Sáng 29/4, Việt Nam không có ca mắc COVID-19 mới, thêm 1 ca dương tính trở lại

Quản Trị Viên
Th 4 29/04/2020

6h sáng ngày 29/4, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc COVID-19 mới, do vậy, số trường hợp nhiễm virus corona vẫn là 270.

Như vậy, 5 ngày qua không thêm ca nhiễm mới và 13 ngày liên tiếp Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Theo thông tin từ Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Việt Nam có tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 42.057.

Trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện là 323; cách ly tập trung tại cơ sở khác là 6.643 và cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 35.091. Việt Nam có tổng cộng 130 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.

Sáng 29/4, Việt Nam không có ca mắc COVID-19 mới, thêm 1 ca dương tính trở lại  - 1

 

Cả nước hiện có 270 người nhiễm virus corona, 221 trường hợp được điều trị khỏi và ra viện. Trong số 49 ca đang điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh, kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 là 11; số ca có kết quả xét nghiệm 2 lần trở lên âm tính với virus corona là 8.

Thêm bệnh nhân dương tính trở lại

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị - Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, có thêm bệnh nhân dương tính trở lại là BN151, vợ của BN207. Bệnh nhân từng được công bố khỏi bệnh và cùng chồng được ra viện, tiếp tục cách ly, theo dõi tại nhà thêm 14 ngày theo quy định của Bộ Y tế.

Tuy nhiên, ngày 27/4, sau khi chồng là BN207 dương tính trở lại, BN151 cũng được đưa đến cách ly tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi (TP.HCM). Bà được xét nghiệm và cho kết quả âm tính.

Ngày 28/4, bệnh nhân xét nghiệm lại lần 2 và cho kết quả dương tính trở lại. Hiện bệnh nhân đang được tiếp tục theo dõi và điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi. Đến nay có 3 bệnh nhân dương tính trở lại sau khi khỏi bệnh đang cách ly, điều trị, theo dõi tại bệnh viện này là: BN207, BN224 và BN151.

Thông tin về những người lành mang bệnh hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính rồi lại dương tính với virus corona trở lại, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế cho biết, thứ nhất có thể người bệnh chưa khỏi bệnh hoàn toàn, trong quá trình điều trị chưa đào thải hết mầm bệnh, virus vẫn còn tồn tại trong cơ thể, đặc biệt trong tế bào niêm mạc phổi.

Thứ 2 khả năng người đã khỏi bệnh nhưng trong quá trình đào thải virus nhưng ở dạng bất hoạt- xác virus. Khi làm khuếch đại gen, chúng ta xác định được gen của virus. Trường hợp này, đào thải ra mầm bệnh nhưng mầm bệnh không hoạt động được.

Thứ 3 là người lành mang trùng (hiện có một trường hợp). Cho đến thời điểm hiện nay chúng ta chưa khẳng định được chắc chắn có phải người lành mang trùng không nhưng nó ở dạng như vậy. Điều này có thể xảy ra khi cơ thể con người ta chưa sản xuất đủ kháng thể để có thể khống chế, kiểm soát và tiêu diệt được virus này.

“Chúng tôi đã yêu cầu với các cơ quan, với tất cả các trường hợp có xét nghiệm âm sau đó xét nghiệm dương thì giao cho 2 labo nuôi cấy virus. Nếu virus đó sống, phát triển thì chứng tỏ cơ thể người đó chưa khỏi bệnh” - Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Video: Gần 400 trường hợp nghi nhiễm nhận kết quả xét nghiệm

Theo vtcnow

Viết bình luận của bạn