Covid-19 ngày 4/5: 18 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, 219 ca đã được điều trị khỏi

Ngày: 04/05/2020 lúc 08:08AM

Tin tức dịch Covid-19 ngày 4/5 tại Việt Nam: 18 ngày, tại Việt Nam không có ca nhiễm mới trong cộng đồng.

Keyword đầu tiên có dấu
Tổng số ca bệnh cả nước hiện là 271, trong đó 219 ca đã được chữa khỏi.

Việt Nam 0 ca mới, 18 ngày không có ca lây trong cộng đồng

Theo cập nhật lúc 6h sáng 4/5 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, trong 12 giờ qua Việt Nam không có thêm ca bệnh mới, và trong 18 ngày qua không có ca mắc mới do lây trong cộng đồng.

Tổng số ca bệnh cả nước hiện là 271, trong đó 219 ca đã được chữa khỏi. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 27.409 người.

Đến nay, đã có 51 đơn vị trên cả nước được Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm khẳng định Covid-19.

Hiện, cả nước có 30.530 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly theo dõi sức khỏe, trong đó 246 người cách ly tập trung tại bệnh viện, 5.748 người cách ly tập trung tại cơ sở khác, 24.192 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Thế giới hơn 3,5 triệu ca nhiễm

Theo trang worldometers.info, đến 6h ngày 4/5, thế giới có 3,5 triệu người dương tính với virus corona chủng mới. Tổng số ca tử vong là 248.000 người và hơn 1,1 triệu ca bệnh đã hồi phục.

Còn tại Mỹ, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho hay, ngày 3/5 cho biết Mỹ có thêm 29.671 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm virus corona chủng mới được xác nhận của nước này lên 1.122.486 ca.

Số ca tử vong tăng thêm 1.452 trường hợp. Tổng số ca tử vong của Mỹ đến nay là 65.735.

Khoảng một nửa số bang tại Mỹ đã nới các biện pháp hạn chế để ngăn dịch bệnh lây lan từ 1/5, khi số ca nhiễm mới bắt đầu giảm hoặc đi ngang.

Bang Texas cho phép các doanh nghiệp hoạt động trở lại từng phần, các cửa hàng bán lẻ và trung tâm thương mại được mở cửa trở lại với 25% công suất. Tại Georgia, gần như mọi doanh nghiệp đã hoạt động trở lại.

Học sinh THCS, THPT 63 tỉnh, thành trở lại trường sau kỳ nghỉ dài

Sáng 4/5, 63 tỉnh thành cho học sinh THCS, THPT đến trường, sau thời gian nghỉ phòng chống dịch Covid-19. Đảm bảo an toàn cho học sinh là vấn đề được các trường quan tâm.

Keyword đầu tiên có dấu
Mọi công tác phun khử khuẩn tại các trường ở Hà Nội đã hoàn tất chiều qua

Căn cứ bộ tiêu chí an toàn trường học trong dịch Covid-19 của Bộ GD&ĐT, trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, các trường học đã phân công giáo viên vệ sinh, tiêu độc, khử trùng khuôn viên trường. Các cơ sở đào tạo cũng chuẩn bị xà phòng, nước rửa tay, thiết bị đo nhiệt độ.

Nhà trường đặc biệt chú ý phương án bố trí lớp học, giờ học để đảm bảo khoảng cách an toàn cho học sinh.

Tại Hà Nội, trong sáng nay học sinh cấp THPT, THCS đi học trở lại từ ngày 4/5. Riêng đối với học sinh tiểu học, mầm non, thời gian đi học trở lại chậm hơn 1 tuần, bắt đầu từ ngày 11/5.

Các lớp học tại Hà Nội đều được chia 2 ca học luân phiên, và được làm vệ sinh, khử khuẩn trước mỗi ca học.

Tại TP.HCM, trong sáng nay học sinh lớp 9 và 12 sẽ đến trường. Các em sẽ cùng thầy cô thực hiện các biện pháp an toàn phòng COVID-19 và ngày mai (5/5) mới học bình thường.

Để chuẩn bị cho học sinh đến trường sáng nay, nhiều trường THCS, THPT tại TP.HCM đã vệ sinh trường học, chia nhỏ lớp, phân luồng học sinh tại cổng để đo thân nhiệt cũng như áp dụng những biện pháp phòng dịch trong trường học. TP.HCM hiện có hơn 270 trường THCS, 194 trường THPT. Trong đó, học sinh khối 9 là 87.700 em, khối 12 hơn 63.000 em.

Ca nhiễm số 271 là chuyên gia người Anh

Theo bản tin 18h00 ngày 3/5, của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19, hôm nay Việt Nam có thêm 1 ca bệnh là chuyên gia người Anh đươc cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Như vậy, đến thời điểm này, Việt Nam đã ghi nhận 271 ca bệnh mắc Covid-19.

Bệnh nhân nam, 37 tuổi, quốc tịch Anh, là chuyên gia của Tập đoàn Dầu khí được nhập cảnh để thực hiện dự án kinh tế. Ngày 28/4, bệnh nhân bay từ Anh tới Sân bay Tân Sơn Nhất trên chuyến bay riêng mang số hiệu AXY 2504 (không phải chuyến bay chở khách thương mại).

Keyword đầu tiên có dấu
Nhân viên y tế thể hiện quyết tâm chống dịch khi làm nhiệm vụ tại sân bay Nội Bài, Hà Nội. Ảnh: Tuổi trẻ

Cùng đi với bệnh nhân có 12 chuyên gia khác, tất cả đã được quản lý, cách ly tập trung ngay sau khi nhập cảnh tại huyện Cần Giờ (TP.HCM), nên không lây ra cộng đồng.

Xét nghiệm lần 1 ngày 28/4 của tất cả 13 người đều cho kết quả âm tính. Ngày 2/5 họ được lấy mẫu xét nghiệm lần 2: 12 người có kết quả âm tính, riêng BN271 có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

BN271 đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, TP.HCM.

Việt Nam thử nghiệm vắc xin phòng bệnh Covid-19

Báo Sức khỏe và Đời sống dẫn thông tin từ TS. Đỗ Tuấn Đạt - Chủ tịch Công ty TNHH Một thành viên Vắc xin và Sinh phẩm số 1 VABIOTECH (Bộ Y tế) cho hay, Công ty đã bước đầu thành công trong việc nghiên cứu dự tuyển vắc xin phòng bệnh COVID-19 và tiêm thử nghiệm trên chuột.

TS. Đỗ Tuấn Đạt cho biết, ngay từ khi Việt Nam ghi nhận các ca mắc COVID-19 đầu tiên, các nhà khoa học của Công ty đã hợp tác cùng các nhà khoa học của Đại học Bristol (Anh) để nghiên cứu vắc xin phòng bệnh COVID-19 dựa trên công nghệ vector virus.

Đến nay, nghiên cứu đã thành công trong việc tạo chủng mang vùng kháng nguyên đặc hiệu của virus SARS-CoV-2. Kháng nguyên của virus SARS-CoV-2 trong thành phần vắc xin khi tiêm sẽ giúp cơ thể sinh ra kháng thể chủ động chống lại SARS-CoV-2, tránh nguy cơ nhiễm bệnh. Đây là nguyên liệu quan trọng cho sản xuất vắc xin.

Cùng với việc bước đầu phát triển thành công dự tuyển vắc xin phòng Covid-19 ở quy mô phòng thí nghiệm, dự tuyển vắc xin đã được tiêm thử nghiệm trên chuột, đánh giá khả năng sinh kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2. Việc tiêm thử nghiệm vắcxin này trên chuột đã được thực hiện 2 tuần nay.

Dự kiến, trong tuần tới, các mẫu máu trên chuột thí nghiệm sẽ được chuyển đến Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để đánh giá về khả năng sinh miễn dịch (kháng thể) chống lại virus SARS-CoV-2.

Theo Báo giao thông

Quản Trị Viên
BÌNH LUẬN

Tin cùng chuyên mục