Bệnh than nguy hiểm đang quay trở lại, bác sĩ cảnh báo những triệu chứng đầu tiên

Quản Trị Viên
Th 3 02/06/2020

Người bị bệnh than sẽ xuất hiện những cụm nhọt trên da ở thân sau của cơ thể. Bác sĩ cảnh báo, nếu người bệnh không được điều trị sẽ dẫn tới nhiễm trùng nặng, ảnh hưởng tới tính mạng.

Khoa Phẫu thuật Nhiễm khuẩn, bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thông tin trên VTC News, thời gian qua, khoa tiếp nhận một số ca bệnh được chẩn đoán mắc bệnh than.

Điển hình là một người bệnh nam giới quốc tịch Sri Lanka, là nhân viên tàu viễn dương, mang trong mình bệnh tiểu đường mạn tính, trong những tháng ngày lênh đênh trên biển bệnh nhân không may xuất hiện các cụm nhọt nhiễm trùng vùng lưng. Vì điều kiện thiếu thốn thuốc men trang thiết bị, tổn thương nhanh chóng lan rộng và tạo thành ổ mủ dọc suốt chiều dài từ lưng xuống tận hông 2 bên.

Ngày 14/5, người bệnh được được tiến hành hội chẩn và phẫu thuật rạch tháo mủ, cắt lọc làm sạch các ổ nhiễm trùng vùng lưng, đùi cùng với việc kiểm soát đường huyết. Vi khuẩn xét nghiệm là tụ cầu vàng - bệnh than (Staphylococcus Aureus). Chỉ sau 1 tuần, các vết thương của ông đã tiến triển rất tốt, các bác sĩ đã có thể chuyển sang thì 2 tạo hình vết thương và khép lại vết mổ.

Bệnh than nguy hiểm đang quay trở lại, bác sĩ cảnh báo những triệu chứng đầu tiên - Ảnh 1

Bệnh nhân quốc tịch Sri Lanka trong quá trình điều trị bệnh than tại bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. (Ảnh: VTC News)

Một trường hợp khác là nữ bệnh nhân (75 tuổi, Hà Nội), có tiền sử điều trị tiểu đường nhiều năm, ung thư vú trái đã mổ. Bệnh nhân có biểu hiện sưng tấy đau lưng 2 tuần nhưng do tâm lý sợ đến bệnh viện nên tự điều trị, tổn thương lan rộng đau nhức nhiều mới đến khám.

Bác sĩ Khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn – đơn vị chăm sóc vết thương của bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã điều trị cho người bệnh ổn định và tiến hành phẫu thuật ngày 19/5. Xét nghiệm vi khuẩn là Staphylococcus Aureus. Hiện vết thương đã ổn định nhưng do tổn thương rộng nhiều khả năng phải vá da.

Gần đây nhất ngày 23/5, các bác sĩ trong tua trực cấp cứu đã tiến hành phẫu thuật cho người bệnh nữ 56 tuổi đến từ Lạc Thủy, Hòa Bình với tổn thương vùng gáy gần 2 tuần. Tổn thương là những ổ áp xe nhỏ nhiều vách và ngóc ngách, tổ chức dưới da hoại tử và mủ trắng. Người bệnh đã được cắt lọc, làm sạch và để da hở. Xét nghiệm mủ cũng là Staphylococcus Aureus.

PGS TS Nguyễn Đức Chính cho biết trên báo Lao động, bệnh than là cụm nhọt, bao gồm nhiều các nhọt nhỏ do viêm lỗ chân lông tập trung thành đám tạo nên và có quá trình hoại tử phần mềm tổ chức dưới da.

Từ "bệnh than" xuất phát từ từ tiếng Latin “Carbunculus” có nghĩa là hòn than nhỏ , là khối đau cứng như đá. Vì vị trí xuất hiện hay nằm phía thân sau của cơ thể nên được dân gian dùng từ "Hậu Bối", có nghĩa là u nhọt nằm phần sau cơ thể. Ở Việt Nam bệnh còn được gọi là “cụm nhọt tổ ong” hay “nhọt gương sen” do hình ảnh tổn thương khi vỡ mủ lỗ chỗ giống như tổ ong hoặc như gương sen đã lấy hết hạt.

Tác nhân gây bệnh chủ yếu là do tụ cầu vàng (Staphylococcus aureus). Nếu không được xử lý, nhiễm trùng có thể lan tỏa đến các phần khác của cơ thể. Tụ cầu hay mọc ở gáy, lưng ở những người có sức đề kháng kém, người cao tuổi, người mắc bệnh tiểu đường...

Người mắc bệnh thân không thể khỏi theo cách thay băng thông thường hoặc tự uống thuốc mà cần sự can thiệp của các bác sĩ.  Nếu để bệnh diễn biến nặng có thể gây ra hậu quả đáng tiếc, thậm chí biến chứng nhiễm khuẩn huyết còn có thể gây tử vong.


Theo Đời sống & Pháp luật

Viết bình luận của bạn