Đi thả diều, bé trai 4 tuổi bị rắn lục tre cắn

Quản Trị Viên
Th 2 22/03/2021
Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện này vừa cấp cứu cho 1 trẻ nhỏ quê Đồng Tháp bị rắn lục tre cắn.

Theo đó, bệnh nhi tên Q.V 4 tuổi. V. được ba mẹ đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng bị rắn cắn. Bệnh viện tuyến dưới đã sơ cứu, xét nghiệm và dùng huyết thanh kháng độc tố rắn lục tre truyền khẩn cấp, sau đó bé V. được chuyển đến.

Tại Bệnh viện Nhi đồng thành phố, bé được các bác sĩ tiến hành hồi sức chống độc.

Trước đó, cậu bé Q.V khi đang chơi cùng với các bạn thả diều trên đồng. Vì quê của bé V. là miền sông nước. Trong lúc mải chơi, bé vô tình ngã vào bụi cỏ ven đường. V. la thất thanh gọi mẹ mình bị rắn cắn. Mẹ của V. còn nghĩ còn bị cành cây hoặc gốc cỏ chọc vào chân. Nhưng khi đến gần xem chân con phát hiện có con rắn lục tre đang bò khu vực đó.

Cháu bé được đưa ra sơ cứu vết chân có máu. Mẹ bé vội vàng cho con đến bệnh viện. Chỉ trong vòng vài chục phút trên đường chuyển viện, bàn chân chuyển sang màu xanh tím dần và sưng nề.

Các bác sĩ cho biết rất may loại rắn cắn được người nhà phát hiện là rắn lục tre, không phải loại siêu độc từ rắn lục đuôi đỏ, và các xét nghiệm của V. hiện tại đã cho thấy những cải thiện về chức năng gan thận và rối loạn đông máu...

BS Nguyễn Cát Phương Vũ – Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Nhi đồng thành phố cho biết khi bị rắn cắn hãy nhớ gọi 115 ngay lập tức - ngay cả khi bạn nghĩ rằng con rắn không có nọc độc.

Các cách sơ cứu rắn cắn:

Khi bị rắn cắn cần rửa vết thương, cởi bỏ đồ trang sức ở chi bị cắn tránh gây chèn ép khi chi sưng nề, chú ý không để nạn nhân tự đi lại, bất động chi bị rắn cắn bằng nẹp.

Trường hợp bị rắn lục đuôi đỏ cắn, không chích rạch tại vết thương, nặn hút máu tại vết cắn để loại trừ bớt nọc độc… Sau đó, nạn nhân cần nhanh chóng tới bệnh viện để điều trị. Không nên buộc ga ro (buộc quá chặt) mà chỉ băng ép.

Đưa nạn nhân đến bệnh viện càng sớm càng tốt. Nếu bệnh nhân còn tỉnh táo, cần đưa đến bệnh viện lớn, nơi có sẵn huyết thanh kháng nọc rắn đặc hiệu. Huyết thanh kháng nọc rắn nên dùng sớm, tốt nhất trong 4 giờ đầu. Nếu bệnh nhân lơ mơ, hôn mê hay yếu liệt nên đưa đến cơ sở y tế gần nhất. Có thể mang theo con rắn đã cắn bệnh nhân đến cơ sở y tế để bác sĩ xác định thuốc kháng nọc rắn phù hợp.

Bất cứ trường hợp nào bị rắn cắn, ngay cả khi xác định là rắn lành, đều cần xử trí và theo dõi tại bệnh viện như rắn độc cắn, ít nhất trong 12 giờ đầu. Nếu sau 24-48 giờ, việc điều trị hiệu quả rất kém hoặc không hiệu quả.

Nếu nạn nhân bị liệt do nọc độc rắn thì khai thông đường hô hấp như hút đờm rãi, hô hấp nhân tạo…

Tránh can thiệp vào vết cắn vì có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, tăng sự hấp thu nọc và dễ chảy máu thêm.

Trong khi vận chuyển nạn nhân đi cấp cứu nên để vùng bị cắn thấp hơn vị trí của tim, nếu ở chân, tay thì có thể để thõng tay hoặc chân.

Theo K.Chi (infonet.vietnamnet)

 Tags:
Viết bình luận của bạn