Khai trương Chương trình khám chữa bệnh từ xa trong mùa dịch bệnh COVID-19

Quản Trị Viên
Th 5 16/04/2020

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, dự kiến sáng ngày 18/04/2020 sẽ diễn ra Chương trình thí điểm khám chữa bệnh từ xa tại 10 điểm cầu khác nhau, trong đó sẽ trình diễn các tình huống khám chữa bệnh từ xa tại Trung tâm Điều hành Bệnh viện Đại học Y Hà Nội với 4 điểm cầu đại diện cho các vùng miền.

Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/03/2020 của Chính phủ về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, trong đó việc người dân hạn chế đến các cơ sở khám chữa bệnh nếu không cần thiết cũng là một trong những biện pháp có hiệu quả. 

Trước tình hình thực tiễn đó, nhằm hỗ trợ người dân nghiêm túc thực hiện Chỉ thị 16 nhưng vẫn được chăm sóc về y tế, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp cùng Bộ Y tế triển khai mô hình khám chữa bệnh từ xa tới các hộ gia đình, thôn bản, xã phường, quận huyện. Bộ Y tế đã lựa chọn Bệnh viện Đại Học Y Hà Nội là đơn vị thí điểm triển khai mô hình khám chữa bệnh từ xa với một số bệnh viện vệ tinh.

Tham dự chương trình có đại diện Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế, Trường ĐHYHN, BVĐHYHN, Viện Tim mạch Việt Nam, Viện Lão khoa Trung ương...

Chương trình thí điểm đầu tiên sẽ được khai trương tại 10 điểm cầu khác nhau...

Trong chương trình thí điểm đầu tiên này, Trung tâm điều hành tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội sẽ kết nối với 4 đầu cầu gồm: Điểm cầu Bệnh viện Đa khoa Mường Khương, tỉnh Lào Cai, điểm cầu Bệnh viện Đa khoa thành phố Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh, điểm cầu tại trạm y tế xã và nhà người bệnh tại thôn Câu Đồng, xã Quảng Trạch, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa và điểm cầu ở nhà người bệnh mạn tính tại Hà Nội.

Tích cực chuẩn bị cho Chương trình thí điểm khám chữa bệnh từ xa tại Trung tâm Điều hành Bệnh viện Đại học Y Hà Nội (Ảnh do BV cung cấp)

Các bệnh nhân đã đặt hẹn nhưng vì lo ngại dịch bệnh COVID-19 không đến khám, sẽ được các bác sĩ thăm khám trực tuyến bằng một số trang thiết bị y tế tự sử dụng hoặc sử dụng ứng dụng apps trên điện thoại di động... cung cấp một số thông số cơ bản lên hệ thống kết nối công nghệ thông tin chuyển tải cho nhân viên y tế để các chuyên gia đưa ra lời khuyên và giải pháp điều trị.

Với những ca bệnh nặng, các bác sĩ ở bệnh viện tuyến cơ sở sẽ được hội chẩn với các chuyên gia tại Trung tâm điều hành để có hướng điều trị phù hợp…

Mục tiêu của Chương trình là hỗ trợ người dân khám chữa bệnh từ xa, giảm tải cho các cơ sở khám chữa bệnh, giảm nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID-19; đồng thời thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số trong lĩnh vực Y tế, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Căn cứ hiệu quả của mô hình triển khai thí điểm này, Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ phối hợp mở rộng quy mô tại các tỉnh và thành phố khác, giúp người dân trong cả nước, đặc biệt là người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng nghèo khó… có cơ hội được chăm sóc sức khỏe, giúp phát hiện bệnh sớm, chẩn đoán bệnh chính xác, điều trị kịp thời và phòng ngừa các biến chứng nặng có thể xảy ra ngay trong thời điểm dịch bệnh COVID- 19.

Theo Bộ Y tế

Viết bình luận của bạn