Người nghi nhiễm Covid-19 cách ly tại nhà sao cho đúng?

Quản Trị Viên
Th 6 27/03/2020

Những người có nguy cơ, nghi nhiễm Covid-19 cách ly tại nhà phải làm sao cho đúng để bảo vệ sức khoẻ, phòng tránh dịch bệnh lây lan?

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Nguyễn Đắc Phu, cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, Bộ Y tế cho biết: "Cách ly là một trong nhiều giải pháp trong phòng chống dịch bệnh Covid-19. Hiện có 3 tầng cách ly, thứ nhất cách ly tại cơ sở y tế với những ca bệnh nghi ngờ nhiễm, ca nhiễm Covid-19 và người tiếp xúc gần với người nhiễm; Thứ hai, cách ly tập trung với những người trở về từ vùng dịch; Thứ ba, cách ly với những người chưa có dấu hiệu của bệnh nhưng có tiếp xúc với người nghi nhiễm.... Việc cách ly quy định rõ ràng trong luật phòng chống bệnh truyền nhiễm. Việc mỗi người dân tự cách ly, tự dự phòng là cách thức phòng bệnh hiệu quả nhất, tránh để bệnh lây lan ra cộng đồng thành diện rộng".

Riêng với trường hợp cách ly tại nhà hoặc tại nơi lưu trú phòng chống Covid-19 được Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể:

Đối tượng cách ly là những người không có các triệu chứng nghi nhiễm nCoV (ho, sốt, khó thở) và có một trong những yếu tố sau đây:

Người nghi nhiễm Covid-19 cách ly tại nhà sao cho đúng? - 1

Dấu hiệu nhận biệt người cần được cách ly tại gia đình để phòng lây nhiễm bệnh Covid-19

Thời gian cách ly tại nhà và nơi lưu trú được quy định tối đa là 14 ngày

Người nghi nhiễm Covid-19 cách ly tại nhà sao cho đúng? - 2

14 ngày là thời gian tối đa cách ly tại nhà Người được cách ly cần tuân thủ những điều sau:

Chấp hành việc tự cách ly tại nhà, nơi lưu trú đúng thời gian quy định, tốt nhất cách ly ở một phòng riêng. Trong trường hợp không có phòng riêng thì khoảng cách các giường ngủ ít nhất 2 mét.

Phòng cách ly nên đảm bảo thông thoáng khí, thường xuyên được vệ sinh, hạn chế các đồ đạc vật dụng trong phòng, nơi cách ly.

Tự đo nhiệt độ cơ thể ít nhất 2 lần (sáng, chiều) một ngày; Ghi chép kết quả đo và tình trạng sức khỏe chung vào phiếu theo dõi sức khoẻ hàng ngày. Và thông báo cho cán bộ y tế.

Hàng ngày hạn chế ra khỏi phòng riêng, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người trong gia đình, nơi lưu trú; Thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn khác.

Thông báo ngay cho cán bộ y tế xã, phường, thị trấn được phân công phụ trách theo dõi ngay khi có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh: Sốt, ho, khó thở.

Không được tự động rời khỏi nhà, nơi lưu trú; Không ăn chung cùng với những người khác; Người được cách ly phải thu gom khẩu trang, khăn, giấy lau mũi, miệng đã qua sử dụng vào túi đựng rác thải riêng và để gọn vào góc phòng của người được cách ly.

Người nghi nhiễm Covid-19 cách ly tại nhà sao cho đúng? - 3

9 điều cần lưu ý với người được cách ly tại gia đình

Người thân trong gia đình, người quản lý nơi lưu trú của người được cách ly cũng hạn chế tiếp xúc với người được cách ly, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi cần tiếp xúc; Hàng ngày lau nền nhà, bề mặt dụng cụ, tay nắm cửa ở gia đình, nơi lưu trú bằng xà phòng hoặc các chất khử trùng hoặc chất tẩy rửa thông thường; Giúp đỡ, động viên, chia sẻ với người được cách ly trong suốt thời gian cách ly.

Thông báo ngay cho cán bộ y tế xã, phường, thị trấn được phân công phụ trách theo dõi khi người được cách ly có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh: Sốt, ho, khó thở; Hỗ trợ phương tiện vệ sinh, xà phòng, dung dịch sát khuẩn, khẩu trang cho người được cách ly, nếu có yêu cầu; Không tổ chức hoạt động đông người tại gia đình, nơi lưu trú.

Người nghi nhiễm Covid-19 cách ly tại nhà sao cho đúng? - 4


Theo Báo Giao thông


Viết bình luận của bạn