'Thả' bệnh nhân COVID-19 vì… nhầm lẫn

Quản Trị Viên
Th 4 06/01/2021

Trước đó, bệnh nhân là Đ.T.N. (nam, 22 tuổi, du học sinh từ Mỹ trở về Việt Nam), nhập cảnh ngày 21/12/2020, tại sân bay quốc tế Nội Bài và được cách ly tại Trung đoàn Bộ binh 59. Trong thời gian cách ly, du học sinh này đã có 1 lần kết quả xét nghiệm âm tính (ngày 23/12/2020) với virus SARS-CoV-2 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội thực hiện. Đến 20h20 ngày 4/1, CDC Hà Nội công bố kết quả xét nghiệm lần thứ hai, bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2.

Trong khi đó, sáng 4/1, bệnh nhân N. đã được rời khỏi khu cách ly và trở về nhà riêng tại tỉnh Quảng Ninh để thực hiện cách ly tại nhà, thuộc phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long. Tối 4/1, qua thông báo khẩn của CDC Hà Nội về trường hợp Đ.T.N về địa phương cách ly theo quy định đã bị nhiễm SARS-CoV-2, CDC tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành lấy mẫu và thực hiện xét nghiệm mẫu bệnh phẩm ngay trong đêm. Đến sáng 5/1, kết quả xét nghiệm của bệnh nhân cũng cho kết quả dương tính.

Bệnh nhân N. được chuyển về Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư ngày 5/1.

Tăng cường giám sát công tác cách ly

Theo Sở Y tế Hà Nội đến nay đã thực hiện xét nghiệm gộp mẫu (nhiều mẫu xét nghiệm một lần). Cụ thể, ngày 2/1, 89 mẫu xét nghiệm ở khu cách ly tập trung huyện Chương Mỹ được chuyển lên CDC Hà Nội. Trong số các mẫu có kết quả, có 84 mẫu âm tính, nhóm mẫu còn lại (gồm 5 mẫu) cho kết quả nghi ngờ. Do có mẫu gộp có kết quả nghi ngờ, CDC Hà Nội đã giữ lại 5 mẫu đó để xét nghiệm lại, và ngày 3/1 gửi trả trước kết quả âm tính của 84 mẫu. Tuy nhiên, Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ đã ký giấy nhận đủ 89 mẫu âm tính. Điều này dẫn đến việc Phó Giám đốc Trung tâm là ông Tạ Văn Thiềng đã ký giấy hoàn thành thời gian cách ly tập trung cho cả 89 người này, trong đó có ca dương tính SARS-CoV-2 quê Hạ Long, Quảng Ninh.

Ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, du học sinh tên N được ra khỏi khu cách ly khi chưa có chứng nhận xét nghiệm âm tính lần 2 là sự "nhầm lẫn" của cơ quan y tế phụ trách khu cách ly - Trung tâm y tế huyện Chương Mỹ. "Đây là sự việc hết sức đáng tiếc đối với Sở Y tế cũng như tại Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ, cũng là lời cảnh tỉnh đối với trung tâm y tế các quận huyện trong việc quản lý người cách ly tập trung trên địa bàn thành phố", ông Chung nói.

Trong cuộc họp chiều 5/1, Sở Y tế Hà Nội cho biết, đã ban hành công văn số 05/SYT-NVY về việc tăng cường thực hiện công tác cách ly tại các khu cách ly tập trung trên địa bàn thành phố.

Theo Báo Tiền phong

Viết bình luận của bạn