bế vào viện trong tình trạng ngưng tim ngưng thở. Mặc dù đã được các y bác sĩ kíp trực tích cực cấp cứu suốt 1 giờ đồng hồ, nhưng bé vẫn không qua khỏi.

Theo ba mẹ bé, khoảng 4 giờ ngày 3.11, bé đang nằm ngủ cạnh ba và mẹ trên nệm đặt sát vách tường, bề dày nệm là 26 cm, thì bé khóc đòi sữa khiến cả ba và mẹ đều tỉnh dậy. Ba cho bé bú sữa bình, sau đó ngủ tiếp, còn mẹ ăn sáng rồi đi chợ.

Lúc 7 sáng, khi ba tỉnh dậy không thấy con đâu, quay sang thấy bé nằm sấp, úp mặt, kẹt cả thân người trong khoảng hở giữa thành nệm và tường. Ba của bé vội vàng lật bé dậy, lúc này toàn thân bé tím tái, không cử động nên tức tốc ẵm vào Bệnh viện Nhi đồng 1.

Theo bác sĩ Đinh Tấn Phương, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi đồng 1, khi đến bệnh viện lúc 9 giờ sáng, có thể bé đã tử vong từ lâu - khoảng 1 giờ trước, vì đồng tử giãn và mất phản xạ ánh sáng, trương lực cơ tương đối cứng (cứng người) và không còn phản xạ hầu họng. Dù nhận được sự tích cực hồi sức nhưng bé hoàn toàn không có nhịp tim trở lại.

Bác sĩ  Phương khuyến cáo, hết sức chú ý khoảng hở giữa giường và tường, dù là nhỏ. Vì trẻ có thể tự lật và kẹt vào khoảng hở này, bị ngạt do thiếu ô xy não, nguy hiểm, có thể tử vong.

Theo khuyến cáo của Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ, để giữ an toàn cho trẻ ngủ, nên tuân thủ nguyên tắc sau:

Không nên để trẻ ngủ chung với người lớn - vì luôn tiềm tàng mối nguy, trẻ có thể bị người lớn đè ngạt. Thực tế đã xảy ra không ít trường hợp thế này.

Để trẻ nằm ngửa khi ngủ vì thói quen nằm sấp ở một số trẻ sơ sinh và nhũ nhi có thể khiến trẻ không tự xoay ngửa lại được và bị ngạt.

Nên cho trẻ ngủ trong nôi có thành nôi chắc chắn, khoảng hở giữa các song chắn không quá rộng để các bộ phận trên cơ thể trẻ lọt vào. Nên đặt nôi cạnh giường bố mẹ để kịp thời phát hiện những bất thường của con.

Theo Báo Thanh niên
Viết bình luận của bạn