Phẫu thuật thành công 2 học sinh chấn thương nặng do cây phượng đè

Quản Trị Viên
Th 6 29/05/2020

Bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM phối hợp với Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCM vừa phẫu thuật thành công cho 2 ca chấn thương nặng trong vụ cây phượng đổ đè trúng tại trường THCS Bạch Đằng (Quận 3, TP.HCM).

Ê kíp các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 2 đang phẫu thuật cho bệnh nhi (Ảnh: BVCC).

Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM là một trong những nơi tiếp nhận học sinh bị tai nạn trong vụ cây phượng đổ đè trúng ở trường THCS Bạch Đằng, trong đó có 2 bé bị chấn thương rất nặng, gãy nhiều xương lớn, vỡ khung chậu.

Ban Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 2 trực tiếp đến thăm khám và chỉ đạo điều trị cho các em học sinh bị tai nạn.

Đó là trường hợp của bé N.L.H.M, 11 tuổi, bị đa chấn thương và gãy 1/3 trên xương cánh tay phải đồng thời gãy bung khớp cùng chậu bên trái; bé thứ 2 là T.K.H, 12 tuổi, bị gãy 1/3 dưới xương đùi trái.

Sau khi nhập viện cấp cứu và được xử trí tình trạng chấn thương bụng ổn định, cả 2 bé đã được mổ cấp cứu vào sáng 27/5.

Hiện tại, các bé đã hồi tỉnh, uống sữa được và các cuộc mổ có thể nói đã thành công bước đầu.

Theo BS.CK2 Trương Anh Mậu, Phó Khoa Bỏng - Chỉnh trực, BV Nhi Đồng 2, trường hợp bé N.L.H.M là trường hợp đa chấn thương nặng, có nhiều tổn thương kết hợp nên được ưu tiên phẫu thuật đầu tiên.

Ca mổ kéo dài hơn 5 tiếng đồng hồ với sự phối hợp của các bác sĩ liên bệnh viện gồm BV Nhi Đồng 2 và BV Chấn thương chỉnh hình TP.HCM.

Các bác sĩ đã mở khớp cùng chậu bên trái, tiến hành cố định lại khớp với 2 vis lớn, loại đặc biệt dưới hướng dẫn của máy X-quang tại chỗ; sau đó tiến hành mổ và xuyên cố định xương cánh tay cho bé với đinh dẻo.

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 2 tận tình thăm khám động viên tinh thần cho các em, cũng như tư vấn cho phụ huynh về các phương án điều trị tốt nhất giúp các em sớm được bình phục.

TS.BS Võ Quang Đình Nam, BV Chấn thương chỉnh hình TP.HCM, người trực tiếp tham gia cuộc mổ cùng các bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình BV Nhi Đồng 2 cho biết, khó khăn của ca mổ này là xác định chính xác vị trí vis sẽ xuyên vào sao cho ít gây tổn thương các cơ quan lân cận mà vẫn đảm bảo cố định vững chắc khớp hông cho bé. Do đó ca mổ được tiến hành hết sức cẩn trọng, tốn nhiều thời gian hơn các loại gãy xương chậu thông thường khác.

Ca thứ 2 là bé T.K.H đã được các bác sĩ đóng kín và kết hợp xương đùi vững chắc bằng đinh dẻo dưới hướng dẫn của máy X-quang tại chỗ.

Hiện tại, cả 2 bé đều đã tỉnh và ăn uống lại được và chờ kết quả X-quang kiểm tra.

Cả 2 cuộc mổ lớn cho các trường hợp đa chấn thương đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ giữa nhiều khoa phòng, nhiều chuyên ngành: Từ khoa cấp cứu, gây mê, hồi sức đến phẫu thuật. Chính sự phối hợp nhịp nhàng giữa các liên chuyên khoa đã mang lại thành công tốt đẹp cho cuộc mổ, giảm đi phần nào nỗi đau của vụ tai nạn.

Theo ThS.BS Huỳnh Minh Thu, Trưởng phòng kế hoạch Tổng hợp bệnh viện Nhi Đồng 2, hiện các bác sĩ, điều dưỡng đang tận lực điều trị và giúp các bé mau chóng phục hồi.

Các trường hợp được đưa đến điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 sức khỏe đều đã ổn định, có 4 trường hợp được điều trị ngoại trú.

Với 4 trường hợp nặng cần theo dõi, điều trị tại bệnh viện, bác sĩ Huỳnh Minh Thu cho biết: Khi được đưa vào bệnh viện, các cháu đang bị hoảng loạn tinh thần do cơ thể bị đau vì cây đè, đặc biệt bị hốt hoảng khi nghe tin bạn học mất, vì thế cũng ảnh hưởng đến sinh hiệu của cơ thể.

Do vậy, các bác sĩ, điều dưỡng đã thực hiện các biện pháp giảm đau, nâng đỡ tinh thần cho các cháu, đồng thời cho người nhà vào chăm sóc, vỗ về… để các bé được ổn định trước phẫu thuật.

Ngày 27/5, bé N. L. H. M., (sinh ngày 06/05/2008, bị gãy xương cẳng tay phải – chấn thương cột sống, chấn thương bụng kín) và bé T. K. H., (sinh ngày 08/02/2008, bị gãy xương đùi, gãy xương cẳng chân trái – chấn thương bụng kín) đã được phẫu thuật kết hợp xương bằng phương pháp đóng đinh nội tủy.

Bé L. G. M., (sinh ngày 25/09/2008) và bé N. A. T., (sinh ngày 11/06/2008) đang được theo dõi tiếp ở Khoa Ngoại thần kinh có thể hai bé sẽ sớm được xuất viện.

4 bé còn lại nhẹ hơn, sinh hiệu ổn, tỉnh táo nên đã được khám và điều trị ngoại trú.


Theo Báo mới

Viết bình luận của bạn