Các công ty toàn cầu đang phát triển vaccine chống Covid-19 đến đâu?

Quản Trị Viên
Th 3 12/05/2020

Từ Mỹ, Trung Quốc cho tới Đức, các nhà khoa học khắp thế giới đang gấp rút nghiên cứu để chế tạo vaccine chống virus corona chủng mới.

Theo Bloomberg, hầu hết chương trình điều chế vaccine chống Covid-19 hiện tại đều mới ở giai đoạn đầu, tức là giai đoạn thu thập dữ liệu, thử nghiệm lâm sàng, giả dược và nhóm trị liệu. Các công ty và trường đại học trên toàn cầu đang nghiên cứu khoảng 100 loại vaccine chống Covid-19. Dưới đây là một số công ty được đánh giá có khả năng sớm đưa vaccine ra thị trường.

Cac cong ty toan cau dang phat trien vaccine chong Covid-19 den dau? hinh anh 2 1.jpg

Johnson & Johnson: Tập đoàn Mỹ đang phối hợp cùng chính quyền Washington trong dự án trị giá hơn 1 tỷ USD nhằm thử nghiệm một loại vaccine chống Covid-19, dự kiến thử nghiệm trên người vào tháng 9 năm nay. Ảnh: Shutterstock.

Cac cong ty toan cau dang phat trien vaccine chong Covid-19 den dau? hinh anh 3 2.jpg

Inovio: Hãng dược phẩm Inovio của Mỹ cũng triển khai phát triển vaccine chống Covid-19 hồi tháng 4 và nhắm tới thử nghiệm trên nhóm lớn hơn vào mùa hè năm nay. Ảnh: Getty Images.

Cac cong ty toan cau dang phat trien vaccine chong Covid-19 den dau? hinh anh 4 3.jpg

Moderna: Chính phủ Mỹ đầu tư cho hãng công nghệ sinh học Moderna gần 500 triệu USD để phát triển và thử nghiệm vaccine chống Covid-19. Hiện vaccine này đang được thử nghiệm trên bệnh nhân Covid-19 và dự kiến cho kết quả bước đầu vào cuối tháng 5 hoặc tháng 6. Ảnh: AP.

Cac cong ty toan cau dang phat trien vaccine chong Covid-19 den dau? hinh anh 5 4.jpg

Sinovac: Hãng công nghệ sinh học Trung Quốc Sinovac cho biết vaccine do công ty này phát triển có khả năng vô hiệu các chủng virus khác nhau. Ảnh: Shutterstock.

Cac cong ty toan cau dang phat trien vaccine chong Covid-19 den dau? hinh anh 6 5.jpg

CanSino Biologics: Công ty chuyên điều chế vắc xin CanSino Biologics, niêm yết tại Hong Kong, đang hợp tác với quân đội Trung Quốc để phát triển một loại vaccine chống Covid-19 và đang bắt đầu thử nghiệm trên người tại Vũ Hán. Ảnh: Xinhua.

Cac cong ty toan cau dang phat trien vaccine chong Covid-19 den dau? hinh anh 7 6.jpg

Sanofi và GlaxoSmithKline: Hãng dược phẩm Sanofi của Pháp đang thử nghiệm một công nghệ đã được dùng trong vaccine phòng cúm, và một số nguyên liệu điều chế vaccine được cung cấp bởi hãng dược phẩm Anh GlaxoSmithKline. Dự kiến, vaccine này sẽ được thử nghiệm trên bệnh nhân Covid-19 vào nửa sau năm 2020. Ảnh: Twitter.

Cac cong ty toan cau dang phat trien vaccine chong Covid-19 den dau? hinh anh 8 7.png

Đại học Hoàng gia London: Các nhà nghiên cứu tại Đại học Hoàng gia London đã nhận được nhiều tiền đầu tư cho dự án phát triển vaccine Covid-19 và bắt đầu dự kiến thử nghiệm lâm sàng vào tháng 6. Ảnh: BBC.

Cac cong ty toan cau dang phat trien vaccine chong Covid-19 den dau? hinh anh 9 8.jpg

Tập đoàn Công nghệ Sinh học Quốc gia Trung Quốc: Hãng dược quốc doanh của Trung Quốc đã bắt đầu thử nghiệm giả dược với vaccine Covid-19 trên người vào tháng 4/2020. Ảnh: SCMP.

Cac cong ty toan cau dang phat trien vaccine chong Covid-19 den dau? hinh anh 10 9.jpg

Đại học Oxford và AstraZeneca: Hãng dược sinh học của Anh AstraZeneca hợp tác thử nghiệm vaccine do các nhà nghiên cứu của Đại học Oxford phát triển. Vaccine này đã được nghiên cứu trên người và có thể bắt đầu thử nghiệm giai đoạn sau vào giữa năm nay. Ảnh: Shutterstock.

Cac cong ty toan cau dang phat trien vaccine chong Covid-19 den dau? hinh anh 11 10.jpg

BioNTech và Pfizer: Hai hãng dược của Đức và Mỹ đã tiến hành các cuộc thử nghiệm lâm sàng với vaccine Covid-19 do họ đồng phát triển tại Mỹ và châu Âu. Nếu thử nghiệm thành công và được phê duyệt, BioNTech và Pfizer sẽ bắt đầu phân phối vaccine này để dùng cho các trường hợp khẩn cấp vào mùa thu năm nay. Ảnh: Getty Image

Theo Zingnews

Viết bình luận của bạn