Tại sao huyết áp lại tăng khi đo ở phòng khám?

SKV 247
Th 7 02/03/2019
huyet ap.jpeg

Bạn có thể bị một tình trạng gọi là tăng huyết áp áo choàng trắng.

Tăng huyết áp áo choàng trắng xảy ra khi số đo huyết áp tại phòng khám bác sĩ cao hơn so với khi ở nơi khác, chẳng hạn như ở nhà. Tình trạng này được gọi là tăng huyết áp áo choàng trắng bởi vì các nhân viên y tế đo huyết áp cho  bạn đôi khi mặc áo choàng trắng.

Người ta đã từng nghĩ rằng tăng huyết áp áo choàng trắng là do căng thẳng mà các cuộc hẹn khám  bác sĩ có thể tạo ra. Khi bạn rời khỏi phòng khám, nếu huyết áp trở về bình thường, người ta nghĩ rằng sẽ không có vấn đề gì.

Tuy nhiên, một số bác sĩ cho rằng tăng huyết áp áo choàng trắng có thể báo hiệu rằng bạn có nguy cơ bị huyết áp cao về lâu dài. Nếu bạn bị tăng huyết áp áo choàng trắng, bạn cũng có thể có nguy cơ cao hơn phát triển một số vấn đề tim mạch so với những người có huyết áp bình thường mọi lúc. Điều này cũng có thể đúng với những người tăng huyết áp che khuất, có nghĩa là huyết áp của họ bình thường tại phòng khám, nhưng lại tăng đột biến khi đo ở những nơi khác.

Người ta cho rằng ngay cả những lần tăng huyết áp tạm thời này cũng có thể phát triển thành vấn đề lâu dài.

Nếu bạn bị tăng huyết áp áo choàng trắng, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc theo dõi tình trạng của bạn tại nhà. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn đeo máy đo huyết áp lưu động trong tối đa 24 giờ để theo dõi huyết áp vào ban ngày cũng như trong khi ngủ. Điều này có thể giúp xác định xem huyết áp cao của bạn chỉ xảy ra ở phòng khám của bác sĩ hay đó là một tình trạng dai dẳng cần điều trị.