Hải Dương cấp tốc truy tìm nguồn lây ổ dịch xã Kim Liên

Ngày: 22/02/2021 lúc 07:29AM

Ngày 21.2, xã Kim Liên, H.Kim Thành (Hải Dương) trở thành điểm nóng về dịch Covid-19 khi phát sinh 6 ca nhiễm Covid-19 mới. Những bệnh nhân mới đều là F1 của anh L.V.C, thợ xây đã nhiễm Covid-19.

Trước diễn biến của dịch, Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch bệnh tỉnh Hải Dương đã yêu cầu khẩn trương truy vết F1 theo các mốc dịch tễ của bệnh nhân (BN). Lực lượng chức năng sẽ rà soát và lấy mẫu toàn bộ người thân, họ hàng đã đến thăm, liên hoan, chúc tết cùng BN trong thời gian tết. Nhóm thợ xây làm việc với BN L.V.C cũng được lấy mẫu xét nghiệm.

Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Nguyễn Kim Diện, Bí thư Huyện ủy Kim Thành, cho biết: “Hiện nay, nguồn lây của nhóm BN ở H.Kim Thành chưa được xác định rõ. Tuy nhiên, chúng tôi đang khoanh vùng. Cơ quan chức năng đang nghi vấn anh L.V.C có thể lây từ người khác nhưng phát bệnh trước vì có bệnh nền là phổi, sức khỏe yếu. Nguồn lây của anh L.V.C có thể là nhóm thợ xây cùng xã hoặc BN N.V.H, công nhân Công ty Vicem Hoàng Thạch ở TX.Kinh Môn. Anh N.V.H cũng về xã Kim Liên trước khi phát bệnh”.

Cũng theo ông Diện, lực lượng chức năng sẽ làm việc ngày đêm để truy vết và lấy mẫu xét nghiệm cho 8.000 người ngụ xã Kim Liên.

Trong khi đó, BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Hải Dương cũng đã quyết định thiết lập cách ly y tế vùng có dịch đối với các hộ dân thôn Lương Xá Nam, Lương Xá Bắc, Cổ Phục Bắc, Cổ Phục Nam (xã Kim Liên, H.Kim Thành) gồm hơn 2.000 hộ dân; Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn 649, Tổng cục Hậu cần gồm 105 người (trên địa bàn thôn Cổ Phục Bắc). Thời gian áp dụng cách ly là tối thiểu 14 ngày.

Kiểm tra công tác chống dịch tại H.Kim Thành chiều 21.2, ông Lưu Văn Bản, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, yêu cầu H.Kim Thành rà soát lại việc thành lập ban chỉ đạo cấp huyện, cấp xã, phân công rõ nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm của các thành viên đảm bảo hoạt động nhanh chóng, hiệu quả. Ông Bản yêu cầu địa bàn nào, xã nào, thôn nào xảy ra những bất cập, yếu kém, lơ là trong công tác phòng chống dịch thì bí thư, cấp ủy tại địa phương đó sẽ chịu trách nhiệm.

Theo Báo Thanh niên
Quản Trị Viên
BÌNH LUẬN

Tin cùng chuyên mục