Thực trạng ngộ độc các loại ma túy trong giới trẻ đang diễn ra rất phức tạp

Quản Trị Viên
Th 2 20/07/2020

Ở Việt Nam ngày càng có nhiều loại ma túy xuất hiện, từ những loại cổ điển như heroin cho đến hàng chục nhóm ma túy mới. Mỗi nhóm ma túy có nhiều chất và gây nên tình trạng ngộ độc rất phức tạp.

Tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đang điều trị cho 4 bệnh nhân ngộ độc ma túy, trong đó, có 2 trường hợp ngộ độc nhóm Amphetamin với tình trạng rất nặng. 2 trường hợp còn lại ngộ độc nhóm ma túy đá methamphetamin và các chất khác cũng vào viện trong tình trạng quá liều như vậy.

Để tránh những hệ lụy đáng tiếc xảy ra, chuyên gia y tế khuyến cáo người dân, nhất là giới trẻ tránh xa ma túy cổ điển cũng như ma túy thế hệ mới.

Thạc sĩ Nguyễn Đăng Đức, Trung tâm Chống độc cho hay: Cách đây mấy ngày, Trung tâm tiếp nhận một bệnh nhân nam 36 tuổi (Phú Thọ) trong tình trạng ý thức chậm chạp, lơ mơ, nhịp tim rất chậm. Khi bệnh nhân được đưa vào Trung tâm Chống độc, các bác sĩ đã chẩn đoán tình trạng thiếu máu cơ tim cấp do co thắt các hệ thống động mạch vành vì dùng chất kích thích. Sau 9 ngày điều trị, tình trạng bệnh nhân vẫn còn rất phức tạp về vấn đề tim mạch, các bác sĩ vẫn đang tiếp tục chữa trị.

Thực trạng ngộ độc các loại ma túy trong giới trẻ đang diễn ra rất phức tạp - Ảnh 1.

Để tránh những hệ lụy đáng tiếc xảy ra, chuyên gia y tế khuyến cáo người dân, nhất là giới trẻ tránh xa ma túy cổ điển cũng như ma túy thế hệ mới.

Một bệnh nhân nam, 25 tuổi (Nghệ An) cũng được đưa vào Trung tâm Chống độc cấp cứu trong tình trạng hôn mê và có nhiều biến chứng do sử dụng ma túy tổng hợp. Tại đây, các bác sĩ đã kết luận bệnh nhân trong tình trạng sử dụng ma túy quá liều. Cũng may bệnh nhân được phát hiện và đưa đi cấp cứu kịp thời, nếu chậm dẫn đến tử vong đó là điều không thể tránh khỏi.

Trước thực tế đó, bác sĩ Đức cảnh báo, dù là ma túy thế hệ mới hay cổ điển, người dân, nhất là giới trẻ nên cảnh giác, tránh xa và không sử dụng. Bởi các loại ma túy này đều gây biến chứng rất nặng, đặc biệt là biến chứng lên hệ thống cơ tim cũng như phổi bệnh nhân.

“Các cơ quan chức năng phải tăng cường quản lý, kiểm soát và kiên quyết xử lý thật nghiêm tất cả các đối tượng có liên quan buôn bán và sử dụng ma túy. Cộng đồng người dân phải thực sự cảnh giác; các gia đình tăng cường kiểm soát con em mình. Đặc biệt, bản thân giới trẻ hãy tránh xa, tẩy chay, không thử các loại ma túy”. TS Nguyễn Trung Nguyên khuyến cáo.

Theo TS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, hiện nay, tình trạng sử dụng và bị ngộ độc ma túy xuất hiện nhiều ở giới trẻ. Đơn cử, trong 4 trường hợp ngộ độc ở Trung tâm, có 2 trường hợp ngộ độc ma túy heroin đã gây tổn thương não, tiêu cơ vân suy thận, hôn mê phải thở máy, điều trị hồi sức, tiên lượng rất nặng. Trong 2 bệnh nhân ngộ độc nhóm ma túy đá vào viện trong tình trạng rất nặng, có 1 người bị tổn thương cơ tim, suy tim cấp, loạn nhịp tim; 1 bệnh nhân bị phình mạch não, vỡ phình mạch, dẫn đến xuất huyết não, kèm theo là các biến chứng.

Trước đó, Trung tâm chống độc cũng đã tiếp nhận nhiều trường hợp ngộ độc tương tự. Theo TS Nguyên, hiện nay, trên thị trường có nhiều loại ma túy rất phức tạp, kể cả cổ điển và thế hệ mới. Nếu ma túy cổ điển kiểm soát dễ hơn thì các loại ma túy mới thay đổi liên tục, dễ bị bỏ lọt. Ma túy mới núp bóng dưới nhiều loại thuốc, trò chơi, nhằm trốn tránh sự kiểm soát, kiểm tra, xét nghiệm của các cơ quan chuyên môn. Đây đang là một thách thức lớn đối với cơ quan quản lý.


Theo Báo Dân sinh

Viết bình luận của bạn