Cẩn thận khi ăn hồng giòn nếu không muốn bị bắt ruột

SKV 247
Th 6 02/11/2018

Thông tin này được BS Hoàng Thanh Hiền, Khoa Y học Dân tộc - Vật lý trị liệu, Bệnh viện (BV) Quận 11 (TP.HCM) cho biết trong ngày 1/11.

Tắc ruột do ăn nhiều trái hồng giòn

Cụ thể, những ngày qua, nơi đây tiếp nhận một số bệnh nhân với triệu chứng đau bụng, bí trung đại tiện, buồn nôn. Qua siêu âm và nội soi, BS đã phát hiện các bệnh nhân này bị tắc ruột do bã thức ăn, cụ thể là ăn nhiều trái hồng giòn (hồng ngâm).

Cẩn thận với loại quả giòn ngon giàu dinh dưỡng này, đã có nhiều người bị tắc ruột chỉ vì ăn không đúng cách - Ảnh 1.

Trái hồng giòn.

Trước đó từ giữa tháng 10 đến cuối tháng 11/2014 tại Khoa Ngoại tiêu hóa, BV Trung ương Huế cũng đã phẫu thuật cho 7 bệnh nhân bị tắc ruột. Hai năm sau, một trường hợp cũng phải tới BV E phẫu thuật với sự cố tương tự.

"Như vậy ăn hồng, nhất là hồng giòn, sẽ gây tắc ruột và nhiều nguy hại khác nếu ăn không đúng cách" - BS phân tích.

Cẩn thận với loại quả giòn ngon giàu dinh dưỡng này, đã có nhiều người bị tắc ruột chỉ vì ăn không đúng cách - Ảnh 2.

Một ca phẫu thuật tại BV Quận 11.

Theo BS, cây hồng có tên khoa học là Diospyros kaki, họ Thị (Ebenaceae). Trái hồng có giá trị dinh dưỡng cao, giàu glucose, fructose, sucrose, protein, carotene, vitamin C, citrulline, iốt, canxi… Hàm lượng khoáng chất của hồng vượt quá táo, lê, đào và các loại trái cây khác, hàm lượng vitamin C cao gấp 1-2 lần các trái cây thông thường. Hiện nay, quả hồng được sử dụng dưới 2 dạng: Tươi và sấy khô. Dạng tươi có loại hồng ngâm và hồng giòn. Dạng sấy khô là mứt, trái cây rau củ sấy tổng hợp.

Cẩn thận với loại quả giòn ngon giàu dinh dưỡng này, đã có nhiều người bị tắc ruột chỉ vì ăn không đúng cách - Ảnh 3.

Loại trái cây này chứa nhiều chất dinh dưỡng.

Trái hồng còn chứa một lượng iốt khá cao nên giúp ngăn ngừa được bệnh bướu cổ đơn thuần. Pectin trong hồng là một loại chất xơ hòa tan trong nước có tác dụng nhuận tràng, giúp tránh táo bón và duy trì hệ vi sinh đường ruột.

Ăn hồng đúng cách để an toàn cho sức khỏe và tính mạng

BS Hiền chia sẻ, người già và trẻ nhỏ nên đổi sang ăn trái hồng đã chín mềm hoặc trái hồng sấy khô (hồng mứt) để tránh bị nghẹn. Hạn chế tối đa cho người già và trẻ nhỏ ăn trái hồng giòn, chỉ nên ăn rất ít, 1-2 miếng nhỏ và cần nhai kỹ khi ăn.

Cẩn thận với loại quả giòn ngon giàu dinh dưỡng này, đã có nhiều người bị tắc ruột chỉ vì ăn không đúng cách - Ảnh 4.

Hồng còn chứa một lượng iốt khá cao nên giúp ngăn ngừa được bệnh bướu cổ đơn thuần.

"Không nên ăn trái hồng lúc bụng đói, vì tanin trong trái hồng dưới tác động của axit dạ dày dễ kết tủa. Hồng giòn tuy ngọt nhưng vẫn còn một lượng tanin trong đó. Nên ăn lúc bụng no, hoặc khoảng 1 giờ sau ăn.

Không ăn vỏ trái hồng, nhất là vỏ trái hồng còn xanh vì chứa nhiều tanin.

Những người bị viêm dạ dày mạn, người đã cắt một phần dạ dày... thường đầy bụng, khó tiêu, vì vậy không nên ăn trái hồng" - BS phân tích.

Cẩn thận với loại quả giòn ngon giàu dinh dưỡng này, đã có nhiều người bị tắc ruột chỉ vì ăn không đúng cách - Ảnh 5.

Người thiếu máu và tiểu đường nên cân nhắc khi ăn hồng giòn.

Ngoài ra, bác sĩ khuyến cáo thêm: Những người bị thiếu máu cũng nên tránh ăn loại hồng này. Lý do là vì tanin trong hồng sẽ kết hợp với sắt tạo thành kết tủa gây cản trở sự hấp thu sắt trong thức ăn. Ăn trái hồng khi uống thuốc có chứa sắt cũng là điều nên cân nhắc.

Vì trái hồng chứa 10,8% đường (phần lớn là disaccharides đơn giản và monosaccharides như glucose, fructose, sucrose) nên dễ dàng hấp thu vào máu sẽ gây tăng lượng đường trong máu. Do vậy, bệnh nhân tiểu đường cũng không nên ăn nhiều loại quả này.

Tuy nhiên, bác sĩ cũng chia sẻ, không phải ai ăn hồng giòn cũng đều bị tắc ruột. Các trường hợp tắc ruột do bã thức ăn thường gặp ở những bệnh nhân răng yếu, nhai không kỹ hoặc có bệnh lý ruột - đại tràng, người đã từng có tiền sử phẫu thuật ở khu vực bụng và dạ dày. Đó chính là lý do bất kì ai khi ăn hồng cũng phải nhai thật kĩ để các chất xơ được hòa tan hết, đảm bảo việc tiêu hóa được dễ dàng.

Theo afamily

Viết bình luận của bạn