Dịch tả lợn châu Phi đã vào đến Huế

SKV 247
Th 3 19/03/2019
Screen Shot 2019-03-19 at 7.27.07 SA.png

Theo báo cáo của UBND xã Phong Sơn, hiện nay trên địa bàn xã đã xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi tại gia đình ông Tạ Hồng Uẩn tại thôn Hiền An. Theo đó, gia đình ông Tạ Hồng Uẩn có đàn lợn gồm 06 con, từ ngày 16/03 – 17/03 chết bất thường 04 con, hiện 02 con còn lại đang tiến hành tiêu hủy ngay trong chiều nay (18/03). Kết quả xét nghiệm từ các mẫu bệnh phẩm đều dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Ông Nguyễn Văn Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Thừa Thiên Huế cho biết, sau khi phát hiện ổ dịch tại gia đình ông Tạ Hồng Uẩn, Chi cục Thú y Thừa Thiên Huế đã tiến hành mổ khám, lấy mẫu bệnh phẩm và tiêu hủy lợn nhiễm bệnh ngay lập tức. Đồng thời tiến hành xử lý vôi, tiêu độc khử trùng tại địa điểm tiêu hủy lợn.

Hiện nay, ban chỉ đạo các xã đã tiến hành kiện toàn, thành lập các chốt xung quanh khu vực ổ dịch để phong tỏa người ra vào cũng như các loại gia súc, gia cầm. Đồng thời triển khai rà soát những nơi mua bán, giết mổ, tiêu thụ thịt lợn để thực hiện không mua bán, giết mổ, tiêu thụ thịt lợn trong giai đoạn hiện nay trên địa bàn thôn Hiền An, ông Nguyễn Văn Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Thừa Thiên Huế thông tin thêm.

lon benh.jpg

Để ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi lây lan trên địa bàn tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương nhấn mạnh, trước tình hình rất nguy cấp hiện nay, tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị đến từng hộ nuôi, gia trại và các doanh nghiệp nuôi lợn để thông báo cũng như tiến hành tiêu độc khử trùng, thực hiện các biện pháp sinh học. Đồng thời yêu cầu các đơn vị chức năng và lãnh đạo chính quyền địa phương tiến hành khoanh vùng, phun thuốc khử trùng, tiêu độc và tiêu hủy toàn bộ số lợn nhiễm bệnh bằng cách chôn lấp; tiến hành lập các chốt chặn vận chuyển, buôn bán lợn sống, sản phẩm thịt lợn, khử trùng môi trường khu vực chăn nuôi, chợ dân sinh nhằm hạn chế lây lan dịch bệnh qua các khu vực khác.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương cho rằng, ngoài việc tiêu độc khử trùng, tuy hủy lợn nhiễm bệnh thì việc phát hiện sớm ổ dịch để khoanh vùng, dập dịch là công tác quan trọng bậc nhất. Như ở trường hợp của gia đình ông Tạ Hồng Uẩn, các đơn vị đã kịp thời phát hiện và tiến hành tiêu hủy, triển khai các bước tiếp theo để khoanh vùng dập dịch. Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương mong muốn các hộ nuôi, các doanh nghiệp, các hợp tác xã nuôi lợn phải có ý thức, trách nhiệm với cộng đồng để thông báo tình hình đàn lợn của mình. Đồng thời thực hiện đúng cam kết 05 không trong công tác phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi gồm: không giấu dịch; không mua bán vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ lợn bệnh, lợn chết; không vứt lợn chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt.

“Diễn biến bệnh dịch tả lợn châu Phi hiện rất là phức tạp, dấu hiệu bệnh bên ngoài của lợn không có dấu hiệu cơ bản như chúng ta từng biết. Như trường hợp của gia đình ông Tạ Hồng Uẩn, nhìn bên ngoài thì không hề có dấu hiệu xuất huyết hoặc dấu hiệu dịch tả, do đó, nếu heo bị bệnh, có dấu hiệu ốm chúng ta phải ngay lập tức thông tin đến các đơn vị chức năng để các đơn vị này triển khai các biện dập dịch”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương lưu ý.

Theo dantri

Viết bình luận của bạn