Giải cứu cô gái khỏi mù lòa, hoại tử nghiêm trọng vì tiêm filler ở spa

Quản Trị Viên
Th 6 02/10/2020

Các bác sĩ theo dõi, kiểm tra sự hồi phục của bệnh nhân bị tai biến do tiêm filler

Vừa tiêm filler đã buốt vào tận óc

Sau 2 tuần điều trị, các bác sĩ Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức đã giúp cô gái 27 tuổi (Thái Nguyên) phục hồi một phần thị lực sau tai biến khủng khiếp: mù mắt và hoại tử da trán và mũi sau khi tiêm filler (chất làm đầy) trái phép ngay tại một spa.

Theo lời kể của bệnh nhân, vì nghe lời quảng cáo trên facebook về chương trình khuyến mại hấp dẫn chị đã đồng ý để nhân viên ở đây tiêm filler nâng mũi ngay tại spa.

Ngay trong lúc đang tiêm chưa kịp rút kim ra bệnh nhân đã thấy đầu buốt dọc sống mũi và lan vào tận trong óc, chị cảm thấy choáng váng như muốn ngất đi. Còn mắt phải chỉ thấy một màu tối đen như mực.

PGS.TS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức- cho biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau đớn và hoảng loạn, da vùng trán và mũi bắt đầu tím sẫm, lạnh hơn các vùng khác trên mặt.

Mắt phải sụp mi, rối loạn vận động các cơ nhãn cầu. Thị lực không còn cảm nhận được ánh sáng. Bệnh nhân được chẩn đoán: Tai biến do tiêm filler mất thị lực và thiếu máu cấp tính da trán mũi và ổ mắt.

​Ngay lập tức các bác sỹ khởi động quy trình cấp cứu tối khẩn cấp. Các bác sĩ Tạo hình Thẩm mỹ phải đứng ra làm điều phối viên phối hợp các chuyên khoa. Bệnh nhân được đặt trong tình trạng hồi sức tích cực: Thuốc chống viêm giảm đau liều cao, các loại thuốc giảm áp lực cho não và ổ mắt, oxy liều cao liên tục.

Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương cũng cử 1 kíp bác sỹ đến phối hợp khám mắt và tiêm thuốc giải hậu nhãn cầu. Song song đó thì chuyên gia chẩn đoán hình ảnh chuẩn bị đầy đủ phương tiện máy móc can thiệp mạch.

PGS Hà cho biết thêm khi người tiêm filler không phải là bác sỹ chuyên khoa, không có kiến thức về Tạo hình Thẩm mỹ và nhất lại chỉ là nhân viên spa tiêm filler thì nguy cơ tiêm vào các nhánh mạch máu quanh ổ mắt rất cao.

Thuốc sẽ theo mạch máu đi vào não, nếu tắc mạch não gây đột quỵ nguy hiểm đến tính mạng, còn nếu tắc động mạch mắt nhất là động mạch trung tâm võng mạc thì sẽ gây mù mắt, diện tích da xung quanh phần cấp máu của các nhánh mạch quanh ổ mắt cũng sẽ vì thế mà hoại tử gây biến dạng khuôn mặt.

Do động mạch mắt không có các vòng nối phong phú như trên da nên một khi bị tắc hiện tượng hoại tử sẽ diễn ra rất nhanh, thời gian vàng để can thiệp không còn là 6 giờ như nối chi đứt rời mà rút xuống chỉ còn 60 đến 90 phút.

Sau hơn hai tiếng nỗ lực can thiệp tích cực của các bác sỹ, thị lực của bệnh nhân đã có dấu hiệu phục hồi một cách rõ rệt từ chỗ chỉ thấy toàn màu đen kịt, bệnh nhân đã có thể nhìn thấy và phân biệt được các bác sĩ chữa bệnh cho mình và đếm ngón tay ở khoảng cách 60 đến 70 cm.

Hai lần can thiệp "cân não" cứu mắt cho bệnh nhân

​Thạc sĩ Trần Thị Thanh Huyền- khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ cho biết thêm, một điểm đặc biệt nữa ở bệnh nhân này là sau khi hồi phục thị giác sau lần thông tắc mạch đầu tiên, 12 giờ sau bệnh nhân lại xuất hiện mất thị lực toàn bộ.

Cả ekip của bệnh viện Việt Đức lại phải lao vào can thiệp một lần thứ hai. Lần này các bác sĩ đã phải sử dụng cả thuốc giải filler phối hợp với các thuốc pha loãng máu liều cao để giúp tái lập lại tuần hoàn cho võng mạc của người bệnh. Rất may là sau hơn 2 tiếng điều trị tích cực, thị lực của bệnh nhân đã cải thiện gần như sau lần can thiệp đầu tiên.

​Hiện giờ đã là 14 ngày sau tai biến, toàn trạng của bệnh nhân đã ổn định hơn nhiều, các cơn đau buốt đầu vào mắt đã giảm, vùng da mắt và mũi phục hồi gần như bình thường không còn dấu hiệu hoại tử. Bệnh viện vẫn phải theo dõi sát liên tục và sử dụng phối hợp cùng một lúc 2 loại thuốc loãng máu.

Thị lực cũng khá hơn so với lần tiêm thuốc giải lần 2. Bệnh nhân có thể đếm được các ngón tay, nhìn phân biệt các đồ vật ở khoảng cách 50 - 60 cm.

Theo bác sĩ Nguyễn Quốc Anh, Bệnh viện Mắt Trung ương nhận định thì đây là một trong những kết quả hơn cả mong đợi. Bệnh nhân này có thể giữ lại được một phần thị lực chứ không bị mù vĩnh viễn như các bệnh nhân khác.

Theo Báo Lao động

Viết bình luận của bạn