Bác sĩ Bạch Mai lên tiếng vụ “khuyên” bệnh nhân đến chùa Ba Vàng chữa bệnh

SKV 247
Th 7 23/03/2019

"Bên cạnh đó, tôi khuyên bệnh nhân luôn lạc quan hướng đến điều tốt đẹp để tâm lý được tốt hơn. Đạo Phật giúp người bệnh an được cái tâm của mình hơn". 

BS Phong cũng khẳng định không ủng hộ cái gọi là thỉnh pháp “oan gia trái chủ” của cô Phạm Thị Yến.

bsphong.jpg

BS Phong cho rằng một số tờ báo xem clip, giật lên thông tin “Bác sĩ Bạch Mai khuyên bệnh nhân lên chùa Ba Vàng chữa bệnh” là không đúng. “Việc tôi xuất hiện ở đó để nói lên sự chân chính đạo Phật, người bệnh được tâm an thì việc điều trị sẽ mang lại kết quả. Còn nguyên tắc điều trị của tôi, đầu tiên bao giờ cũng phải tuân thủ phác đồ điều trị. Yếu tố tâm lý kèm theo vô cùng quan trọng, đạo Phật giúp người bệnh an được cái tâm của mình”, BS Phong nói.

Chia sẻ về quan điểm chữa bệnh bằng thỉnh pháp “oan gia trái chủ”, GS.TS Nguyễn Tiến Quyết, nguyên Giám đốc BV Việt Đức cho rằng: “Nếu chỉ cúng lễ mà khỏi bệnh thì sẽ không ai cần đi viện. Một người nếu thực thể mang bệnh, tôi cho rằng không thế giới tâm linh nào chữa khỏi”.

Cùng quan điểm này,  PGS.TS Lê Văn Quảng, Phó giám đốc BV K nhấn mạnh, ông không ủng hộ việc chữa bệnh bằng cúng bái, lễ lạt. “Cá nhân tôi không thể chấp nhận việc tuyên truyền cúng bái, lễ lạt có thể khỏi bệnh”, ông Quảng nói.

Ông Quảng chia sẻ thêm, nhất là với bệnh ung thư, nhiều người coi là “án tử”, có bệnh thì vái tứ phương nhưng “vái” cũng phải có căn cứ khoa học. Nếu cúng lễ mà khỏi bệnh thì không ai đến đến bệnh viện điều trị nữa. Hiện nay, bệnh ung thư cũng được chữa khỏi rất nhiều, không còn là vô phương cứu chữa. Phát hiện sớm, bệnh chữa khỏi hoàn toàn, người bệnh sống thêm 5 – 10 năm, thậm chí 20 năm”, PGS Quảng nói.

Theo PGS Quảng, BV cũng đã gặp không ít các trường hợp bị ung thư, đang điều trị nhưng rồi bỏ ngang đề về nhà cúng bái, điều trị thuốc nam và khi quay trở lại bệnh viện thì đã ở giai đoạn muộn không còn cơ hội điều trị.

Trước đó, trong clip phát trực tiếp của chùa Ba Vàng, bác sĩ Phong xuất hiện và nói: "Tôi chưa thỉnh oan gia trái chủ nhưng là người chứng kiến. Bệnh nhân của tôi khi chẩn đoán, điều trị theo đúng phác đồ nhưng không thể ra được bệnh, hoặc diễn tiến bất thường. Tôi biết đến pháp hội và khuyên bệnh nhân đến chùa Ba Vàng xem thế nào. Người này đến chùa được thầy dạy về nhân quả, không mê tín gì đến bệnh nhân của tôi. Sau một thời gian biết sám hối, làm cơm chay, biết quỳ lạy tổ tiên, cha mẹ, biết xin lỗi những điều mà làm chưa tốt. Và có điều thần kỳ xảy ra, sau 2 liều men tiêu hóa đã ổn định hoàn toàn".

Chia sẻ với phóng viên Dân trí, BS Phong nói:  "Thực sự tôi nói với bệnh nhân, thôi thì thử đi đã. Tôi là bác sĩ đào tạo theo Tây học, việc điều trị bao giờ đầu tiên cũng tuân theo phác đồ. Thêm tâm an, có lòng tin việc điều trị sẽ hiệu quả hơn", BS Phong nói.

Chia sẻ chuyện "bỗng dưng" trở thành tâm điểm sau vụ thỉnh pháp "oan gia trái chủ" tại chùa Ba Vàng, BS Phong cho biết: "Dù thông tin giật lên không đúng bản chất, nhưng tâm tôi vẫn an. Cảm ơn những người bạn, đồng nghiệp đã chia sẻ, tôi nói với họ: "Đừng bất bình làm gì. Hãy giữ tâm yêu thương".

BS Phong hiện đang theo học chương trình sau Đại học.

Những ngày qua, phóng sự phản ánh chùa Ba Vàng (Uông Bí, Quảng Ninh) tuyên truyền về cái được gọi là thỉnh pháp “oan gia trái chủ” chữa khỏi nhiều bệnh nhân nan y đang gây xôn xao dư luận. Theo lý giải của ngôi chùa này, mọi bệnh tật, xui xẻo trong cuộc sống đều do oan hồn gây ra. Muốn hết, muốn khỏi phải cúng vong, phải cúng dường, phải công đức.

Theo dantri

Viết bình luận của bạn