Đắk Nông ghi nhận 12 ca dương tính với bệnh bạch hầu

Quản Trị Viên
Th 4 24/06/2020

Chiều 23/6, Sở Y tế tỉnh Đắk Nông cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh Đắk Nông phát hiện 3 ổ dịch với 12 ca bệnh dương tính với Corynebacterium Diphtheriae (vi khuẩn gây bệnh bạch hầu), trong đó có 1 ca tử vong.

Ngành Y tế phun thuốc khử khuẩn tại các lớp học trên địa bàn để chống dịch ( Ảnh: Sở Y tế Đắk Nông)

Ngành Y tế phun thuốc khử khuẩn tại các lớp học trên địa bàn để chống dịch ( Ảnh: Sở Y tế Đắk Nông)

Theo ông Hà Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở Y tế Đắk Nông:  Toàn tỉnh Đắk Nông hiện có 3 ổ dịch bạch hầu, Với ổ dịch tại huyện Krông Nô có 4 ca dương tính đầu tiên đã được điều trị khỏi, qua 3 lần xét nghiệm đã âm tính với bệnh bạch hầu, trong 3 tuần qua không còn ca mắc mới, ổ dịch này đã xử lý xong. Hiện nay ngành Y tế đang xử lý 2 ổ dịch mới ở  Đắk Glong với 8 ca dương tính (5 ca ở xã Quảng Hòa và 3 ca ở Đắk R’Măng). 

Hiện ngành Y tế tỉnh Đắk Nông đã đưa các trường hợp dương tính này vào các cơ sở Y tế để điều trị. Trong đó, có 1 ca tử vong ở xã Quảng Hòa. Còn 7 ca đang được điều trị, thì có 2 ca nặng đó là bệnh nhân Ma Văn T. (Sinh 2011) và Giàng A P. (Sinh 2007) đều được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên.

Cán bộ ngành y tế tỉnh Đắk Nông cho các trẻ uống kháng sinh dự phòng chống bệnh bạch hầu ( Ảnh: Sở Y tế Đắk Nông)

Về biện pháp xử lý phòng chống dịch tại 2 ổ dịch ở Đắk Glong, hiện ngành Y tế tỉnh Đắk Nông đã khoanh vùng cách ly và điều trị bằng kháng sinh dự phòng đối với ổ dịch ở xã Quảng Hòa với hơn 350 khẩu.

Dự kiến, các hộ sẽ được khoanh vùng cách ly trong vòng 7 ngày để kết thúc cách ly và hiện đang bước sang ngày thứ 4. Ngành Y tế địa phương đã xử lý khử khuẩn môi trường toàn bộ khu vực dân cư ở đây, cũng như các cơ sở liên quan như trường học, trạm y tế những nơi mà có các cháu đi học, cũng như nơi có bệnh nhân, ông Hùng cho biết.

Còn ở khu vực Đắk R’Măng khoảng 300 khẩu hiện nay cũng được cách ly và cũng đang điều trị bằng kháng sinh dự phòng, khử khuẩn môi trường. Đối với ổ dịch ở  Đắk R’Măng đã bước sang ngày thứ 3, do phát hiện ổ dịch sau một ngày. Sau 7 ngày cách ly, ngành y tế Đắk Nông sẽ tiến hành tiêm vắc xin bổ sung cho toàn hộ dân ở đây.

Ngành Y tế Đắk Nông đã tiến hành điều trị dự phòng bằng kháng sinh cho các trường hợp là người dân và học sinh nơi đây; đồng thời tiếp nhận, chuẩn bị tiêm vắc xin phòng, chống bệnh bạch hầu cho nhóm đối tượng từ 7 đến dưới 40 tuổi tại khu vực ổ dịch, cũng như tiến hành khử khuẩn đợt 2 tất cả các hộ gia đình, các trường học, trạm y tế.

Ngoài ra, ngành Y tế đã tổ chức tuyên truyền về nâng cao hiểu biết của người dân, cũng như học sinh biết được bệnh bạch hầu. Để từ đó người dân tự chủ động trong việc phòng chống bệnh cũng như phối hợp với cộng đồng và cùng ngành y tế triển khai các biện pháp phòng chống dịch cho tốt…

Theo nhận định của ngành Y tế, 2 ổ dịch bệnh bạch hầu nói trên không có mối liên quan với nhau và cũng không có mối liên quan với ổ dịch bệnh bạch hầu đã xảy ra tại huyện Krông Nô. Hiện, công tác tuyên truyền, thông tin đến người dân trên toàn địa bàn, nhất là ở khu vực xung quanh ổ dịch được đẩy mạnh như phát thanh lưu động, cấp phát tờ rơi có nội dung về phòng, chống bệnh bạch hầu.

Trước đó, ngày 19/6, cháu Sùng Thị H. (SN 2011), trú tại cụm dân cư số 2, thôn 6, xã Quảng Hòa được gia đình đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông trong tình trạng ho, đau họng, khó thở. Bệnh nhân sau đó tiếp tục chuyển biến nặng và được chuyển đến Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM và đến sáng 20/6, cháu H tử vong do bệnh bạch hầu ác tính biến chứng tim.

Tiếp đó, ngành Y tế tỉnh cũng phát hiện và chuyển bệnh nhân thứ 2 là cháu Ma Văn T. (SN 2011), gần nhà cháu H lên Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên (Đắk Lắk) để chữa trị.

Theo ông Hà Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở Y tế, hiện nay, cháu T đang trong tình trạng bị bệnh nặng và đang được các bác sĩ tích cực điều trị.

Trước đó, ngày 14/6 tại Trung tâm bảo trợ xã hội Nhà May mắn (Krông Nô) cũng đã ghi nhận 4 cháu nhỏ dương tính với bạch hầu. Theo ông Hùng, sau thời gian điều trị, hiện cả 4 trường hợp đã qua 3 lần xét nghiệm và đều âm tính với bạch hầu, sức khỏe đang hồi phục tốt. Toàn bộ 435 người liên quan, có nguy cơ mắc bệnh tại ổ bệnh này đã được uống thuốc phòng và toàn bộ khu vực liên quan được khử khuẩn.

Theo Giáo dục & Thời đại

Viết bình luận của bạn