Cập nhật Covid-19 ở Việt Nam sáng 9/4: Tin vui, ghi nhận lần đầu tiên trong 1 tháng - tròn 24h không có ca mắc mới

Quản Trị Viên
Th 5 09/04/2020

Theo bản tin phát lúc 6h ngày 9/4, của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, đến sáng nay không ghi nhận ca mắc mới Covid-19. Như vậy, tròn 24h qua, Việt Nam không có ca bệnh mắc mới. Số ca mắc đến hiện tại là 251 trường hợp.

cap nhat covid 19 o viet nam sang 84 tin vui ghi nhan lan dau tien trong 1 thang tron 24h khong co ca mac moi

Tổng số ca mắc: 251 trường hợp, trong đó, 156 người từ nước ngoài chiếm 62,6%; 95 người lây nhiễm thứ phát.

Tổng số cách ly: Tính đến 6h sáng ngày 9/4 có 77.292 người, trong đó:

- Cách ly tập trung tại bệnh viện: 642 người (1%)

- Cách ly tại nhà và nơi cư trú: 48.866 người (63%)

- Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 27.790 người ( 36%)

Tình hình điều trị: Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19.

Đến thời điểm này số ca bệnh mắc Covid-19 đã được chữa khỏi/ra viện ở nước ta là 126 trường hợp, bằng trên 50% số ca mắc hiện tại.

125 ca bệnh còn lại hiện đang được điều trị tại 17 cơ sở y tế trên cả nước, đa số có sức khoẻ ổn định, trong số này có:

- 5 bệnh nhân thở oxy.

- Số ca có kết quả xét nghiệm 1 lần âm tính với SARS-CoV-2: 25 ca.

- Số ca có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với SARS-CoV-2: 17 ca.

- Dự kiến trong ngày 9/4, Bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ công bố 2 bệnh nhân BN203, BN234 được điều trị khỏi.

Ngày 8/4, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng trao đổi cụ thể về khả năng tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng sau khi kết thúc thời hạn 15 ngày (15/4/2020) áp dụng biện pháp cách ly toàn xã hội. Nói về chỉ đạo của Thủ tướng chuẩn bị ứng phó với “làn sóng Covid-19” thứ 2, lãnh đạo Văn phòng Chính phủ dẫn lại kết luận của người đứng đầu Chính phủ tại cuộc họp ngày 6/3 là phải duy trì và thực hiện nghiêm cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị 16, thời điểm cách ly xã hội vẫn duy trì từ ngày 1-15/4 và coi đây là giải pháp rất căn cơ, quan trọng.

Bộ trưởng cho biết, Thủ tướng cũng nhấn mạnh, Chính phủ có thể sẽ xem xét nới lỏng, gỡ bỏ từ từ biện pháp này hoặc quyết định tiếp tục thực hiện từ sau ngày 15/4 tùy diễn biến dịch bệnh. “Như vậy, đến ngày 15/4, nếu còn phát sinh ổ dịch nào đó thì không thể dừng thực hiện Chỉ thị 16, lúc đó phải tùy tình hình để đưa ra phương án ứng phó kịp thời. Hiện nay chưa thể nói trước gì cả việc kéo dài thời gian cách ly xã hội hay không” – người phát ngôn Chính phủ nói.

Việc cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị số 16 là giải pháp rất quyết liệt, mạnh mẽ, lần đầu tiên được áp dụng ở Việt Nam. Đây là giải pháp căn cơ, rất quan trọng để làm sao giữ được khoảng cách giữa người với người, giữa cộng đồng với cộng đồng.

Trong khi đó, nhận định về tình hình dịch bệnh tại Việt Nam, bên lề cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 ngày 8/4, lý giải nguồn lây một số ca bệnh gần đây, PGS.TS. Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp các sự kiện y tế công cộng nhận định đã có sự lây lan ra cộng đồng nhưng chưa lớn.

Trong thời điểm đã có trường hợp lây ra cộng đồng, rất khó phát hiện nguồn lây, tốn rất nhiều công sức nếu tâp trung vào đó. Vì thế phải tiến hành khoanh vùng, phát hiện các trường hợp liên quan ca bệnh để cách ly, khoanh vùng, dập dịch vùng đó mới là quan trọng, đặt lên hàng đầu.

Tình hình hiện nay, theo TS. Trần Đắc Phu, “Việc giãn cách xã hội là vô cùng quan trọng. Việt Nam làm rất quyết liệt, làm sớm trong thời điểm khi số ca bệnh trong cộng đồng chưa phải là cao. Tuy nhiên, việc giãn cách phải làm quyết liệt triệt để tất cả các nơi, chứ không thể nơi này làm, nơi kia không quyết liệt. Chúng ta không biết đâu là ổ dịch, không biết ai là người mang mầm bệnh”.


Theo Baoquocte

Viết bình luận của bạn